Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công ty cổ phần Than Hà Lầm thực hiện công tác cải tạo, phục hồi môi trường trong và sau khai thác

14 Tháng Ba 2017 11:00:00 SA

Moitruong24h - Nhằm cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác, cũng như giảm thiểu tác động xấu ảnh hưởng đến môi trường và sinh hoạt trên địa bàn trong quá trình sản xuất. Công ty cổ phần Than Hà Lầm đặc biệt chú trọng đến công tác Bảo vệ môi trường và coi đây là yếu tố tiên quyết, là điều kiện tồn tại và cũng là mục tiêu trong phát triển bền vững của Công ty.

Xác định mục tiêu “Muốn đẩy mạnh hiệu quả kinh doanh và phát triển bền vững phải gắn liền với việc gìn giữ và cải tạo phục hồi Môi trường”, từ nhiều năm qua Công ty đã thành lập phòng môi trường, chịu trách nhiệm chuyên môn về môi trường với nhiều cán bộ có chuyên môn cao để từ đó phân cấp chức năng, nhiệm vụ trong hoạt động bảo vệ môi trường từ Ban lãnh đạo đến các phòng ban chuyên môn cũng như các công trường, phân xưởng.

Công tác trồng cây hoàn nguyên sau khai thác tại khai trường Công ty than Hà Lầm.

Dựa trên hệ thống văn bản pháp luật của Nhà nước, Công ty đã ban hành các quản lý quản lý môi trường để toàn thể các cán bộ, công nhân viên biết và thực hiện hiệu quả, đồng thời Công ty cũng phối kết hợp với các đơn vị, cơ quan chuyên ngành để kiểm soát ô nhiễm, giám sát chất lượng môi trường, tư vấn chuyên môn và các biện pháp Bảo vệ môi trường. Hàng năm Công ty thực hiện đầy đủ việc quan trắc định kỳ theo yêu cầu của báo cáo đánh giá tác động môi trường ( ĐTM ). Công ty đã xây dựng các hệ thống xử lý nước thải đảm bảo toàn bộ nước thải của Công ty đều được xử lý đạt yêu cầu trước khi xả ra môi trường.

Hàng năm, Công ty chủ động phối hợp với địa phương tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5-6, ra quân vệ sinh môi trường, thu gom rác thải; triển khai treo các băng zôn, pano, áp phích tuyên truyền về công tác BVMT tại các điểm tập trung đông CBCN-LĐ và nhân dân. Công ty phát động những phong trào như trồng cây đầu xuân mới, thanh niên xung  kích bảo vệ môi trường với hoạt động trồng cây tại các điểm sau khai thác cũng như tại các bãi thải trên địa bàn khai trường của công ty, nhằm cải tạo phục hồi môi trường sau khai thác cũng như phủ xanh đất trống.

Công ty trồng cây xanh hưởng ứng ngày Môi trường thế giới.

Với địa bàn hoạt động rộng nằm trong phạm vi của ba phường Hà Lầm, Hà Trung và Hà Khánh (TP Hạ Long), tổng diện tích đất mà Công ty đang quản lý và sử dụng lên đến 1.715.172 m2 , cùng với hai giếng khai thác hầm lò với độ sâu -300 mét so với mực nước biển. Các hoạt động sản xuất thường ngày ảnh hưởng đến môi trường chủ yếu phát sinh từ quá trình  bốc xúc, vận chuyển đất đá, than; khai thác, chế biến than; nguy cơ phát tán bụi, tiếng ồn và ô nhiễm nước thải là rất lớn. Chính vì vậy, việc giảm thiểu tác động môi trường  trong sản xuất không những là BVMT chung mà còn là bảo vệ sức khỏe cho chính những người lao động của đơn vị.

Ông Vũ Ngọc Thắng  - Phó Giám đốc Công ty cổ phần Than Hà Lầm, cho biết: Để hạn chế, quản lý lượng rác thải, bụi phát sinh trong quá trình sản xuất than gây ô nhiễm môi trường. Công ty đã đề ra các quy định và thực hiện nghiêm túc quy trình xử lý các loại chất thải này. Cụ thể, đất đá thải được vận chuyển và đổ vào các bãi theo quy định, các chất thải rắn khác ( bao gồm cả rác thải nguy hại, thông thường và rác thải sinh hoạt) được thu gom theo từng loại có kho chứa riêng và ký hợp đồng với các đơn vị xử lý theo chuyên ngành. Nước thải từ moong khai thác được bơm lên hồ chứa rồi về trạm xử lý đạt yêu cầu trước khi thải ra môi trường, một phần nước thải này sẽ được bơm tuần hoàn để tái sản xuất. Không chỉ vậy, để hạn chế phát tán bụi ra môi trường tại các tuyến đường vận chuyển đều được tưới đường bằng  xe chuyên dụng, đầu máng sàng than lắp hệ thống phun sương dập bụi. Các công trình mương, rãnh dẫn nước thải, hồ thu nước thải kho than…đều được bảo trì, nạo vét. Hàng năm, Công ty thực hiện quan trắc định kì 4 lần/năm với đầy đủ các thông số giám sát môi trường đất, môi trường nước mặt, nước thải sinh hoạt, môi trường không khí, tiếng ồn, độ rung, điều kiện vi khí hậu, hàm lượng bụi…từ đó, đề ra các biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời tránh những tác động xấu đến môi trường. Đặc biệt, công tác cải tạo, phục hồi môi trường tại các bãi thải cũng được Công ty chú trọng. Hiện nay, Than Hà Lầm có 2 bãi thải gồm Bãi thải trong khu II V11 và Bãi thải trong Bắc Hữu Nghị với tổng diện tích 51ha. Tại các bãi thải này Công ty đã được trồng cây cải tạo phục hồi môi trường với diện tích trên 18ha. Nhờ vậy đã góp phần rất lớn đảm bảo công tác phòng chống sạt lở mỗi khi mưa bão, tiết kiệm tài nguyên, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường.

Toàn cảnh khai trường Công ty Than Hà Lầm.

Có thể thấy, những nỗ lực và cố gắng của Công ty cổ phần Than Hà Lầm đối với công tác bảo vệ và cải tạo môi trường đã cơ bản khắc phục ô nhiễm môi trường cũng như phục hồi lại phần nào hiện trạng trước khi khai thác, đảm bảo mục tiêu hướng tới “sản xuất sạch hơn” theo chiến lược  mà Tập đoàn công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam đã đề ra.

 

 

 

 

 

Chí Tín/ Thanhhalam

 

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân