Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công trình tiền tỷ đang bị lãng phí

12 Tháng Sáu 2019 11:00:00 SA

Moitruong24h - Cảng cá Hoằng Phụ, xã Hoằng Phụ (Hoằng Hóa, Thanh Hóa) được đầu tư xây dựng quy mô do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau hai năm đưa vào hoạt động, cảng cá không phát huy được công năng sử dụng, luôn trong tình trạng hoang vắng, gây lãng phí.


Các hạng mục công trình trong cảng đều không được sử dụng đúng với công năng, mục đích gây lãng phí.

Nhiều bất cập

 

Ngày 17-1-2017, Dự án Nâng cấp bến cá Hoằng Phụ đã được khởi công theo gói thầu 29-Xl/CRSD-TH: Xây lắp và bảo hiểm xây dựng các hạng mục bổ sung (Bờ bao kéo dài, đường quản lý kết hợp thi công, cống trên bờ bao, trồng cây phi lao bãi cát trước bến) với quy mô khá khang trang và nhiều công năng sử dụng. Trong đó, dự án điều chỉnh bờ bao khu nước trước bến (bờ tả) với việc bổ sung nối kéo dài bờ bao phía nam, dài L = 323,0 m; chiều rộng đỉnh là 4,0 m; mái ngoài (phía sông Mã) là 2,0 m. Dự án cũng điều chỉnh kéo dài tuyến đường quản lý kết hợp thi công từ cổng trạm thủy văn ra đến bờ sông Mã với việc bổ sung kéo dài đường quản lý kết hợp thi công từ cổng trạm thủy văn ra đến bờ sông Mã (bến đò). Ngoài ra, việc triển khai dự án còn có bổ sung cây phi lao bãi cát trước bến với việc trồng cây phi lao và các cây khác phù hợp cùng với bổ sung một cống thoát nước tại KO+108 thuộc bờ bao bên hữu (phía bắc bến cá); bổ sung gia cố 60 m mặt đường cuối đường tỉnh lộ 510B và hệ thống cống, rãnh thoát nước; bổ sung kéo dài tuyến đường vào bến cá, từ đầu tuyến đường quản lý kết hợp thi công trở vào phía tuyến đường huyện nối với đường tỉnh 510B. Ngoài ra còn nhiều hạng mục khác được đầu tư xây dựng như cống qua đường, hố ga, rãnh thoát nước…

Sau khi hoàn thành, công trình đã được bàn giao cho UBND huyện Hoằng Hóa và UBND xã Hoằng Phụ quản lý, khai thác. Những tưởng, cảng cá Hoằng Phụ sau khi đưa vào sử dụng sẽ phát huy được công năng, trở thành nơi tránh trú bão an toàn cho tàu, thuyền, bè của người dân xã Hoằng Phụ, đồng thời trở thành điểm trung chuyển, giao thương nguồn lợi hải sản đánh bắt được giữa chủ tàu, thuyền, bè và thương lái. Tuy nhiên, từ khi đưa vào khai thác, sử dụng đến thời điểm hiện tại, cảng cá luôn rơi vào tình trạng hoang vắng, không phát huy được công năng. Các hạng mục công trình theo thời gian bị xuống cấp gây lãng phí tài sản công, khiến người dân không khỏi xót xa. Ông Nguyễn Văn Trình, 58 tuổi, người dân thôn Tân Xuân, xã Hoằng Phụ, cho biết: “Cảng cá thường chỉ đông người qua lại vào mùa hè. Thời tiết nắng nóng, người dân chúng tôi thường mang chiếu ra khu vực cảng cá để ngồi hóng gió biển. Và dường như đó là “hiệu quả” duy nhất cho đến thời điểm hiện tại của cảng cá mang lại mà người dân thấy được”.

Cần chuyển đổi mô hình quản lý

Được biết, để tiếp tục duy trì công tác quản lý, khai thác, bảo vệ và có nguồn kinh phí bảo trì cảng cá Hoằng Phụ, nhất là trong dịp mùa mưa bão đang đến gần, đồng thời phát huy hiệu quả sau đầu tư, UBND huyện Hoằng Hóa đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc đề nghị xin chuyển đổi đơn vị quản lý bến cá từ Ban quản lý bến cá Hoằng Phụ sang doanh nghiệp quản lý. Trong đó, nguyên nhân được chính quyền địa phương đưa ra là do không thu được lệ phí bến, ngân sách xã chưa cân đối được kinh phí, cán bộ quản lý kiêm nhiệm, người hợp đồng lao động bỏ việc. Mặt khác luồng lạch vào cảng cá lâu ngày chưa nạo hút cát làm khó khăn và hạn chế số lượng tàu ra vào.

Ngày 17-4-2019, UBND tỉnh Thanh Hóa đã có Kết luận số: 4608/UBND-NN về vấn đề chuyển đổi mô hình quản lý, khai thác cảng cá Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa. Theo đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đồng ý chấp thuận chủ trương chuyển đổi mô hình quản lý, thu hút doanh nghiệp vào khai thác, sử dụng cảng cá Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hóa và tiếp tục đầu tư đồng bộ các hạng mục công trình của cảng cá. UBND huyện Hoằng Hóa được giao là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện các bước công việc đánh giá, xác định giá trị tài sản, xây dựng đề án, tổ chức đấu giá, lựa chọn nhà đầu tư... theo quy định hiện hành của pháp luật. Qua trao đổi, ông Nguyễn Hữu Dũng, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp, UBND huyện Hoằng Hóa, cho biết: Huyện đang tham khảo tài liệu, xây dựng các phương án nhằm đánh giá tài sản, phương án giao thầu... để thực hiện chuyển đổi mô hình quản lý đối với cảng cá”.

Hy vọng, UBND huyện Hoằng Hóa sớm mời gọi được doanh nghiệp có đủ năng lực, trách nhiệm vào nhận thầu, quản lý cảng cá Hoằng Phụ, để công trình khai thác được hiệu quả hơn, tránh tình trạng lãng phí kéo dài.

 

 

 

 

 

 

 

BÀI & ẢNH: NGUYỄN TRƯỜNG - HƯƠNG THẢO/Thoinay

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân