Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cuộc cạnh tranh tìm chỗ chứa dầu của các doanh nghiệp Mỹ

29 Tháng Tư 2020 6:17:00 SA

Cuộc săn lùng địa điểm chứa dầu ở Mỹ cho thấy mức độ nghiêm trọng của cú sốc trên thị trường dầu thô Mỹ.

Các bể chứa dầu thô tại cơ sở Cushing, Oklahoma. Ảnh: Reuters

Chuông điện thoại reo liên hồi tại văn phòng Adler Tank Rentals ở bang Texas (Mỹ) khi các công ty dầu tìm ra công dụng mới của các bể thép vốn bị bỏ một chỗ khi các nhà sản xuất dầu đá phiến ngừng khai thác.

Theo hãng tin Reuters, các công ty dầu muốn sử dụng những bể thép này để chứa chỗ dầu dư thừa trên thị trường khi lần đầu tiên giá dầu thô của Mỹ xuống mức âm.

Hai tháng qua, dịch Covid-19 buộc nhiều quốc gia trên thế giới phải đóng cửa nền kinh tế. Nhiều chính phủ đã ban bố lệnh phong tỏa và hạn chế di chuyển nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi rút SARS-CoV-2. Các biện pháp này đã tạo ra cú sốc lớn đối với thị trường năng lượng, khiến hàng trăm triệu thùng dầu đã phải chuyển vào các kho chứa.

Với tình trạng các kho chứa dầu trên đất liền đã chật kín và các tàu chở dầu khổng lồ không còn chỗ trống, nhiều công ty năng lượng đang khẩn cấp tìm thêm chỗ dự trữ. 

Tại thành phố Cushing (bang Oklahoma), hàng chục bãi đặt bể chứa lớn có sức chứa tổng cộng lên tới 76 triệu thùng dầu đã được đặt kín chỗ. Theo dữ liệu của cơ quan Thông tin năng lượng Mỹ (EIA), hai tuần trước, các bể chứa tại đây đã nhận dự trữ thêm 5,7 triệu thùng dầu.

Trong khi Chính phủ Mỹ ước tính vẫn còn đủ chỗ chứa dầu, các thương nhân bày tỏ lo ngại trước tình trạng giá dầu lao xuống dưới ngưỡng âm vào ngày 20-4 vừa qua, bất kỳ thùng chứa nào chưa đầy cũng sẽ được lấp kín ngay lập tức và không có cơ hội cho những người thuê mới.

“Ngành dầu đang thực sự chạy đua tìm các phương án dự trữ khả thi”, Stuart Porter, quản lý tại Adler Tank Rentals cho biết. Cuộc săn lùng các địa điểm chứa dầu cho thấy mức độ nghiêm trọng từ việc sụp đổ trong nhu cầu về dầu đá phiến của Mỹ cũng như khủng hoảng lượng dầu không bán được cho các nhà máy lọc dầu khi họ đang cắt giảm sản lượng mua vào.

Tháng trước, một trong ba khách hàng của nhà sản xuất dầu đá phiến Teal Natural Resources đã hủy hợp đồng, khiến doanh nghiệp này phải lùng sục thị trường cho thuê bể chứa.

Giám đốc điều hành John Roby cho biết, giá thuê của những bể chứa này không hề rẻ. Tiền thuê một tháng dự trữ toàn bộ dầu của công ty sẽ rơi vào khoảng 300.000 USD. Với con số này, Teal chấp nhận đóng giếng dầu.

Bên cạnh lượng dầu dư thừa trên đất liền, vẫn còn khoảng 160 triệu thùng dầu khác đang lênh đênh ngoài biển chờ người mua. Ít nhất có đến 6 tàu chở dầu thô mang theo 2 triệu thùng dầu/tàu từ Saudi Arabia đang trên đường đến Mỹ, càng thêm báo động cho vùng duyên hải Vịnh Mexico.

Số dầu thô này đang cần một nơi để đến. Các biện pháp phong tỏa đã làm giảm nhu cầu đối với nhiên liệu động cơ. Theo EIA, đầu tháng này, nhu cầu xăng dầu của Mỹ đã giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trái ngược với các công ty dầu còn chật vật tìm chỗ chứa, đối với một số doanh nghiệp mạo hiểm khác, nguồn dầu dư thừa này có thể tạo cơ hội kiếm tiền.

Tại Caliche Development Partners - công ty chuyên lưu trữ khí thiên nhiên hóa lỏng trong các hầm khai thác gần thành phố Houston, Giám đốc điều hành Dave Marchese có thể thay đổi kế hoạch và mở một hầm chứa mới có sức chứa 3 triệu thùng dầu thô hoặc xăng. Ông Marchese cho rằng, với mức giá rẻ hiện tại, đây là cơ hội để ông tích trữ dầu và tầm 5-6 tháng tới, giá dầu sẽ cao hơn và đem về lợi nhuận lớn.

 

 

 

 

 

 

 

Theo Hồng Hạnh/Báo Tin tức/HNM

http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/965528/cuoc-canh-tranh-tim-cho-chua-dau-cua-cac-doanh-nghiep-my#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân