Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đà Nẵng: Hơn 10 năm sống chung với dòng kênh ô nhiễm

31 Tháng Tám 2018 6:23:00 SA

Kênh Đò Xu bị ô nhiễm hơn 10 năm qua nhưng vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Ảnh: HOÀNG VINH

Moitruong24h - Hàng chục hộ dân ở tổ 68, phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng phản ánh, hơn 10 năm qua đã phải sống cạnh kênh hở Đò Xu bị ô nhiễm nặng.

10 năm sống chung với ô nhiễm

Kênh hở Đò Xu được xây dựng từ năm 2007, nằm tại khu vực giáp ranh 2 phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu và phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ. Thời điểm xây dựng là khu đô thị mới, thưa thớt dân cư. Nhưng hiện đã là khu đông đúc nhà dân. Đầu kênh giáp với đường Hồ Nguyên Trừng, kéo dài hơn 300m và giáp hồ điều tiết Đò Xu. Cạnh kênh Đò Xu, một bên giáp với Trường THCS Nguyễn Khuyến, bờ kia giáp khu dân cư tổ 68, phường Hòa Cường Nam. Theo quan sát, nước trên kênh Đò Xu đen ngòm, bốc mùi hôi thối, xuất hiện rất nhiều ruồi, muỗi. Hai bên bờ kênh cỏ mọc um tùm.

Anh Nguyễn Tấn Liêm (47 tuổi, cư dân tổ 68, phường Hòa Cường Nam) cho biết, nước dưới kênh thường xuyên bốc mùi hôi thối cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân xung quanh nơi đây. “Hơn 10 năm qua, chúng tôi ngày nào cũng hít những mùi hôi thối từ kênh này bốc lên. Nước ô nhiễm của kênh sinh ra nhiều muỗi, gây nguy cơ dịch sốt xuất huyết. Có nhiều lúc, chúng tôi ăn cơm nhưng cũng phải ngồi trong màn để tránh ruồi, muỗi. Nhiều lần họp tổ dân phố, chúng tôi cũng đã nêu kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm” - anh Liêm bức xúc.

Còn bà Phạm Thị Trọng (57 tuổi, bán quán ăn ở tổ 68) cho rằng, hơn 10 năm ở đây nhưng bà chỉ thấy kênh Đò Xu được nạo vét có 1 lần duy nhất vào năm 2007. Từ đó đến nay, chưa thấy ai nạo vét lại. “Tôi bán quán ăn nhưng mùi hôi bốc lên cả ngày lẫn đêm thế này nên không thể nào buôn bán được. Khách đến 1 lần rồi đi không quay lại vì mùi hôi không ai chịu nổi hết để mà ngồi ăn” - bà Trọng nói.

Ông Nguyễn Văn Nhật - Tổ trưởng tổ 68, phường Hòa Cường Nam - cho biết, toàn tổ dân phố có hơn 50 hộ dân thì ít nhất gần 30 hộ thường xuyên bị ảnh hưởng bởi mùi hôi của kênh hở ngay trước nhà. “Ở lòng kênh có 4 vòi phun chế phẩm sinh học để giảm bớt mùi hôi thối nhưng đâu cũng vào đấy. Người dân nơi đây kiến nghị cơ quan chức năng sớm làm cống hộp cho kênh hở Đò Xu thì mới xử lý triệt để tình trạng ô nhiễm này được.

Kiến nghị nhưng vẫn chưa được xử lý

Ông Võ Đức Lâm - Chủ tịch UBND phường Hòa Cường Nam, quận Hải Châu - cho biết, kênh Đò Xu tồn tại hơn 10 năm nay. Tới thời điểm xuất hiện rất nhiều ruồi, muỗi kèm theo đó là mùi hôi kéo dài nhiều năm qua. Ông Lâm cho hay, mặc dù người dân kiến nghị từ rất lâu, UBND phường cũng thường xuyên báo cáo với cấp trên, đề nghị có biện pháp xử lý nhưng hiện nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm cho người dân. “Lo sợ khu vực nơi đây bị sốt xuất huyết nên chúng tôi đã liên hệ với Trung tâm Y tế dự phòng thành phố tiến hành phun thuốc dọc kênh để diệt ruồi, muỗi, tránh tình trạng dịch bệnh xảy ra” - ông Lâm thông tin.

Ông Mai Mã - Giám đốc Cty thoát nước và xử lý nước thải Đà Nẵng - cho biết, hiện nay công ty đã dùng khoáng hóa xử lý mùi, tại cửa xả kênh Đò Xu cũng đã có hệ thống phun khử mùi tự động định thời để ngăn mùi hôi bốc lên. Tuy nhiên, về lâu dài, TP.Đà Nẵng cần nâng cấp trạm bơm tại kênh Đò Xu lên để trong thời gian cao điểm, nước thải không bị tràn ra ngoài, ảnh hưởng đến các hộ dân.

Về đề nghị xây cống hộp của các hộ dân nơi đây, ông Mã cho rằng, nếu làm cống hộp kín sẽ kiểm soát được vấn đề mùi hôi và trên mặt bằng của cống hộp kín, thành phố có thể làm những dịch vụ khác và sẽ tạo được không gian nơi đây tốt hơn. Tuy nhiên, vấn đề xây cống hộp đối với kênh Đò Xu là do Sở Xây dựng tham mưu rồi trình UBND TP.Đà Nẵng quyết định.

 

 

 

 

 

 

 

HOÀNG VINH/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân