Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cú hích để bứt phá

09 Tháng Tư 2019 6:13:00 SA

Moitruong24h - Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) là vựa lúa, vựa thủy sản, vựa trái cây của cả nước. Nhiều năm qua, khu vực này có nhiều đóng góp to lớn, đặc biệt là sản phẩm nông sản. Đây cũng là vùng được Đảng, Nhà nước quan tâm đầu tư lớn. Tuy nhiên, tới thời điểm này, ĐBSCL rất cần một cú hích để bứt phá, phát triển mạnh mẽ hơn, đồng thời cũng là để vượt qua những thách thức, khó khăn không hề nhỏ.

Sạt lở đất diễn ra nhiều nơi tại ĐBSCL, gây hậu quả nghiêm trọng.

Chiều 5/4, tại TP Cần Thơ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hoà Bình đã có cuộc làm việc với các địa phương vùng ĐBSCL. Đây là cuộc  họp rất quan trọng để xác định tầm nhìn, chiến lược phát triển đồng thời tháo gỡ khó khăn cho khu vực rộng lớn có tới 20 triệu dân này. Nhấn mạnh những năm qua, Đảng, Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách để phát huy tiềm năng, lợi thế, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội cho ĐBSCL và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cũng chỉ rõ, ĐBSCL đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức như ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, nước biển dâng, sạt lở, sụt lún nền đất ven sông, ven biển, suy giảm nguồn nước, nguồn cát, nguồn lợi thuỷ sản, các quy hoạch thiếu tính đồng bộ, liên kết… 

Vậy, làm gì để ĐBSCL vượt qua khó khăn, thách thức để có bước phát triển đột phá và bền vững? 

Khi đã xác định rõ những khó khăn mà ĐBSCL đang phải đối mặt, thì Chính phủ cũng đã chỉ ra những giải pháp quan trọng mang tính tổng thể cho cả vùng. Phát biểu tại buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân  Phúc cho rằng đột phá về hạ tầng là quan trọng nhất đối với ĐBSCL. Hạ tầng không chỉ là cầu cống, đường sá, sân bay mà bao gồm cả hạ tầng xã hội với trường học, y tế, thiết chế văn hóa cho người dân. Đặc biệt là cần phát triển mạnh mẽ hạ tầng thông minh như hạ tầng số. ĐBSCL cũng là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và cũng là nơi cần phải được đầu tư nhiều hơn nữa để không còn là “vùng trũng” về giáo dục, cũng có nghĩa là phải nâng cho được chất lượng nguồn nhân lực của khu vực đáp ứng đòi hỏi của sự phát triển.

ĐBSCL là một khu vực rộng lớn, tuy nhiên hệ thống giao thông hiện đại chưa phát triển, từ đó chưa tạo được sự gắn kết giữa các địa phương trong vùng và cũng chưa thông thoáng khi kết nối với TP Hồ Chí Minh- đầu tầu kinh kinh tế của cả nước và cũng là thị trường tiêu thụ hàng hóa nhiều nhất. Trong những năm qua, hệ thống giao thông tại các tỉnh ĐBSCL tuy đã được cải thiện nhưng tốc độ chậm, nhất là hệ thống cao tốc. Một hình ảnh vùng sông nước kênh rạch với những cây cầu tre lắt lẻo gập ghềnh tuy đã lui vào dĩ vãng nhưng hệ thống đường bộ cần thiết nối các địa phương lại với nhau vẫn còn là vấn đề phía trước. Nếu phát triển được hạ tầng, trong đó quan trọng nhất là giao thông đường bộ thì chắc chắn sự liên kết vùng, liên kết với TP Hồ Chí Minh sẽ thuận lợi, từ đó tạo ra bước nhảy vọt cho sản xuất, kinh doanh của toàn vùng.

Một thách thức khác cũng đang hiện hữu và là câu chuyện rất lâu dài đối với ĐBSCL chính là tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu. Những năm qua, nhiều địa phương tại ĐBSCL đã phải chịu thiệt hại nặng nề về việc nước biển dâng, triều cường và xâm nhập mặn vào sâu nội đồng. Nước mặn khiến cho việc trồng trọt, chăn nuôi- nhất là đối với thủy sản- gặp nhiều bất lợi. Vì vậy, nhiều nơi đã phải chuyển đổi thời vụ, chuyển đổi vật nuôi cây trồng thích ứng phần nào với nguồn nước bị  nhiễm mặn. Trong khi đó, nước tầng ngầm cũng ngày một vơi hụt, có nơi đã thiếu nước sinh hoạt. Nạn hạn hán dần trở nên gay gắt hơn khiến nhiều diện tích cây trồng héo úa, giảm sản lượng. 

Việc hạn chế và “chung sống” với những tác động xấu từ biến đổi khí hậu thì không thể một tỉnh nào có thể làm được, mà cần có quy hoạch chung cho toàn vùng. Những năm qua đã ghi nhận rất nhiều vụ sạt lở đất, khiến cho nhiều căn nhà, nhiều diện tích đất trồng trọt bị nhấn chìm trong lòng sông. Cho dù đã có bản đồ chỉ dẫn sạt lở đi nữa thì cũng chỉ là cảnh báo, còn thì từng địa phương, đặc biệt là từng hộ dân cũng không thể vì thế mà chống chọi lại được.

Và, cũng nhiều năm qua, giáo dục vùng ĐBSCL vẫn bị coi là “vùng trũng” trong bức tranh tổng thể của giáo dục nước nhà. Trong tình thế vừa đối diện khó khăn, vừa tăng tốc phát triển, phát triển bền vững thì giáo dục không thể “trũng” mãi. Cần phải vượt lên. Nhưng vượt lên cách nào, đó không hề là vấn đề đơn giản.

Vì thế, trong quy hoạch toàn vùng, trong tìm giải pháp đột phá để ĐBSCL phát triển thì rất cần những cú hích đủ mạnh. Đó không thể là giải pháp đơn lẻ, giải pháp tình thế mà phải là sự đầu tư tổng thể. Điều đó Chính phủ đã rất quyết tâm, các địa phương rất mong muốn, người dân trông chờ. Mà muốn thế, thì nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc ngày 5/4 thì cần ít nhất một Phó Thủ tướng chỉ đạo việc liên kết vùng, chứ không để tình trạng “không ai bảo được ai”. Vì đây chính là phương pháp tổ chức, tạo đòn bẩy phát triển cho ĐBSCL không chỉ trước mắt mà còn rất lâu dài.    

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân