Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cuộc sống ở nơi ăn cơm cũng phải… mắc màn

10 Tháng Tám 2019 6:12:00 SA

Moitruong24h - Người dân đã nhiều lần phản ánh tình trạng Trại chăn nuôi gà của Công ty TNHH gia cầm Hòa Phát tại xã Đồng Lương, huyện Cẩm Khê, Phú Thọ gây ô nhiễm môi trường nhiều năm, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết triệt để. Cùng đó là mối lo nguy cơ phát sinh mầm bệnh, tình trạng ruồi, muỗi, côn trùng dày đặc gây mất vệ sinh.

Cuộc sống ở nơi ăn cơm cũng phải… mắc màn

Khu vực chăn nuôi gà của Công ty TNHH gia cầm Hòa Phát.

Có mặt tại khu dân cư 16, xã Đồng Lương vào ngày đầu tháng 8 mới thấy hết được nỗi khổ của người dân nơi đây. Mùi hôi thối từ trang trại gà theo cơn gió xộc thẳng vào mọi ngóc ngách khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn.

Ông Hà Minh Dụ, khu 16, cho biết, mùi hôi thối bốc lên bay thẳng vào nhà cả ngày lẫn đêm nên rất khó chịu. Người dân đã nhiều lần phản ánh lên chính quyền địa phương nhưng chưa được giải quyết, trong khi, tình trạng ô nhiễm ngày một tăng. Chưa bao giờ ruồi nhặng xuất hiện nhiều, gây phiền nhiễu cho người dân trong xóm đến thế. Muốn ăn cơm ngon miệng, xem tivi thoải mái, nhiều nhà buộc phải chọn giải pháp… căng màn.

Trong căn nhà luôn ở tình trạng đóng kín cửa, bà Nguyễn Thị Thêm, 74 tuổi, nhà gần trại gà bức xúc, tối ngủ còn phải đem khẩu trang vì mùi thối. Việc mùi hôi thối bốc ra từ trại gà của công ty ảnh hưởng rất lớn sức khỏe của trẻ nhỏ. Đã có nhiều người già và trẻ nhỏ bị mắc các bệnh đường hô hấp, cơm không muốn ăn vì suốt ngày phải ngửi mùi hôi thối của phân gà.

Không chỉ ô nhiễm về không khí, người dân khu 16 còn đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Ông Bùi Quang Thức, trưởng khu 16 chia sẻ, hiện nay, các giếng khoan của người dân dần dần cạn kiệt; nguy hại hơn, chất thải của gà tích tụ khi gặp mưa đã chảy ra ao của người dân làm cá chết hàng loạt. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cả nguồn nước giếng khoan của người dân. Người dân hoàn toàn ủng hộ doanh nghiệp hoạt động, nhưng việc gây ô nhiễm môi trường như thế này thì không thể chịu đựng được…

Cũng theo ông Thức, không riêng gì khu 16, người dân sống ven trục đường từ trụ sở công ty qua xã cũng khổ sở, khi xe vận chuyển phân gà chạy qua. Mỗi xe vừa qua, mùi hôi thối thốc vào là các nhà vội vàng ra đóng chặt cửa. Nhiều người phải bỏ đi bộ thể dục buổi sáng vì mùi thối từ chất thải vận chuyển rơi rớt ra đường.

Dự án “Chăn nuôi gà giống trứng và gà đẻ trứng thương phẩm sản xuất trứng gà sạch” của Công ty TNHH gia cầm Hòa Phát, xã Đồng Lương, đã triển khai trong phạm vi diện tích hơn 40ha trong tổng số hơn 200 ha diện tích tỉnh Phú Thọ phê duyệt; quy mô, công suất bình quân của trại 600 nghìn gà mái đẻ/năm, sản xuất ra khoảng 168 triệu quả trứng/năm.

Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Lương, Nguyễn Huy Hoàng cho biết, trên thực tế, tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động sản xuất của Công ty TNHH gia cầm Hòa Phát tồn tại đã lâu, chính quyền địa phương cũng đã biết. Xã đã làm việc với đơn vị này và kiến nghị lên huyện và các ngành chức năng sớm có giải pháp khắc phục để người dân ổn định cuộc sống.

Theo UBND huyện Cẩm Khê, trước những kiến nghị của người dân, huyện đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn tiến hành kiểm tra và yêu cầu Công ty TNHH gia cầm Hòa Phát sớm có giải pháp khắc phục. Phía Công ty TNHH gia cầm Hòa Phát cũng cam kết khắc phục tình trạng này sớm nhất.

Năm 2018, Công an tỉnh Phú Thọ đã xử phạt công ty này với số tiền 70 triệu đồng về hành vi gây ô nhiễm môi trường. Huyện cũng yêu cầu công ty xử lý môi trường theo đúng quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của tỉnh Phú Thọ.

Nhiều người dân phản ánh tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng tại xã Đồng Lương.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Nhandan
 

 

 

 

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân