Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đà Nẵng nỗ lực thu gom và xử lý nước thải

01 Tháng Hai 2019 2:00:00 CH

Moitruong24h - Đà Nẵng đối mặt với thực trạng hệ thống xử lý nước thải xuống cấp, quá tải; trong khi tốc độ đô thị hóa quá nhanh dẫn đến tình trạng nước thải cùng với nước mưa gây ô nhiễm.

Theo thống kê, hiện nay, tổng lượng nước thải sinh hoạt từ khu vực đô thị của Đà Nẵng là gần 900.000 m3/ngày đêm. Trong khi đó, Tổng công suất thiết kế của các trạm xử lý nước thải đô thị đang vận hành mới khoảng 284.300 m3/ngày đêm (tức chỉ có khoảng 1/3 khối lượng nước thải được xử lý).

Các hệ thống kênh rạch tiêu thoát nước thải sinh hoạt của thành phố vẫn còn nhiều kênh hở và các cửa xả cũ, hư hại nặng. Trong khi tốc độ đô thị hóa diễn ra quá nhanh, lưu lượng xả thải liên tục tăng cao; theo thiết kế hệ thống thoát nước của Đà Nẵng chủ yếu là các tuyến cống chung, vì vậy khi trời mưa nước mưa sẽ pha lẫn với nước thải chảy tràn ra sông, biển gây ô nhiễm môi trường, gây bức xúc trong dư luận. Ngoài ra, hầu hết các cửa thu nước mưa không có cấu trúc ngăn mùi hôi nên người dân thường xuyên bịt cửa thu làm ảnh hưởng đến khả năng tiêu thoát nước mưa, gây ngập úng… Do đó, vấn đề xử lý nước thải được lãnh đạo thành phố Đà Nẵng quan tâm, chỉ đạo sát sao, ngành Tài nguyên và Môi trường luôn thực hiện các giải pháp thu gom, xử lý chất thải đạt tiêu chuẩn nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường.

Cống xả quá tải, gây ô nhiễm môi trường đang là vấn đề “đau đầu” của chính quyền Đà Nẵng

Trong năm 2018, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã tiến hành 1.640 ca vận hành trạm Xử lý nước thải (XLNT) ban ngày và 820 ca vận hành trạm XLNT ban đêm; 70 lần quan trắc nước thải và 35 lần quan trắc khí thải tại 3 trạm XLNT sinh hoạt; nạo vét bùn, vệ sinh từ hệ thống thu gom, xử lý nước thải như: cơ cấu tách dòng, giếng thăm, kênh dẫn đầu vào. Tổng lưu lượng nước thải sinh hoạt đã thu gom đạt khoảng 48 triệu m3.

Bên cạnh việc thường xuyên xử lý mùi hôi phát sinh tại các cửa xả, cơ cấu tách dòng ven sông, ven biển và tại các tuyến đường trọng điểm trên địa bàn Thành phố, Công ty đã xây dựng và triển khai thực hiện Kịch bản ứng phó và xử lý sự cố nước thải tràn ra biển qua các cửa xả khu vực ven biển phía Đông và Vịnh Đà Nẵng nhằm chủ động phòng ngừa, kiểm soát ô nhiễm và giảm thiểu tối đa thiệt hại đối với môi trường, cảnh quan bãi biển.

Nhằm góp phần thực hiện thành công đề án Thành phố Môi trường, năm 2019, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng tiếp tục triển khai và thực hiện các nhiệm vụ do Ban Chỉ đạo cổ phần hóa Công ty và các cấp có thẩm quyền giao. Thực hiện quản lý, vận hành, duy tu, bảo dưỡng hệ thống thoát nước và xử lý nước thải trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đạt hiệu quả cao theo đúng sổ tay vận hành và dự toán được phê duyệt.

Đồng thời, tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn tìm các giải pháp hữu hiệu xử lý mùi hôi tại các trạm xử lý nước thải do Công ty quản lý, nguồn tiếp nhận, cửa xả và các vị trí nhạy cảm về môi trường. Thường xuyên theo dõi để có hướng xử lý kịp thời các sự cố về thoát nước và xử lý nước thải theo chỉ đạo của UBND Thành phố, Sở TN&MT, Sở Xây dựng…

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo MT&CS)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân