Hotline: 0941068156
Tin Nóng
 • Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

  Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

  Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

 • Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển

  Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển

  Trong những năm qua, công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên biển nói chung, tài nguyên sinh vật biển nói riêng ở nước ta đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các kết quả nghiên cứu, điều tra và ứng dụng đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, nhất là bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên vùng biển của Việt Nam.

 • Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết, vệ tinh Micro Dragon đã chế tạo thành công, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

 • Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na

  Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na

  Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu chiết xuất hoạt chất acid kaurenoic từ vỏ quả na. Acid kaurenoic là hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học như chống viêm, kháng khuẩn, điều trị ung thư. Acid kaurenoic cũng là nguyên liệu đầu để sinh tổng hợp đường Stevia dành cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phytohormon gibberellin dùng cho nông nghiệp xanh. Các nhà khoa học tinh chiết acid kaurenoic qua bốn bước: Xử lý nguyên liệu vỏ quả na giàu hàm lượng acid kaurenoic; chiết nguyên liệu theo độ phân cực để thu nhận acid kaurenoic và các thành phần trung tính khác từ vỏ quả na; chiết acid-bazơ, tách acid kaurenoic khỏi các thành phần trung tính khác và tinh chế sản phẩm nhận được; phân tích sản phẩm nhận được.

 • Lạ kỳ sâu “ăn” rác thải nhựa

  Lạ kỳ sâu “ăn” rác thải nhựa

  “Sâu ăn lá cây, còn ăn được gì khác không?”. Chỉ từ câu hỏi “vu vơ” khi nhìn thấy những con sâu đang ăn lá trên cây trong chuyến tham quan học tập thực tế do trường tổ chức, hai em Trần Hoàng Mai và Thái Mỹ Huyền (lớp 9/1, Trường THCS Võ Văn Ký) ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã nghiên cứu, tìm ra giải pháp xử lý sinh học để phân hủy rác thải nhựa.

 • Phát triển nguồn gen Mật nhân làm nguyên liệu sản xuất thuốc

  Phát triển nguồn gen Mật nhân làm nguyên liệu sản xuất thuốc

  Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ về Quỹ gen cấp Quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: “Nghiên cứu bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững nguồn gen Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên làm nguyên liệu sản xuất thuốc”.

 • Gỗ nano có thể giảm phát thải cacbon

  Gỗ nano có thể giảm phát thải cacbon

  Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Maryland đã thiết kế được vật liệu gỗ cách nhiệt vừa nhẹ và lại chắc, hoàn toàn từ sợi gỗ nhỏ tách rời. Loại gỗ nano này trong tương lai sẽ được sử dụng để xây dựng các tòa nhà tiêu thụ năng lượng hiệu quả. Bên cạnh đó, gỗ nano cũng có giá thành rẻ và có thể phân hủy sinh học. Nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Science Advanced.

 • Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng

  Kỹ thuật biến đổi gen có thể giúp tiết kiệm 25% lượng nước cho cây trồng

  Các nhà khoa học Hoa Kỳ đã tìm ra kỹ thuật biến đổi gen giúp các loại cây giảm 1/4 lượng nước sử dụng trong khi vẫn bảo đảm sản lượng thu hoạch. Nhóm nghiên cứu cho biết, bằng việc thay đổi một gen duy nhất, đã giúp cây thuốc lá, một loại cây mẫu thường được sử dụng trong các thí nghiệm, phát triển với kích thước gần bình thường nhưng chỉ sử dụng 75% lượng nước mà loại cây này thường cần có.

 • Phát triển thành công thiết bị chuyển đổi nhiệt cho các thiết bị điện tử

  Phát triển thành công thiết bị chuyển đổi nhiệt cho các thiết bị điện tử

  Các nhà nghiên cứu Trường Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã phát triển được một công nghệ mới để chuyển đổi dòng nhiệt đóng hoặc mở. Các phát hiện này đã được công bố trong tạp chí Applied Physics Letters.

 • Chất xúc tác đôi nguyên tử mới hứa hẹn lớn mang lại năng lượng sạch bằng quá trình quan hợp nhân tạo

  Chất xúc tác đôi nguyên tử mới hứa hẹn lớn mang lại năng lượng sạch bằng quá trình quan hợp nhân tạo

  Để tìm kiếm được các giải pháp mới có khả năng thu và lưu trữ hiệu quả hơn nguồn năng lượng mặt trời, các nhà khoa học hai quốc gia Mỹ và Trung Quốc đã tổng hợp được một chất xúc tác đôi nguyên tử mới để đáp ứng làm nền tảng cho quá trình quang hợp nhân tạo.

 • Những giải pháp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C

  Những giải pháp hạn chế sự gia tăng nhiệt độ toàn cầu ở mức 1,5 độ C

  Một nghiên cứu mới do Joeri Rogelj tại Viện Nghiên cứu hệ thống ứng dụng quốc tế (IIASA) dẫn đầu, đã đưa ra một số giải pháp để nhiệt độ toàn cầu không tăng quá 1,5 độ C vào cuối thế kỷ XXI.

 • Mùa xuân đến sớm hơn trên Trái đất do biến đổi khí hậu

  Mùa xuân đến sớm hơn trên Trái đất do biến đổi khí hậu

  Các nhà khoa học phát hiện mùa xuân đang đến sớm hơn trên Trái đất do chịu ảnh hưởng của hiện tượng nóng lên toàn cầu, khiến chim có thể di cư vào thời điểm nơi đến chưa dồi dào nguồn thức ăn.

 • Nước cứng

  Nước cứng

  Nước cứng là loại nước tự nhiên có chứa nhiều ion canxi và magie. Tổng hàm lượng ion canxi và magie đặc trưng cho tính chất cứng của nước. 

 • Xi măng kết hợp với tro bụi núi lửa làm tăng độ bền kết cấu và giảm thiểu ô nhiễm

  Xi măng kết hợp với tro bụi núi lửa làm tăng độ bền kết cấu và giảm thiểu ô nhiễm

  Các nhà khoa học đến từ trung tâm nghiên cứu MIT (Anh) vừa công bố loại xi măng mới sử dụng kết hợp với bụi núi lửa giúp quá trình sản xuất xi măng sạch hơn, bền hơn.

 • Phương pháp xử lý hóa học mới khiến nước an toàn hơn để uống

  Phương pháp xử lý hóa học mới khiến nước an toàn hơn để uống

  Các nhà khoa học ở Lithuania đã phát minh một phương pháp mới hiệu quả cao để tinh lọc nước. Nó có khả năng giết chết các vi sinh vật và ngăn chặn sự nhiễm bẩn thứ phát trong nhiều tuần.

 • Công nghệ thuộc da không cần nước giúp bảo vệ môi trường

  Công nghệ thuộc da không cần nước giúp bảo vệ môi trường

  Viện Nghiên cứu da trung ương của Ấn Độ (CLRI) vừa công bố công nghệ mang tính đột phá, thuộc da không cần nước trong quá trình xử lý da, với hy vọng sẽ cứu được những con sông khỏi bị ô nhiễm do nước thải có chứa các chất crom và sulphate độc hại hòa trong hơn 170 triệu lít nước mỗi ngày.