Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cuộc chiến thầm lặng

03 Tháng Tư 2018 12:41:00 CH

Moitruong24h - Các chuyên gia và các nhà hoạch định chính sách của nhiều quốc gia trên thế giới mới đây nhóm họp ở Botswana để chia sẻ các giải pháp giảm nghèo bền vững. Với chủ đề "Không để ai bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến chống đói nghèo, bị loại trừ và bất bình đẳng", hội nghị nhằm tìm giải pháp hiệu quả thực hiện Chương trình nghị sự và Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) của Liên hợp quốc (LHQ), loại trừ nghèo đói trên thế giới vào năm 2030.

Tăng cường hơn nữa các nỗ lực xóa nghèo một cách toàn diện theo các mục tiêu trong Chương trình nghị sự 2030 là thông điệp đã được Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đưa ra. Tổng Thư ký LHQ kêu gọi cộng đồng quốc tế xử lý các nguyên nhân gốc rễ của đói nghèo để loại trừ toàn diện vấn nạn này thông qua việc lắng nghe quan điểm và hướng dẫn các cộng đồng dân cư đói nghèo, hợp tác cùng với họ.

Người dân Ghana vui mừng khi có dự án nước sạch.

Thực tế cho thấy, bất chấp các nỗ lực xóa đói nghèo, hiện có tới hơn 800 triệu người trên thế giới tiếp tục phải sống trong cảnh bần cùng. Nhiều người khác cũng có nguy cơ rơi vào tình cảnh này, do tỷ lệ thất nghiệp, mất an ninh, bất bình đẳng, xung đột, hệ quả biến đổi khí hậu ở nhiều nơi tiến đến ngưỡng báo động. Đói nghèo hiện diện khắp nơi trên “bản đồ thế giới”, từ nước Mỹ giàu có đến châu Phi, nơi có nhiều quốc gia còn chìm trong xung đột và đói nghèo.

Chuyên viên LHQ từng cảnh báo, Mỹ đang lao dốc trở thành nơi có tình trạng đói nghèo và bất bình đẳng tồi tệ với hơn 40 triệu người, tương đương hơn một phần tám dân số Mỹ sống trong cảnh đói nghèo và gần một nửa trong số đó hiện ở mức được coi là "rất nghèo" và hầu hết không thể thoát khỏi cảnh ngộ này. Tình hình này đang diễn ra tại các trại vô gia cư ở các tiểu bang của nước Mỹ. Những người nghèo phần lớn nằm trong nhóm sắc tộc thiểu số, song đáng lưu ý, số người nghèo da trắng lại nhiều hơn người Mỹ gốc Phi.

Chuyên gia LHQ cũng cảnh báo, những thay đổi về thuế và chính sách an sinh xã hội mà chính quyền Tổng thống Donald Trump khuyến nghị có thể tác động tiêu cực tới 20% số người nghèo nhất nước Mỹ. Gói cải cách thuế của chính quyền Washington có nguy cơ đưa Mỹ trở thành xã hội bất bình đẳng nhất trên thế giới.

Trong khi đó, châu Phi đang là khu vực có tỷ lệ thiếu ăn cao nhất thế giới. Năng suất nông nghiệp và chăn nuôi tại châu Phi bị đe dọa, chủ yếu do xung đột và biến đổi khí hậu. Phần lớn trường hợp suy dinh dưỡng tại châu Phi đều tập trung tại các quốc gia bị ảnh hưởng bởi các cuộc xung đột. Tình trạng đói nghèo đang ảnh hưởng đến dân số và chất lượng sống của người dân lục địa đen.

LHQ kêu gọi chính phủ các nước châu Phi, Liên minh châu Phi (AU) và LHQ cần đẩy mạnh cam kết thúc đẩy hòa bình và quyền con người, coi đây là công cụ hữu hiệu trong cuộc chiến chống đói nghèo. Các biện pháp can thiệp nhằm phá vỡ mối liên hệ giữa an ninh lương thực và xung đột thông qua các biện pháp bình ổn giá và bảo vệ xã hội cần được thực thi. Việc cải thiện công tác quản lý, điều hành, qua đó giúp bảo đảm sự phân phối các dịch vụ một cách công bằng, bình đẳng giới và thúc đẩy các biện pháp bảo vệ xã hội, cũng được khuyến cáo trong nỗ lực xây dựng hòa bình bền vững và xóa đói nghèo tại châu Phi…

Hiện nay, sự trỗi dậy của chủ nghĩa bảo hộ thương mại đang đe dọa làm chậm lại những tiến bộ toàn cầu về xóa đói, giảm nghèo cũng như cải thiện an ninh lương thực, tác động xấu tới cuộc sống của hàng triệu người tại các nước đang phát triển. Các chính sách hỗ trợ nông nghiệp của các nước phát triển, đặc biệt việc trợ giá nông sản và hàng rào thuế quan và phi thuế quan sẽ không khuyến khích việc sản xuất tại các quốc gia đang phát triển và làm suy yếu giá hàng hóa nông nghiệp toàn cầu.

Những chính sách kéo lùi các hệ thống toàn cầu mở hiện nay đang đe dọa làm chậm lại những tiến bộ nhằm đạt được Các mục tiêu Phát triển bền vững và xóa đói nghèo vào năm 2030. Hợp tác toàn cầu nhằm đưa ra những chính sách thúc đẩy lợi ích của toàn cầu hóa, đồng thời, việc giảm thấp nhất những rủi ro sẽ là chìa khóa để đạt được mục tiêu an ninh lương thực, góp phần xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững.

 

 

 

 

 

 

 

Hà Thanh (Nhandan)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân