Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công ty phá sản, người dân phải gánh nợ

20 Tháng Tám 2018 6:20:00 SA

Moitruong24h - Ông Nguyễn Đức Huế ở thôn Phúc Khê 1, xã Phúc Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) và nhiều hộ dân khác tại đây phản ánh: Trước đây, người dân trồng mía nguyên liệu cho Nhà máy đường Quảng Bình, nhưng do nhà máy phá sản cho nên lâm vào khó khăn. Đến nay, các khoản nợ không thể thanh toán được.

Qua tìm hiểu được biết, Nhà máy đường Quảng Bình do Tổng công ty Mía đường 1 đầu tư xây dựng trong hai năm 2000 và 2001 tại xã Đại Trạch, huyện Bố Trạch. Do thiếu nguyên liệu, vì thế đến cuối tháng 12-2002 đã thua lỗ gần 140 tỷ đồng rồi dừng hoạt động. Sau đó, tỉnh Quảng Bình đề nghị di dời nhà máy nhưng không thực hiện được do không xác định được nơi đến. Năm 2004, nhà máy dừng hoạt động rồi bỏ hoang, hư hỏng rồi hoang phế thành đống sắt vụn. Người dân chuyển đổi đất trồng mía thành đất trồng cao-su và các loại cây khác. Điều đáng nói là mặc dù Nhà máy đường Quảng Bình đã dừng hoạt động hơn 12 năm nhưng mãi tới đầu năm 2018, Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Bình mới ra quyết định tuyên bố phá sản Công ty đường Quảng Bình. Theo nội dung quyết định thì 464 người còn nợ Công ty đường Quảng Bình số tiền hơn 5,3 tỷ đồng tiền đầu tư trồng mía, dứa nguyên liệu.

Ông Nguyễn Đức Huế và nhiều người dân ở Phúc Trạch cho rằng, Công ty đường Quảng Bình phá sản không thuộc trách nhiệm của họ, việc nhận nợ cũng do cơ chế liên kết giữa doanh nghiệp và người nông dân chứ họ không vay vốn trực tiếp từ ngân hàng. Việc bắt họ nhận nợ diễn ra đã nhiều năm nay, trong khi thực tế mối liên hệ giữa người dân với Công ty đường Quảng Bình đã chấm dứt gần 15 năm. Không chỉ ông Nguyễn Đức Huế cùng các hộ ở xã Phúc Trạch mà gần 500 người dân Quảng Bình phải gánh khoản nợ này nhiều năm qua đã nhiều lần kiến nghị đến các cấp chính quyền tỉnh Quảng Bình, song đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, ngày 25-5-2018, Cục Thi hành án dân sự tỉnh Quảng Bình đã ban hành quyết định thực hiện thu hồi nợ tại Nhà máy đường Quảng Bình đối với các hộ liên quan. Điều này càng làm cho người dân lo lắng. Đề nghị UBND tỉnh Quảng Bình sớm chỉ đạo giải quyết dứt điểm sự việc này để người dân yên tâm đầu tư sản xuất và ổn định cuộc sống.

 

 

 

 

 

 

 

Hoàng Phúc/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân