Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cục thú y khẳng định chỉ có 2 loại phí thú y đối với lợn và gia cầm

25 Tháng Tư 2017 7:37:00 SA

Moitruong24h - Trong vài ngày qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin con lợn phải cõng nhiều loại phí. PV Báo NNVN đã trao đổi với Cục Thú y về vấn đề nêu trên. Đại diện Cục Thú y cho biết cụ thể như sau:

Ảnh minh họa 

Một là, về rà soát, sửa đổi quy định phí và lệ phí trong lĩnh vực thú y:

(1) Từ năm 2015, Nhà nước đã có một số chính sách tạo điều kiện thuận lợi hơn cho ngành chăn nuôi, cụ thể như: Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 113/2015/TT-BTC ngày 7/8/2015 về sửa đổi Thông tư số 04/2012/TT-BTC ngày 5/1/2012 về quy định chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong công tác thú y, theo đó đã bãi bỏ 35 mục phí, lệ phí trong công tác thú y;

(2) Năm 2016, Bộ Tài chính tiếp tục ban hành Thông tư số 285/2016/TT-BTC ngày 14/11/2016 quy định chế độ thu, nộp, quản lý phí, lệ phí trong công tác thú y thay thế các Thông tư nêu trên.

Theo đó, nhiều loại phí, lệ phí đã được bãi bỏ hoặc cắt giảm rất nhiều (như bãi bỏ lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch động vật đối với xuất khẩu và lưu thông trong nước, bãi bỏ lệ phí cấp giấy chứng nhận điều kiện vệ sinh thú y và nhiều loại lệ phí khác).

Đồng thời, phí kiểm dịch động vật được tính theo cách tính mới (thu theo lô hàng hoặc xe ô tô thay vì thu theo đầu con như trước đây), với cách tính mới này phí kiểm dịch động vật đã giảm rất nhiều so với quy định trước đây.

Hai là, theo quy định hiện nay tại Thông tư số 285 nêu trên chỉ còn có 2 loại phí về kiểm dịch và kiểm soát giết mổ đối với lợn, gia cầm, đó là: (1) Phí kiểm dịch lợn sống khi vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh với mức phí là 60 nghìn đồng/lô hàng hoặc xe ô tô và đã giảm 30% so với quy định trước đây.

Phí kiểm dịch gia cầm sống khi vận chuyển ra khỏi địa bàn cấp tỉnh với mức phí là 35 nghìn đồng/lô hàng hoặc xe ô tô và đã giảm 30% so với quy định trước đây; (2) Phí kiểm soát giết mổ lợn là 7 nghìn đồng/con lợn và không tăng so với quy định trước đây. Phí kiểm soát giết mổ gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) là 200 đồng/con và không tăng so với quy định trước đây.

Ba là, theo quy định tại Thông tư số 285 nêu trên đối với phí thẩm định chương trình giám sát dịch bệnh tại cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm để được công nhận an toàn dịch bệnh và sẽ được miễm việc thực hiện kiểm dịch: Việc thẩm định chương trình giám sát dịch bệnh tại cơ sở chăn nuôi lợn, gia cầm để được công nhận an toàn dịch bệnh là không bắt buộc phải thực hiện; nếu cơ sở chăn nuôi có nhu cầu thực hiện nội dung này thì đăng ký với cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh để tổ chức thực hiện.

Nếu cơ sở chăn nuôi được công nhận an toàn dịch bệnh thì không phải thực hiện việc kiểm dịch vận chuyển lợn, gia cầm ra khỏi địa bàn cấp tỉnh; theo đó, chủ cơ sở chăn nuôi không phải trả phí kiểm dịch nêu trên (60 nghìn đồng/lô hàng hoặc xe ô tô vận chuyển lợn; 35 nghìn đồng/lô hàng hoặc xe ô tô vận chuyển gia cầm).

Như vậy, theo quy định hiện hành tại Thông tư số 285 nêu trên: Chỉ có 2 loại phí đối với lợn và gia cầm.

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Thủy ( theo nongnghiep)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân