Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đại bàng đuôi trắng tái xuất tại Cornwall sau 100 năm

23 Tháng Mười 2020 6:26:00 SA

Một loài đại bàng từng tuyệt chủng ở Anh lần đầu tiên được quan sát thấy bay qua bờ biển Cornwall ở phía nam nước này.

Đại bàng đuôi trắng là một trong những loài chim săn mồi lớn nhất trong tự nhiên với sải cánh có thể dài tới 2,45 m. Chúng từng được công bố là đã tuyệt chủng ở Anh vào đầu thế kỷ 20 do săn bắn quá mức, nhưng gần đây đang dần hồi sinh nhờ các nỗ lực bảo tồn.

Trong một báo cáo trên twitter vào tuần trước, Tổ chức Bảo tồn Động vật hoang dã Roy Dennis (RDWF) cho biết, lần đầu tiên quan sát thấy một cá thể đại bàng đuôi trắng trên bầu trời Cornwall ở phía nam nước Anh.

"Dữ liệu định vị cho thấy đây là G463, một trong những con non được phóng thích trên đảo Wight vào năm 2020. Nó đã bay qua Cornwall và hướng về phía tây đến Land's End, sau đó lại quay trở về phía đông. Đây là chuyến thám hiểm đầu tiên của G463 bên ngoài đảo Wight", RDWF cho biết.

Đại bàng đuôi trắng xuất hiện ở Cornwall. Ảnh: Paul Ash.

Đại bàng đuôi trắng xuất hiện ở Cornwall. Ảnh: Paul Ash.

Mặc dù từng bị săn bắn đến tuyệt chủng ở Anh, đại bàng đuôi trắng vẫn phân bố rất rộng rãi với quy mô quần thể ổn định ở Nga và Na Uy. Chúng được đưa trở lại bờ biển phía tây Scotland vào những năm 1970 và kể từ đó, thiết lập quần thể ở Scotland và Ireland.

Mặc dù vậy, loài chim săn mồi này hiếm khi xuất hiện tại Anh. Vào đầu năm nay, chỉ có hai cá thể - được đặt tên là G318 và C393 - bay qua Somerset, Kent và Norfolk để tới Yorkshire.

Tuy nhiên, sự hiện diện của đại bàng đuôi trắng ở Anh có thể sẽ tăng lên trong thời gian tới sau thành công của một dự án nhân giống trên đảo Wight. Nhiều cá thể đã được thả ra môi trường tự nhiên kể từ năm ngoái.

 

Đại bàng đuôi trắng là loài chim săn mồi lớn nhất ở Anh. Ảnh: PA.

Đại bàng đuôi trắng là loài chim săn mồi lớn nhất ở Anh. Ảnh: PA.

Đại bàng đuôi trắng thích sống dọc các bãi đá, cửa sông và đầm nước ven biển. Chúng chủ yếu săn cá, thỏ và các loài chim nhỏ, đôi khi cướp cả thức ăn của các động vật săn mồi khác. Loài đại bàng lớn này hiện được bảo vệ và theo dõi qua GPS bởi RDWF và cơ quan chính phủ Forestry England.

 

 

 

 

 

 

 

 

Đoàn Dương (Theo Cornwall Live)/VnE

https://vnexpress.net/dai-bang-duoi-trang-tai-xuat-tai-cornwall-sau-100-nam-4179774.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân