Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đà Nẵng: Khẩn trương phòng, chống thiếu nước và xâm nhập mặn

02 Tháng Mười Hai 2018 6:21:00 SA

Moitruong24h - UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ tập trung tăng cường thực hiện các giải pháp thủy lợi phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh, mùa khô năm 2018-2019.

Tăng cường thực hiện nạo vét các tuyến kênh, hệ thống kênh mương để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí

Văn bản yêu cầu theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo khí tượng, thủy văn để vận hành tích nước các hồ chứa thủy lợi phù hợp, đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và cấp nước dân sinh, đồng thời phải đảm bảo an toàn tuyệt đối hồ, đập tích nước; thực hiện các giải pháp tiết kiệm nước, có kế hoạch phân phối nước hợp lý để bảo đảm cung cấp đầy đủ các nhu cầu thiết yếu như sinh hoạt, chăn nuôi, cây trồng lâu năm… và sản xuất nông nghiệp cho vụ Đông Xuân 2018-2019; đồng thời phối hợp, theo dõi tình hình nguồn nước, cân đối để bố trí cơ cấu sản xuất, mùa vụ, thời điểm xuống giống hợp lý, hạn chế tác động của hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến năng suất cây trồng; chuyển đổi cơ cấu cây trồng đối với những diện tích thiếu nước, tăng cường sử dụng các giống cây trồng thích ứng với điều kiện hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn. Các địa phương có nhiệm vụ chủ động đánh giá nguồn nước, giảm diện tích gieo sạ để giảm áp lực tưới, tiêu theo thời vụ và diện tích xuống giống phù hợp với điều kiện nguồn nước, tránh xuống giống vượt quá khả năng cung cấp nước.

Bên cạnh đó, tăng cường thực hiện nạo vét các tuyến kênh, trục tiêu, cửa lấy nước, hệ thống kênh mương, đắp đập tạm trên các trục tiêu, đào ao trữ nước, lắp đặt và vận hành các trạm bơm dã chiến để tận dụng tối đa nguồn nước, giảm thất thoát, lãng phí. Tăng cường thông tin, tuyên truyền về tình hình nguồn nước, xâm nhập mặn tới người dân nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc sử dụng nước tiết kiệm; vận động nhân dân phối hợp với các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi tranh thủ lấy, trữ nước và sử dụng nước có hiệu quả.

UBND thành phố giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng phương án, kế hoạch phòng chống hạn hán trong vụ sản xuất năm 2019 để kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp, đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp; theo dõi diễn biến thời tiết, nguồn nước, kịp thời cảnh báo tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, thường xuyên phổ biến đến các địa phương và người dân để chủ động các biện pháp ứng phó kịp thời. Đồng thời, làm việc với Công ty TNHH MTV Khai thác thủy lợi Đà Nẵng trong việc vận hành hồ chứa nước, các giải pháp tạo nguồn nước bổ sung; theo dõi thường xuyên nguồn nước thủy lợi, nghiên cứu chỉ đạo tích nước sớm trong mùa mưa lũ năm nay để chủ động chống hạn cho năm 2019; phối hợp với Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng vận hành các cửa van điều tiết mực nước tại An Trạch, đảm bảo để các máy bơm hoạt động và đẩy mặn cho hạ du.

Sở Tài nguyên và Môi trường có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Xây dựng theo dõi và có kế hoạch, phương án phòng chống thiếu nước, xâm nhập mặn với các kịch bản về nguồn nước có khả năng xảy ra để kịp thời triển khai các giải pháp phù hợp, đảm bảo nguồn nước phục vụ sinh hoạt và sản xuất trên địa bàn; trường hợp cần thiết báo cáo Chủ tịch UBND thành phố kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam xử lý. Công ty CP Cấp nước Đà Nẵng đảm bảo vận hành hoạt động các máy bơm để cấp nước thô kịp thời cho Nhà máy nước Cầu Đỏ, Nhà máy nước Sân bay phục vụ nhu cầu nước sinh hoạt cho thành phố.

UBND thành phố cũng giao các đơn vị truyền thông tăng cường các hoạt động thông tin, truyền thông về hiện tượng El Nino, tình hình hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, các biện pháp chỉ đạo ứng phó đến các cấp chính quyền, người dân trên địa bàn thành phố để chủ động thực hiện.

Đề nghị Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Trung Trung Bộ tăng cường dự báo khí tượng, thủy văn; nhận định tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, bao gồm các dự báo, nhận định hạn vừa, hạn dài; thường xuyên cung cấp các bản tin dự báo thời tiết về Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn thành phố, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để theo dõi, kịp thời tham mưu Chủ tịch UBND thành phố triển khai các biện pháp hữu hiệu phòng, chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn.

 

 

 

 

 

 

 

 

TD (theo TN&MT)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân