Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đà Nẵng: Sẽ sử dụng công nghệ từ châu Âu xử lý rác tại Khánh Sơn

28 Tháng Bảy 2019 6:40:00 SA

Moitruong24h - Thời gian vừa qua, người dân sống quanh bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đã chặn xe vào bãi rác vì liên quan đến việc xử lý ô nhiễm và xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Khánh Sơn. Sự việc đã khiến các bãi rác tạm trong thành phố ứ đọng hơn 1.200 tấn rác, gây mùi hôi, nhếch nhác, mất mỹ quan đô thị, làm ảnh hưởng đời sống, sinh hoạt của nhân dân.

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm và xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng) đang bị người dân sống gần bãi rác này phản đối. Ông Tô Văn Hùng - Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay TP. Đà Nẵng mới đồng ý về mặt chủ trương cho phép công ty môi trường Việt Nam được nâng cấp công nghệ và liên doanh để triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn.

Giám đốc Sở TN&MT TP. Đà Nẵng Tô Văn Hùng cũng cho biết thêm: theo công nghệ đốt hiện nay thành phố sẽ kiểm soát lượng tro xỉ dưới 20% và trách nhiệm xử lý tro xỉ này là của nhà đầu tư, thành phố không có trách nhiệm xử lý tro xỉ này. Ngoài ra, công nghệ sẽ kiểm soát tro bay là dưới 5%. Chủ đầu tư có trách nhiệm xử lý số tro bay này, thành phố không có trách nhiệm xử lý. Nhà máy đốt rác phát điện hay bất cứ nhà máy xử lý rác nào thành phố kêu gọi đầu tư đã thống nhất, đề xuất công nghệ xuất xứ từ các nước Châu Âu.

Thiết bị phải có giấy chứng nhận đó là công nghệ từ Châu Âu Liên quan đến chính đất đai, ông Hùng thông tin: Dự án trước đây, thành phố cho Cty thuê 45 năm từ ngày 25/6/2014. Thời hạn được miễn tiền thuê đất từ năm 2014 đến hết 31/12/2015 với số tiền được miễn là hơn 467 triệu đồng. Tiền thuê đất những năm tiếp theo từ 2016 đến năm 2059 được căn cứ vào số tiền thuê đất phải nộp hàng năm trên cơ sở diện tích đất thực tế sử dụng.

“Liên quan đến chính sách đất đai sau khi cty này được phép liên doanh thành lập pháp nhân mới sẽ được thực hiện theo quy định của các luật hiện hành và không có nghĩa pháp nhân mới này sẽ được hưởng trọn ưu đãi” ông Tô Văn Hùng cho hay.

Trước đó, tại cuộc họp báo Quý II/2019 của UBND TP. Đà Nẵng tổ chức, ông Lê Trung Chinh - Phó chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết: đối với bãi rác Khánh Sơn, thành phố đang thúc đẩy nhanh việc triển khai dự án này và giao cho sở TN&MT nghiên cứu, đề xuất tiêu chuẩn, công nghệ cụ thể, đảm bảo công nghệ mới nhất. Việc mời nhân dân vào Cần Thơ tham khảo, không có nghĩa là TP sẽ lấy mô hình nhà máy đốt rác phát điện ở Cần Thơ về rồi áp dụng.

“Các cơ quan chuyên môn sẽ căn cứ vào các tiêu chuẩn để triển khai dự án, thành phố sẽ tập trung và khắc phục cơ bản vấn đề ô nhiễm ở bãi rác Khánh Sơn. Chỉ cần một ngày không tập kết vào bãi rác cả thành phố sẽ ô nhiễm. Thành phố rất sốt ruột và lo lắng về vấn đề này” - ông Chinh nói.

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân