Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đà Nẵng kiểm tra vụ xẻ rừng Sơn Trà xây khách sạn

18 Tháng Ba 2017 2:00:00 CH

Moitruong24h - Toàn bộ góc rừng phía tây bắc của bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng đang bị cày xới, đào bới ngang dọc, nhiều cọc móng sắt đang thi công để xây dựng một tổ hợp công trình khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng. Vụ việc khiến cho dư luận bức xúc vì “lá phổi xanh” của Đà Nẵng đang bị xâm hại.

Ngay sau khi những hình ảnh đầu tiên về vụ xẻ rừng Sơn Trà được người dân chụp và phản ánh lên trang facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng, ngành chức năng quận Sơn Trà đã tiến hành kiểm tra, tuy nhiên, bảo vệ khu vực này đã ngăn cản và yêu cầu cán bộ quy tắc đô thị quận Sơn Trà phải trình giấy tờ mới được tiếp cận hiện trường.

Đại công trình nhìn từ cổng rào.

Theo thông tin ban đầu, vị trí rừng Sơn Trà đang bị cày xới thuộc công trình được cho là tổ hợp khách sạn, biệt thự nghỉ dưỡng với quy mô hơn 100 phòng do Công ty Cổ phần Biển Tiên Sa làm chủ đầu tư. Công trình nằm cuối đường Yết Kiêu (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng), đã được động thổ và xây dựng được khoảng ba tháng nay.

Hiện, rất nhiều máy móc, thiết bị được điều động tới đây và đang hoạt động ngày đêm, san bằng khu vực này. Rất khó để tiếp cận với khu vực này vì cổng vào được canh gác cẩn thận, bảo vệ ngăn cản không cho người lạ vào khu vực này.

Trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Hùng, Chánh Văn phòng UBND quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng cho biết, chiều 16-3, Đội quy tắc đô thị của quận đã đến liên hệ kiểm tra, xem xét hiện trường. Tuy nhiên phía chủ công trình không hợp tác và yêu cầu có văn bản với nội dung làm việc gửi đến mới cung cấp thông tin.

Rừng Sơn Trà bị cày xới.

Hiện UBND quận đang tiến hành soạn thảo công văn yêu cầu phía Công ty Biển Tiên Sa cung cấp thông tin. Đến thời điểm này, về mặt quản lý nhà nước, quận vẫn chưa được nắm rõ về dự án này. “Chúng tôi đang đề xuất cử cán bộ có chuyên môn về địa chính đến kiểm tra thực địa, sai chỗ nào xử phạt chỗ đó, nhận trách nhiệm chỗ đó”, ông Hùng cho biết thêm.

Thời gian qua, chính quyền TP Đà Nẵng đã rất mạnh tay xử lý các đơn vị, cá nhân vi phạm về xây dựng trái phép, xâm hại rừng Sơn Trà. Mới đây nhất, 65 công trình xâm lấn bán đảo Sơn Trà đã bị UBND quận Sơn Trà ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ hoàn toàn.

Bán đảo Sơn Trà đã được Thủ tướng Chính phủ có Quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển thành Khu du lịch quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030.

Theo đó, bán đảo Sơn Trà sẽ trở thành Trung tâm du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp, đặc sắc của vùng duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước, là điểm đến quan trọng trên tuyến du lịch đường bộ và đường biển quốc gia. Với chỉ tiêu đề ra, Sơn Trà phấn đấu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách du lịch, đạt doanh thu khoảng 1.900 tỷ đồng; đến năm 2030 đón 4,6 triệu lượt khách du lịch, đạt doanh thu khoảng 4.300 tỷ đồng.

 

 

 

 

 

Thảo Nguyên (theo Nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân