Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng
 • Gió ngược

  Gió ngược

  Gò má chị hốc hác. Cơn buồn nôn đến bất cứ lúc nào nó thích, oạch ọe trước đủ thứ mùi. “Em mua que thử đi!”. Kết quả chỉ một vạch đỏ trên cái que mầu trắng. Chị thấy anh thở phào một cái mà xót lòng. Chị muốn có thêm đứa thứ hai nhưng anh bảo cuộc sống đang khó khăn.

 • Hoa trên phố

  Hoa trên phố

  Khi những bông đào cuối cùng rụng xuống, khép lại tháng Giêng của Tết Nguyên đán, thì những loài hoa xuân khác đem đến cho tháng hai sắc trắng tinh khôi.

 • Áo dài xưa ấy

  Áo dài xưa ấy

  Những ngày này tôi lại nhớ mẹ tôi. Người phụ nữ lưng hơi khòm ngồi ở hiên nhà. Mẹ cặm cụi lặt vỏ hành thuê. Có lần, nhờ vào số tiền công được trả, mẹ đã mua trả góp trong suốt một tháng năm ngày cho tôi một tấm vải trắng để may bộ áo dài bằng vải lụa. Ngày ấy tôi vào lớp 10. Đó là bộ áo dài đầu tiên tôi có được trong suốt những năm cấp ba.

 • Vào mùa phượng tím

  Vào mùa phượng tím

  Nếu như hoa phượng đỏ nở vào tháng 5, 6 gợi nhắc mùa hè, mùa chia xa của những cô cậu học trò thì sắc tím của những cánh phượng xứ cao nguyên lại thổi bùng cảm xúc mơ mộng của những đôi lứa yêu nhau. Vào độ cuối tháng 3, đầu tháng 4, trên khắp những con đường ở TP Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ ngập tràn sắc tím một loài cây có mầu hoa đặc biệt.

 • Xu hướng tái chế sáng tạo

  Xu hướng tái chế sáng tạo

  Đối diện lượng vải vóc dư thừa trị giá lên đến hàng trăm tỷ euro, ngành công nghiệp thời trang buộc phải xem xét lại quy trình vận hành từ trước đến giờ. Một trong những hướng đi được cho là đúng đắn, đang được một số nhà mốt như Balenciaga, Coach, Uniqlo áp dụng chính là tái chế.

 • Qua những miền xanh

  Qua những miền xanh

  Mùa này, khắp nẻo trời dịu dàng bảng lảng xanh man mác, non tơ. Nắng ùa về khắp lối, vàng ươm trên mọi ngả đường như sợi dây nối kết dẫn dụ, trôi trong veo cùng tháng ba xanh thẳm. Tôi thường ví von rằng, mảnh đất này như một chiếc thang cứ thế từng bậc, từng bậc đưa đến những miền thăm thẳm. Tôi gắn đời mình với nơi này rồi mặc nhiên hòa chung cùng dòng ký ức lặng lẽ.

 • Mùa hoa giấy

  Mùa hoa giấy

  Không rực rỡ như hoa phượng, không kiêu sa như hoa hồng, hoa giấy cứ giản dị và tinh khôi trong cái nắng của mùa khô, như một cô gái đã ngoài ba mươi, chín chắn, mặn mà, đằm thắm và sâu sắc.

 • Dưới vòm phượng vĩ

  Dưới vòm phượng vĩ

  “Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao, bước lặng trên con đường vắng năm nao, chỉ còn tiếng ve sôi ồn ào…”, những ca từ của bài hát “Thời hoa đỏ” bất chợt ngân lên khi tôi đứng lặng dưới tán cây trong ngày ươm nắng.

 • Tinh khôi hoa sưa

  Tinh khôi hoa sưa

  Sang xuân, đất trời thật lạ lùng! Đi trên những con đường thân thuộc, đón mưa phùn như sương giăng mắc trên cành, hoa, lá, cảm nhận bức tranh thiên nhiên hòa sắc thật kỳ diệu: Lá lộc vừng vàng tươi đang chuyển màu đỏ, hoa vông vang vàng rực; hoa ban phớt tím dịu dàng, và cây gạo cao sừng sững, đã bung hoa sớm, đỏ rực đầu phố Tràng Tiền.

 • Điểm sáng từ mô hình chữa cháy tại cộng đồng

  Điểm sáng từ mô hình chữa cháy tại cộng đồng

  Một vụ cháy xảy ra gần đây (28-2-2021) tại tổ dân phố số 4 phường Nguyễn Trãi (quận Hà Đông) đã được người dân trực tiếp dập tắt nhanh chóng bằng bình cứu hỏa do các gia đình trong tổ dân phố tự trang bị trước đó. Điều này khẳng định hiệu quả của điểm sáng từ mô hình “Chung tay phòng cháy cộng đồng” đang được triển khai ngày càng rộng khắp tại địa phương này...

 • Những ngư dân chọn sống xanh

  Những ngư dân chọn sống xanh

  Cháy bỏng niềm mong mỏi biển luôn trong xanh, phía bờ không còn rác, nhất là rác thải nhựa, nhiều ngư dân ở một số làng chài ven biển Khánh Hòa xem việc tự nguyện làm sạch biển như làm sạch chính ngôi nhà của mình. Với họ, thói quen ấy đã trở thành mục tiêu, giúp chất lượng đời sống tăng lên đồng thời có thể hòa quyện với tự nhiên.

 • Chén Hương Sơn mai ngàn

  Chén Hương Sơn mai ngàn

  Chiều xuân. Xứ Sơn Nam thượng mịt mờ mưa trắng. Ngõ nhỏ buồn buồn thiếu bóng người du xuân. Mây ngàn gió núi, mai trắng vườn nhà tơi tả trong mưa càng khiến lòng anh cô liêu.

 • Lệch dòng tranh dân gian

  Lệch dòng tranh dân gian

  Những năm gần đây, ngày càng nhiều họa sĩ, nhà thiết kế khai thác, ứng dụng tranh dân gian vào các tác phẩm nghệ thuật, thiết kế mỹ thuật. Điều này đem đến sức sống mới, góp phần đưa những nét đẹp tranh dân gian vào đời sống đương đại. Song, gần đây cũng xuất hiện những sáng tạo “quá đà”, đưa tranh dân gian vào nhiều tác phẩm dung tục khiến chúng ta phải đặt câu hỏi đâu là giới hạn của sáng tạo, sáng tạo thế nào để kế thừa, chứ không làm biến dạng, méo mó văn hóa dân tộc?

 • Độc đáo “giếng đoàn kết” ở Ia Tơi

  Độc đáo “giếng đoàn kết” ở Ia Tơi

  Trong khi không ít người dân huyện biên giới Ia H’Drai đang phập phồng nỗi lo thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô, thì một nhóm hộ ở thôn 8, xã Ia Tơi, huyện Ia H'Drai, Tỉnh Kon Tum đã ung dung gạt bỏ nỗi lo này nhờ “giếng đoàn kết”.

 • Đồng xa mỏi chuyến

  Đồng xa mỏi chuyến

  Độ Giêng Hai là những ngày mà người dân quê tôi xuống đồng. Trong cái lạnh còn sót lại của mùa đông, người ta gieo cấy lên một màu xanh hy vọng, một mùa màng ấm no.

 • Hương bưởi đợi chờ

  Hương bưởi đợi chờ

  Bao nhiêu năm chị tôi vẫn giữ lấy cái hương hoa bưởi dịu nhẹ vấn vương. Cây bưởi sau vườn mùa nào cũng tận tụy trổ hoa, đơm quả, cây bưởi già đi cùng chị, thân đã xù xì nhưng hương bưởi vẫn mãi thanh tao...