Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

COVID-19 tác động lớn tới sự phát triển của các siêu đô thị công nghệ

02 Tháng Giêng 2021 6:07:00 SA

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19, những tụ điểm công nghệ cao ở các thành phố lớn trên thế giới đang dần tìm cách khẳng định lại vị thế của mình.

Cú chuyển hướng về ngoại vi

Lĩnh vực công nghệ có xu hướng hình thành và phát triển tập trung tại một số thành phố lớn trên thế giới. Từ San Francisco hay Austin (Mỹ) cho đến Berlin (Đức) và Tel Aviv (Israel), công nghệ qua các "đại bản doanh" này đã dần chiếm được vị thế trên toàn cầu.

Tuy nhiên với đại dịch COVID-19, mọi người đều phải thừa nhận rằng sức khoẻ đang là vấn đề cần coi trọng hàng đầu, bao gồm chất lượng không khí, không gian xanh, trong lành và gần gũi hơn...

Đồng thời, nhiều công ty công nghệ chấp nhận hình thức làm việc linh hoạt, hay làm việc tại nhà để giảm tiếp xúc, qua đó cũng thu hẹp không gian văn phòng của họ, giảm chi phí... Điều này cũng tạo cú huých cho một cú chuyển hướng về ngoại vi của các hoạt động công nghệ.

Theo đó, các công ty công nghệ mới hình thành và phát triển có xu hướng dịch chuyển dần đến các thành phố nhỏ hơn, các địa điểm ở ngoại ô hay các khu công nghiệp, những nơi chi phí sinh hoạt và chi phí thuê văn phòng thấp...

Theo nghiên cứu mới nhất của Savills World Research, Melbourne là địa điểm được những người hoạt động trong lĩnh vực công nghệ đánh giá cao nhất, dựa trên những chỉ số về tiện ích và yêu cầu cho một không gian làm việc lý tưởng.

Những chỉ số đó dựa vào những yếu tố như: chi phí mua đồ ăn nhanh hay một cốc cà phê, tốc độ băng thông của Internet, chi phí mua một chiếc máy tính xách tay Macbook, chi phí để thuê một văn phòng làm việc linh hoạt, và cả chất lượng không khí của khu vực xung quanh đó.

Đứng thứ hai là thành phố Eindhoven (Hà Lan) với biểu tượng cây cầu Hovenring - cây cầu vượt trên không đầu tiên trên thế giới, tạo nên tiếng vang cho các tiêu chí về môi trường của thành phố. Ngoài ra, chi phí sinh hoạt ở đây cũng tương đối thấp hơn so với các khu vực phía Bắc, đặc biệt là chi phí thuê văn phòng làm việc chung.

covid 19 tac dong lon toi su phat trien cua cac sieu do thi cong nghe
Văn phòng chính của Google, Seattle, Mỹ

"Ông lớn" vẫn mở rộng không gian làm việc

Nhưng với các công ty công nghệ lớn, thời gian gần đây họ vẫn "rất hăng hái" trong việc mở rộng không gian văn phòng mới, với mục tiêu bành chướng để có thể duy trì vị thế “gã khổng lồ”.

“Nhìn chung, trụ sở văn phòng chính tại các cao ốc văn phòng hiện đại vẫn đóng vai trò rất quan trọng với các tập đoàn công nghệ trên thế giới, vì đây không chỉ là nơi để thúc đẩy các giá trị thương hiệu của công ty, mà còn là địa điểm để nhân viên của họ có thể làm việc cùng nhau, hợp tác và chia sẻ ý tưởng", ông Troy Griffiths, Phó Tổng giám đốc, Savills Việt Nam, nói.

Ngoài ra, không chỉ là văn phòng, những không gian này còn là nơi thử nghiệm các công nghệ, sản phẩm và dịch vụ mới mà các công ty này đang phát triển.

Theo đó, các thương vụ lớn vẫn diễn ra liên tiếp, điển hình như vào tháng 8, Facebook đã ký hợp đồng thuê mới 730.000 m2 tại tòa nhà Farley nổi tiếng ở New York. Hay tháng 10 vừa qua, Netflix cũng đã công bố kế hoạch tăng gấp ba không gian văn phòng của mình ở London.

Tencent, ByteDance, Alibaba và Amazon đều đang tiến hành mở rộng cơ sở hoạt động tại Singapore trong khi TikTok đang tìm kiếm không gian hoạt động ở London (Anh) và Dublin (Ireland).

"Các công ty công nghệ lớn đã đầu tư rất nhiều vào các trụ sở chính của họ tại khu vực đô thị lớn", ông Troy Griffiths cho biết.

Đơn cử như trụ sở chính ở trung tâm thành phố Seattle (Mỹ) của Amazon, tòa nhà biểu tượng của Google đang được xây dựng tại Kings Cross ở London, hay khuôn viên cao 50 tầng của Tencent ở Thâm Quyến (Trung Quốc)...

Những nơi làm việc ứng dụng công nghệ hiện đại này sẽ chỉ trở nên quan trọng khi đại dịch qua đi, chúng sẽ là công cụ để thu hút những thế hệ nhân tài giỏi nhất và sáng giá nhất trong tương lai. Bởi trên thực tế, nhân viên có tay nghề cao trong lĩnh vực công nghệ vẫn là nguồn lực khan hiếm, ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp gia tăng trong các lĩnh vực chuyên môn khác.

Các báo cáo mới nhất của Savills cũng cho thấy chi phí chỗ ở cho cư dân đang dần tăng lên tại các đô thị công nghệ khi người lao động đổ xô đến sinh sống.

Tương lại của các siêu đô thị công nghệ trên thế giới

Chi phí gia tăng từ lâu đã là một thách thức đối với các khách thuê trong các siêu đô thị công nghệ. Giờ đây, sức khỏe và phúc lợi được đặt lên hàng đầu đã tạo ra thách thức mới cho các đô thị lớn và đông đúc. Chính quyền của các thành phố này đang bắt đầu thích ứng với các vấn đề mới đặt ra, bằng cách mở rộng mạng lưới dành cho người đi bộ và xe đạp nhằm tăng cường các phương tiện di chuyển cá nhân.

Paris (Pháp) đang thí điểm "thành phố 15 phút", nơi mà hầu hết các tiện nghi cư dân cần chỉ cách nhà họ 15 phút đi bộ hoặc đạp xe. Thành phố London (Anh) đã ra mắt lối đi bộ rộng hơn, làn đường lái xe cơ giới hẹp hơn và giới hạn thời gian lưu thông xe do đại dịch.

Với tổng số 6 trên 16 siêu đô thị công nghệ, Trung quốc cũng đang có những động thái tương tự. Thượng Hải (Trung Quốc) cũng đang tạo ra các làn đường dành cho xe đạp dọc theo bờ sông trong khi vẫn duy trì các cấu trúc lịch sử liền kề.

Ở Trung Quốc, các thành phố lớn được coi là thị trường phát triển và có nhiều cơ hội việc làm trong lĩnh vực công nghệ, đi cùng sự hỗ trợ từ các chính sách thu hút nhân tài của chính phủ, đã thúc đẩy lượng lớn người nhập cư. Đặc biệt là Thâm Quyến và Hàng Châu đang phát triển nhanh chóng, với mức tăng dân số lần lượt là 3,2% và 3,5% chỉ trong một năm 2019.

Theo các chuyên gia, các siêu đô thị công nghệ sẽ vẫn là những địa điểm cần thiết cho ngành công nghiệp này. Chỉ riêng quy mô của các thành phố công nghệ đã đồng nghĩa với việc cung cấp một lượng lớn nhân tài rất quan trọng cho ngành.

 

 

 

 

 

 

 

 

Diệu Linh/TBNH

https://thoibaonganhang.vn/covid-19-tac-dong-lon-toi-su-phat-trien-cua-cac-sieu-do-thi-cong-nghe-110169.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân