Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

“Cột mốc sống” nơi biên cương

21 Tháng Hai 2021 6:55:00 SA

Muốn xây dựng vùng biên giới ổn định, bình yên và phát triển vững mạnh, luôn cần có sự tham gia tích cực của người dân, đặc biệt là những Người có uy tín. Họ được ví như những “cột mốc sống” chung tay với BĐBP xây dựng và bảo vệ vững chắc chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia.

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng phối hợp với lực lượng dân quân tuần tra biên giới, bảo vệ đường biên

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng phối hợp với lực lượng dân quân tuần tra biên giới, bảo vệ đường biên

“Tai mắt” của Bộ đội Biên phòng

Bà Nông thị Thoa, dân tộc Nùng, ở xóm Pác Bó, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng (Cao Bằng) là con gái của nhà lão thành cách mạng Hoàng Thị Khìn (người đã đưa cơm, nuôi giấu Chủ tịch Hồ Chí Minh trong những tháng năm Người từ Trung Quốc về nước - năm 1941 để xây dựng phong trào cách mạng). Kế thừa “chất thép”, bản lĩnh cách mạng đã ăn sâu vào tiềm thức, bao năm qua, người phụ nữ dân tộc Nùng này đã phát huy truyền thống của gia đình, quê hương tham gia tích cực vào công tác xã hội, vì cộng đồng và các phong trào bảo vệ biên giới.

Bà kể, 12 năm với vai trò là Người có uy tín, bà thường xuyên cùng với cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sóc Giang tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc; cung cấp nhiều thông tin có giá trị, liên quan đến an ninh trật tự khu vực biên giới cho Đồn Biên phòng và chính quyền địa phương.

Đặc biệt, từ khi xuất hiện đại dịch Covid-19, bà Thoa cùng với cán bộ, chiến sĩ BĐPB đến từng hộ dân trong xóm, để tuyên truyền, hướng dẫn bà con thực hiện các khuyến cáo của ngành Y tế về phòng, chống dịch bệnh, đặc biệt là dịch Covid -19; đồng thời tuyên truyền, vận động Nhân dân không xuất nhập cảnh trái phép. Qua đó, Nhân dân xóm Pác Bó nhận thức rõ mức độ nguy hiểm của dịch Covid-19, không ai vượt biên trái phép. Những trường hợp người lạ từ biên giới vào bản hoặc có dấu hiệu nghi vấn, bà Thoa đều thông tin cho cán bộ Đồn biên phòng Sóc Giang để có các biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Người có uy tín, ông Vương Văn Nghịt ở xóm Sỹ Kéo, xã Tổng Cọt, huyện Hà Quảng đã tập hợp bà con trong xóm tình nguyện nhận bảo vệ 5 cột mốc trên địa bàn.

“Tôi và dân bản không ngại khó, ngại khổ, tham gia tuần tra, bảo vệ đường biên, cột mốc, coi đó là nhiệm vụ thiêng liêng với quê hương, đất nước. Bảo vệ cột mốc là bảo vệ chính mình, gia đình và quê hương mình”, ông Nghịt bộc bạch.

Ông Vương Văn Nghịt thường xuyên cùng cán bộ Đồn Biên phòng Tổng Cọt đến kiểm tra cột mốc

Ông Vương Văn Nghịt thường xuyên cùng cán bộ Đồn Biên phòng Tổng Cọt đến kiểm tra cột mốc

Mỗi người dân là một chiến sĩ

Đánh giá về vai trò của Người có uy tín, Đại tá Đặng Hồng Quân, Phó Chính ủy BĐBP Cao Bằng khẳng định: “Với nỗ lực, chung tay của Người có uy tín, việc tham gia phong trào “Quần chúng tự quản đường biên, mốc quốc giới và giữ gìn an ninh trật tự ở khu vực biên giới” đã lan tỏa được những việc làm hiệu quả và trở thành hoạt động tự giác của mỗi gia đình, mỗi người dân”.

Đặc biệt, Người có uy tín tham gia các hoạt động đều trên tinh thần tự nguyện, với niềm tự hào rất đỗi thiêng liêng. Nhờ đó, tình hình vi phạm pháp luật trên khu vực biên giới đã giảm, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững, Nhân dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh. Hiện nay, 100% xóm, bản khu vực biên giới tỉnh Cao Bằng đã xây dựng được hương ước, quy ước tự quản đường biên, cột mốc với gần 5.700 hộ dân ký cam kết tự quản.

Bà Nông Thị Thoa trao đổi thông tin với cán bộ Đồn Biên phòng Sóc Giang

Bà Nông Thị Thoa trao đổi thông tin với cán bộ Đồn Biên phòng Sóc Giang

Không chỉ tích cực tham gia tuần tra biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc, bảo vệ an ninh trật tự các xóm bản biên giới, Người có uy tín đã tham gia tuyên truyền, vận động Nhân dân chung tay phòng chống dịch Covid-19; cung cấp cho BĐBP hằng trăm tin tức có giá trị liên quan đến an ninh biên giới, đến việc xuất nhập cảnh trái phép.

“Những việc làm của Người có uy tín đang tiếp tục phát triển hơn nữa tình nghĩa quân - dân gắn bó; góp phần giúp lực lượng xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương của Tổ quốc”, Đại tá Đặng Hồng Quân nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

PV/Dantoc

https://baodantoc.vn/cot-moc-song-noi-bien-cuong-1612518352211.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân