Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Cụ bà ngày ngày góp công làm sạch khu phố

27 Tháng Tám 2017 6:28:00 SA

Moitruong24h- Như thành thông lệ, cứ vào mỗi buổi sáng, cụ bà Đinh Thị Quý lại thức dậy lục cục chuẩn bị chiếc chổi nhỏ, túi nilon, bắt đầu công việc quét rác quen thuộc, dù biết đây là công việc chung, nhưng với bà Quý thì bà luôn xem đó là việc cần làm của mình…

Bất kể dù vào ngày hè oi bức hay những ngày đông lạnh giá, thì đều đặn bà Quý vẫn làm công việc quen thuộc của mình. Bà Quý cho biết, kể từ năm 2005, khu dân phố Nguyễn An Ninh từ đầu ngõ đến cuối đường đâu đâu cũng có rác.

Một lần ngồi nói chuyện với Chủ tịch Hội người cao tuổi ở ngay bãi rác cạnh nhà, tôi buột miệng nói: “Phải có cách nào chứ không thể để rác chất thành đống, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt chung của cụm dân cư".

Sau đó, tôi xung phong làm. Thế là bỏ qua những khen, chê của mọi người, bà bắt tay vào hành động. Những ngày đầu thực hiện kế hoạch, bà Quý gặp vô vàn khó khăn. Mỗi chiều sau khi quét, nhặt và mang rác đã thu gom đi đổ xong, bà ngồi một mạch đến 10g khuya trước cửa nhà để canh chừng người vứt rác bừa bãi.

Hình ảnh bà Quý đi quét rác đã trở nên quen thuộc đối với người dân ở khu phố Nguyễn An Ninh.

Ảnh: Hà Hương

“Bắt gặp ai, tôi cũng gọi lại, nhẹ nhàng nhắc nhở, khuyên nhủ. Có những người ngồi lên xe máy, quăng rác xong rồ ga bỏ đi, tôi không kịp nhắc, nhưng đa phần mọi người khi thấy tôi lúi húi quét, dọn dẹp đường ngõ sạch tinh tươm rồi nhắc nhở thì đều sửa sai”, bà Quý cười nói.

Sau hai năm ròng gắn bó với nghề quét rác không lương, mọi người nói vui bà Quý như chiếc đồng hồ của tổ dân phố số 24. Cứ đúng giờ, ngày hai buổi sáng, chiều, bà lại bắt tay vào công việc. Có hôm rác nhiều, sức không xách nổi lại chưa đến giờ lao công thu dọn, nhìn ngõ phố bộn bề bà lại tự bỏ tiền thuê những người mua đồng nát chở đi giùm.

Không chỉ dọn rác, bà còn là người bạn đồng hành của các chị công nhân môi trường làm việc tại ngõ 35, phố Nguyễn An Ninh. Cứ đúng 3g chiều mỗi ngày, bà cầm kẻng đi rao khắp xóm, báo cho mọi người biết đã đến giờ đổ rác.

Tiếng kẻng của bà vang lên đến đâu, chị lao công đẩy xe đi đến đấy, người dân trong tổ khệ nệ mang rác ra chất lên xe. Bà Quý bảo: “Các chị lao công vất vả lắm, nhất là vào những ngày mùa hè, mùi hôi thối từ rác bốc lên rất mệt mỏi. Rác nhiều, người dân nếu đổ bừa ra đường họ lại mất công đi nhặt từng bọc một.

Khi có kẻng họ đỡ vất vả hơn. Bây giờ, sau nhiều năm thấy tôi dọn rác, họ cũng có ý thức hơn, thường dồn rác lại thành đống, tại một điểm thôi chứ không bạ đâu bỏ đấy như ngày xưa”. Việc làm của bà Quý đã trở thành một hiện tượng lạ hơn 10 năm qua, thành đầu đề câu chuyện cho người trong khu phố.

Nhiều người thấy bà Quý cầm chổi quét rác thì cho rằng bà bị tâm thần, suốt ngày đi quét rác, đêm tối vẫn chực chờ bên những đống rác hôi hám. Lời nói đến tai nhưng bà không trách, vì mục đích duy nhất của bà chính là cả khu phố được “nhà sạch thì mát, phố sạch thêm vui”.

Vậy là mỗi ngày, bất kể mưa nắng, ngày nào cũng 2 lần, bà Quý cầm chổi xuống đường quét rác. Thay bằng việc tập thể dục, bắt đầu từ 5g sáng, bà đi quét đường, gom rác lại để cho xe rác đi qua bỏ vào. Đến khoảng 6g15, bà đi khắp các ngõ nhỏ gõ kẻng thông báo cho người dân biết sắp đến giờ xe rác đi qua để kịp mang xuống.

Dụng cụ của bà chỉ đơn giản là chiếc chổi và bao tải nhỏ đựng rác. Từ lâu, tiếng kẻng rác của bà Quý cũng đã trở thành điều thân thuộc đối với người dân trong khu dân cư. Chỉ cần nghe thấy tiếng kẻng của bà là nhà nhà đều rủ nhau xuống đổ rác.

Hễ bắt gặp những túi nylon hay tờ giấy báo vương vãi trên mặt đường là cụ Quý lại nhặt rồi đến bỏ vào đống rác quy định. “Tôi dậy từ 5g sáng, đi quét đường một lượt để các cháu nhỏ dậy đi học có đường sạch thông thoáng mà đi. Có lần, thấy tôi cầm chiếc kẻng đi gõ, các cháu học sinh nhanh nhảu chạy đến phụ giúp” – bà Quý tâm sự.

Giờ đây bà Quý được hầu hết mọi người yêu mến, cảm phục. Bà đi đến đâu, mọi người đều chào hỏi vồn vã bằng nụ cười thân thiện và ánh mắt đầy trân trọng. "5g sáng, nghe tiếng chổi là tôi biết ngay bà Quý đi quét rác. Nhà tôi gần khu tập kết rác, trước đây thường xuyên phải chịu cảnh rác bốc mùi hôi thối.

Nhưng bây giờ thì không còn nữa, cứ xe rác đi qua là sạch sẽ ngay. Nhờ có bà Quý mà cả con đường phong quang hơn, sạch sẽ hơn", bà Nguyễn Thị Thái Hà, tổ 24, đường Nguyễn An Ninh chia sẻ. Người dân tổ dân phố 24 bảo, bà là người bạn của tuổi già, tấm gương cho lớp trẻ. Mỗi khi trong tổ có cụ cao tuổi nào ốm đau, bà Quý lại nấu bát canh hay bát cháo nóng khệ nệ mang đến tận nhà cho các cụ tẩm bổ. Bà cũng là “chuyên gia gỡ rối tơ lòng”, chia sẻ với những người già neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn.

Mỗi năm bà Quý trích từ tiền trợ cấp ít ỏi của mình số tiền 1 triệu đồng để ủng hộ 5 hộ nghèo trong tổ, bà mua thêm gạo biếu người khó khăn. Những ngày Tết Trung thu, Tết Thiếu nhi, bà đều quyên góp tiền và tích cực vận động mọi người ủng hộ các cháu.

Công việc quét rác, dọn rác làm cho đường thêm sạch đẹp đã tốn nhiều công sức, nhưng không ít lần bà Quý còn phải bỏ tiền túi ra để thuê người vứt rác nặng, đó là vật liệu xây dựng, phế thải, gạch ngói, giường, tủ hỏng mà một số nhà tiện hất ngay ra đường.

Mỗi lần đi quét rác, bà Quý lại tiện tay nhặt nhạnh những đồ phế liệu, những cái bao bì, vỏ lon, thùng giấy đem về bán lại cho những người bán đồ đồng nát, dành dụm tiền đem tặng những người có hoàn cảnh khó khăn. Thấy trong tổ dân phố có trường hợp nào bị ốm đau, bệnh tật là bà đi thăm hỏi, tặng quà, giúp đỡ bằng mọi cách.

Với những người già neo đơn, con cái đi làm xa không có điều kiện về, bà liên tục đến động viên. Trong những năm tháng tự nguyện làm người lao công của khu phố, món quà quý nhất đối với bà Quý là những lời động viên của tất cả mọi người. Mỗi lời động viên là động lực để bà tiếp tục làm tốt công việc vì cộng đồng, xã hội.

Ông Nguyễn Anh Quân, tổ trưởng tổ dân phố số 24 cho biết: “Nhiều hôm dưới mưa, thấy bà chậm rãi kéo từng túi rác to tướng tập trung vào một góc, bản thân tôi cũng không khỏi suy nghĩ. Bà thật sự là tấm gương lớn cho thế hệ trẻ, cho những người dân trong tổ”.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo PLXH)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân