Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cử tri TPHCM kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến đất đai

11 Tháng Bảy 2018 1:00:00 CH

 

Công tác quản lý nhà, đất công tại TPHCM còn nhiều bất cập. Nhiều công viên bị xẻ thịt cho thuê làm nhà hàng, quán cà phê, trung tâm tiệc cưới. Ảnh: M.Q

Moitruong24h - Cử tri TPHCM tiếp tục phản ánh về các dự án quy hoạch treo, việc thu hồi đất chưa được công khai, minh bạch; công tác đền bù, hỗ trợ tái định cư còn nhiều hạn chế, bất cập; các dự án treo kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân.

Gửi ý kiến đến kỳ họp thứ 9 HĐND TPHCM khoá IX khai mạc ngày 10.7, nhiều cử tri xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh cho rằng, hiện các hộ dân bị ảnh hưởng dự án khu đô thị Sing - Việt kéo dài hơn 21 năm, kiến nghị cơ quan chức năng quan tâm xem xét về giá bồi thường không thỏa đáng cho người dân bị ảnh hưởng trong dự án khu đô thị Sing -Việt.

“Việc chậm bồi thường, chậm giải quyết gây khó khăn cho cuộc sống người dân trong khu quy hoạch” – cử tri huyện Bình Chánh gửi gắm.

Bên cạnh đó, cử tri xã Phước Thạnh, huyện Củ Chi kiến nghị thành phố quan tâm hơn về việc tách thửa đất đối với các trường hợp cha mẹ tặng cho con để tạo điều kiện cho các con khi lập gia đình được xây dựng nhà ở ổn định.

Cử tri phường 18, quận 4 cho rằng, trên địa bàn phường 18 có 56 hộ dân trên tuyến đường Tôn Thất Thuyết nhận thông báo thực hiện giải tỏa, di dời để thực hiện dự án mở rộng đường Tôn Thất Thuyết, xây dựng công viên cây xanh bờ kênh Tẻ.

Các hộ dân khu vực này lo lắng, chưa biết cuộc sống sau này sẽ ra sao vì người dân nơi đây đa số làm nghề tự do, công việc không ổn định. Việc di dời, tái định cư, tạo công ăn việc làm mới đối với các hộ dân nơi đây là rất khó khăn.

Ngoài ra, cử tri quận 4 cũng cho rằng, hiện nay, trên địa bàn TPHCM, đất của bộ, ngành Trung ương để trống nhiều năm, có một số địa chỉ TP đã thu hồi nhưng sau khi thu hồi lại tiếp tục bỏ trống.

Cử tri kiến nghị thành phố nhanh chóng rà soát, thống kê đầy đủ các địa chỉ nhà, đất công trên địa bàn TP và nhanh chóng xác lập hồ sơ nhà, đất công. Sau khi rà soát xong cần đánh giá, phân tích để có phương án khai thác, sử dụng hiệu quả nhất.  Nếu khai thác hiệu quả thì đây sẽ là một nguồn lực rất lớn để TP tái đầu tư phát triển. 

“TP hiện đang thiếu trường lớp, các công trình văn hoá, công trình hạ tầng giao thông cũng thiếu vốn trong khi ngân sách không đáp ứng đủ. Bên cạnh đó, TP cần ban hành giá cho thuê mới sát với thị trường để tránh thất thoát ngân sách, công khai đấu giá các khu đất và cũng cần làm rõ, chấn chỉnh tình trạng cho thuê sai thẩm quyền, thuê không sát giá thực tế, nộp ngân sách không đầy đủ. Đồng thời có lộ trình để thực hiện các dự án công cộng chứ không thể tiếp tục kéo dài gây lãng phí nguồn lực” – cử tri quận 4 kiến nghị.

 

 

 

 

 

 

 

M.Q/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân