Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cuộc sống mới ở vùng lũ Tùng Nùn

06 Tháng Mười 2018 5:00:00 CH


Huyện Quản Bạ (Hà Giang) khánh thành nhà ở cho các hộ dân vùng lũ Lùng Tám.

Moitruong24h - Hơn ba tháng sau ngày thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ (Hà Giang) hứng chịu cơn thịnh nộ của mẹ thiên nhiên, cuộc sống mới đang hồi sinh, các hộ dân mất nhà đã dọn vào những ngôi nhà mới được xây dựng kiên cố, khang trang; màu xanh của cây ngô, rau, đậu vươn lên mạnh mẽ...

Trận mưa lũ lịch sử xảy ra vào sáng 24-6, mang theo khối lượng đất đá khổng lồ từ đỉnh núi quét qua thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám đã cướp đi sinh mạng của hai người dân, hàng chục ngôi nhà bị cuốn trôi hoàn toàn, nhiều ngôi nhà hư hỏng, phần lớn đất sản xuất bị vùi lấp… Nhiều hộ ở Tùng Nùn đã thoát nghèo bỗng chốc rơi vào nguy cơ tái nghèo vì mất toàn bộ tài sản.

Bí thư Đảng ủy xã Lùng Tám Nguyễn Ánh Dương cho biết: “Chủ trương của huyện là di chuyển các hộ dân bị lũ cuốn trôi nhà theo hình thức xen ghép tại chỗ. Các hộ dân mất nhà tự tìm đất để dựng nhà mới, có thể thỏa thuận cho, nhận của người thân, hoặc mua, bán với người dân trong thôn. Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện và cán bộ xã trực tiếp xuống thôn giúp người dân làm thủ tục sang tên, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và các thủ tục cần thiết để xây dựng nhà”.

Với cách làm đó, hàng chục hộ dân ở Lùng Tám có nhà bị lũ cuốn trôi, đã tìm được đất để dựng nhà mới tại nơi an toàn. Sau lũ, hầu hết các hộ đều trắng tay, để dựng nhà mới, ngoài sự giúp đỡ về ngày công lao động của cán bộ địa phương, kinh phí xây dựng nhà được các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh đóng góp.

Ngồi trong ngôi nhà mới hoàn thành rộng hơn 100 m2 với đầy đủ đồ dùng sinh hoạt, công trình vệ sinh khép kín, anh Lò Chính Cồ, gia đình bị thiệt hại nặng nhất về người và tài sản trong trận lũ lịch sử quét qua thôn Tùng Nùn cho biết: “Chỗ cũ không thể ở được nữa, tôi về xin bố mẹ đất để làm nhà ngay tại đầu thôn. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, các nhà hảo tâm nên tôi xây được ngôi nhà này trị giá hơn 300 triệu đồng. Vợ mất rồi, nay đã có nhà ở ổn định, tôi không đi làm thuê bên Trung Quốc nữa mà yên tâm ở nhà làm nương để nuôi hai con nhỏ”.

Ngôi nhà mới của gia đình anh Lò Chính Cồ, gia đình có nhà bị lũ cuốn trôi ở thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám, huyện Quản Bạ.

Cách nhà mới của anh Lò Chính Cồ không xa là nhà của gia đình anh Giàng Mí Trá. Ngôi nhà mới xây khang trang của anh Trá cũng vừa mới hoàn thành và đưa vào sử dụng ít ngày, anh Trá cho biết: “Khi cơn lũ tràn qua, nhà tôi chỉ kịp bế con chạy ra khỏi nhà, còn tất cả đã bị lũ cuốn trôi. Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, các nhà hảo tâm và anh em trong gia đình, tôi đã xin đổi được đất ở nơi an toàn, được hỗ trợ tiền để xây nhà mới khang trang, vững chãi, yên tâm sinh sống”.

Đồng chí Hoàng Đình Phới, Bí thư Huyện ủy Quản Bạ chia sẻ: “Xác định việc xây dựng nhà ở cho người dân sau lũ là cấp thiết, trong điều kiện ngân sách địa phương hạn chế, huyện Quản Bạ đã bổ sung thêm danh sách các hộ bị cuốn trôi nhà cửa do mưa lũ vào kế hoạch quy tụ dân cư ra khỏi vùng nguy cơ sạt lở cao năm 2018, triển khai thiết kế mẫu nhà ở vừa bảo đảm nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, vừa có khả năng chống chịu thiên tai để gửi đi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ. Đến nay, 16 hộ trên địa bàn toàn huyện có nhà bị lũ cuốn trôi đã được xây nhà mới ở vị trí an toàn, trị giá mỗi ngôi nhà hơn 100 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước, các nhà hảo tâm”.

Theo thống kê chưa đầy đủ, sau lũ, có hơn 160 tổ chức, cá nhân lên huyện Quản Bạ để tặng quà, hỗ trợ tiền cho nhân dân vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai. Sự hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân là động lực rất lớn giúp người dân vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Trong buổi khánh thành nhà mới cho các hộ dân vùng lũ Quản Bạ, bà Trần Thị Thu Hương, Chủ tịch Công ty Xăng dầu Hà Giang cho biết, sau hơn ba tháng quay lại vùng lũ Lùng Tám, chúng tôi vui mừng khi thấy những ngôi nhà mới khang trang cho các hộ bị lũ cuốn trôi nhà cửa. Vui hơn là thấy nụ cười đã nở trên môi người dân nơi đây. Chúng tôi hạnh phúc vì đã góp phần tạo nên diện mạo mới cho người dân vùng lũ và chúng tôi vẫn sẽ đồng hành với vùng cao khó khăn của Hà Giang.

Ngoài thiệt hại về nhà cửa, xã Lùng Tám có khoảng hơn 15 ha đất sản xuất không thể phục hồi do bị khối lượng lớn đất đá vùi lấp, trong đó, phần lớn là đất sản xuất của người dân Tùng Nùn.

Đến nay, đối với những diện tích có khả năng phục hồi, người dân đã nỗ lực trồng ngô, rau, đậu các loại. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của huyện thường xuyên cử cán bộ trực tiếp xuống thôn để khảo sát, hỗ trợ người dân khôi phục sản xuất, đồng thời tham mưu, đề xuất với huyện các giải pháp phát triển kinh tế cho người dân nơi đây.

Bí thư Đảng ủy xã Lùng Tám Nguyễn Ánh Dương cho biết, xã tập trung hỗ trợ người dân khôi phục diện tích đất bị vùi lấp. Kiến nghị với huyện hỗ trợ về giống ngô lai, vật tư, phân bón để giúp người dân khôi phục sản xuất, bảo đảm an toàn lương thực. Trên địa bàn xã Lùng Tám có HTX dệt vải lanh truyền thống với doanh thu hơn một tỷ đồng mỗi năm, nhiều phụ nữ ở Tùng Nùn biết nghề dệt vải lanh sẽ được hỗ trợ trở thành thành viên HTX dệt vải lanh Lùng Tám để tham gia sản xuất, tăng thu nhập. Bên cạnh đó, lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ người dân đầu tư chuồng trại phát triển chăn nuôi và đàn bò hàng hóa.

 

 

 

 

 

 

 

 

KHÁNH TOÀN - BIỆN LUÂN/Nhandan

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân