Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Đà Nẵng cho treo van lật cửa xả nước thải sau vụ sạt lở bờ kè biển

27 Tháng Mười 2018 12:59:00 CH

Moitruong24h - Sở Tài nguyên Môi trường Đà Nẵng cho biết, hiện các đơn vị có liên quan đã treo van lật các cửa xả Mỹ An, đồng thời mở lưới chắn rác, cắt cử người trông coi để tránh tình trạng sạt lở như vừa qua.

Trước đó, sau khi trận mưa vào đêm ngày 21/10 tại cửa xả Mỹ An đã xuất hiện tình trạng sạt lở bờ kè, vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp phía bên trái cửa xả (hướng nhìn ra biển).

Qua báo cáo của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải, kiểm tra thực tế của Sở Tài nguyên và Môi trường nhận định, tại thời điểm trời mưa lớn, cửa phay đã được vận hành tự động theo các chế độ cài đặt và đã mở lần lượt 1 cửa phay (lúc 23h30) và 4/5 cửa phay để thoát nước mưa.

Tuy nhiên, tại cửa phây có lưới chắn rác, khi trời mưa rác tự hệ thống cống chảy ra cửa xả bám vào lưới làm cản trở dòng chảy dẫn đến tình trạng ngập úng tại một số khu vực thượng lưu của lưu vực thoát nước Mỹ An và gây nên sạt lở tại cửa xả.

Vỉa hè đường Võ Nguyên Giáp bị sạt lở sau trận mưa đêm 21/10

Được biết vấn đề thoát nước khi trời mưa tại khu vực này được thực hiện bởi hệ thống cửa phay lắp đặt tại cửa xả Mỹ An thuộc Dự án Phát triển bền vững thành phố Đà Nẵng do BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên làm điều hành dự án vừa mới bàn giao cho Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải quản lý vận hành.

Hiện, khu vực sạt lở đã được san lấp, bờ kè, vỉa hè đang được sửa chữa.

Tuy nhiên, Sở TNMT cho biết, nhằm không để xảy ra tình trạng ngập úng, sạt lở khi trời mưa lớn, kịp thời xử lý các cửa xả, Sở Xây dựng các đơn vị đã thống nhất, cho phép Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải mở lưới chắn rác tại cửa xả Mỹ An để bảo đảm thoát nước khi trời mưa lớn. BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên chỉ đạo đơn vị thi công treo van lật tại cửa xả Mỹ An (vuông góc 900).

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải sẽ chủ động vận hành cửa phây theo quy trình phù hợp bảo đảm không ngập úng, đồng thời bố trí nhân lực trực thường xuyên tại cửa xả để kịp thời xử lý khi có sự cố vận hành cửa phây khi trời mưa.

Đặc biệt, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải và BQL các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên có trách nhiệm kiểm tra, rà soát xác định nguyên nhân sự cố vừa qua và đề xuất giải pháp lâu dài để Sở Xây dựng xem xét báo cáo UBND thành phố.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Lao động

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân