Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cuộc tìm kiếm hành tinh X từ thiên thể băng mang tên Goblin

07 Tháng Mười 2018 6:14:00 SA


Mô phỏng hành tinh X, được cho là hành tinh tạo ra sức hấp dẫn thu hút thiên thể Goblin di chuyển trong quỹ đạo ổn định. Ảnh: National Geographic.

Moitruong24h - Một nhóm các nhà khoa học đã nghiên cứu thiên thể băng mang tên Goblin trong ba năm để tìm kiếm một hành tinh mới, được mệnh danh hành tinh X, có thể là hành tinh xa xôi nhất thuộc vòng ngoài của Thái Dương Hệ.

Goblin, hay một thiên thể băng được đánh số ký hiệu 2015TG387, là “thiên thể thành viên mới nhất được tìm thấy" và di chuyển theo quỹ đạo xác định ở khoảng cách xa nhất so với Mặt trời. Goblin mất khoảng 40 nghìn năm để hoàn thành một chu kỳ quỹ đạo của mình.

Theo quan sát của các nhà thiên văn học, Goblin có hình dạng hình cầu, với kích thước rộng bằng với bang Massachusetts (Mỹ), và có khoảng cách đến Mặt trời là 80 đơn vị thiên văn, gấp 80 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt trời. Một đơn vị thiên văn tương đương với 149,6 triệu km, là khoảng cách từ tâm Trái Đất đến lõi Mặt trời.

Nhà thiên văn học Scott Sheppard thuộc Viện nghiên cứu khoa học Carnegie (CIS) cho biết, “việc tìm thấy mỗi thiên thể nhỏ riêng biệt như Goblin có thể đưa chúng ta đến gần hơn với việc tìm ra hành tinh X”. CIS là một tổ chức nghiên cứu khoa học có trụ sở tại Washington, Mỹ.

Trong ba năm, nhóm của nhà thiên văn học Sheppard đã quan sát Goblin bằng những ống kính thiên văn hiện đại nhất, để tìm kiếm hành tinh X, một trong những “thế giới xa xôi nhất” chưa được phát hiện, nằm ở vòng ngoài của Thái Dương Hệ nhưng vẫn xoay quanh sức hấp dẫn của Mặt trời.

“Chúng tôi đã quan sát Goblin trong ba năm để xác định quỹ đạo của nó với độ chính xác mà chúng tôi cảm thấy hài lòng nhất. Chúng tôi cũng đã tìm thấy nhiều thiên thể với khoảng cách tương tự như Goblin, nhưng phải mất hàng năm trời để nghiên cứu quỹ đạo của chúng và cân nhắc xem những thiên thể này có thực sự “thú vị” hay không”, nhà thiên văn học Sheppard chia sẻ.

Theo nhóm nghiên cứu của Sheppard, tại thời điểm hiện tại, Goblin đang ở vị trí phía bắc, gần với chòm sao Song Ngư, với khoảng cách đến Trái Đất là 80 đơn vị thiên văn, xa gấp hai lần khoảng cách từ Trái Đất đến Sao Diêm Vương (được phát hiện từ năm 1930), và đang trong chu kỳ chuyển động tiến tới phía Trái Đất của chúng ta. Trong chu kỳ di chuyển, Goblin đến gần Trái Đất nhất với khoảng cách là 65 đơn vị thiên văn. Nhưng ở vị trí xa nhất trong chu kỳ di chuyển của Goblin, khoảng cách sẽ vào khoảng 150 đơn vị thiên văn, gấp 2,3 lần so với khoảng cách ở thời điểm gần nhất.

Mô tả quỹ đạo của thiên thể băng mới được phát hiện mang tên Goblin (ký hiệu 2015TG387), so với các hành tinh khác thuộc Thái Dương Hệ. Ảnh: National Geographic.

Quỹ đạo di chuyển của Goblin cùng với một nhóm các thiên thể khác có thể dẫn đến suy đoán về sự tồn tại của một hành tinh lớn hơn, gấp nhiều lần so với kích cỡ của Trái Đất, đang “ẩn náu” trong bóng tối bên ngoài của Thái Dương Hệ.

“Điều này gợi ý về một thứ đang “đẩy” các thiên thể này di chuyển theo một kiểu quỹ đạo tương tự. Do đó, chúng tôi cho rằng tồn tại một hành tinh X nào đó với kích thước lớn hơn Trái Đất, hoặc tương đương với kích thước của Sao Hải Vương, đang giữ cho các thiên thể này di chuyển trong quỹ đạo ổn định”, nhà thiên văn học Sheppard cho biết.

Theo nhà thiên văn học Sheppard, việc tìm thấy Goblin giúp cho nhóm nghiên cứu “thu hẹp” được vùng tìm kiếm của hành tinh X. Nhóm này nghi ngờ rằng, hành tinh X hiện đang di chuyển với quỹ đạo đối diện với Goblin, tạo ra lực hấp dẫn vừa đủ để giữ cho Goblin và các thiên thể khác di chuyển trong quỹ đạo ổn định.

Tuy nhiên, đối lập quan điểm với nhóm nghiên cứu của nhà thiên văn học Sheppard, nhà thiên văn học Michele Bannister thuộc Đại học Queen's University Belfast tại Bắc Ireland lại nghi ngờ về sự tồn tại của hành tinh X. Theo bà Michele Bannister, các kiểu quỹ đạo cũng như hình dạng quỹ đạo của các thiên thể là rất phong phú, và cần phải có mô hình mô phỏng chi tiết hơn khi bổ sung vào đó một hành tinh.

Nhà thiên văn học Michele Bannister cũng tỏ ra phấn khích với sự phát hiện và nghiên cứu về Goblin, và cho rằng Goblin có thể là “sứ giả” đầu tiên đến từ thế giới các thiên thể mà không phải “lúc nào cũng gặp được”, đặc biệt những thiên thể hoá thạch này có thể đã xuất hiện từ khởi điểm của Thái Dương Hệ của chúng ta.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân