Hotline: 0941068156
Banner
Tin Nóng
 • Sản xuất nhiên liệu sinh học từ vi tảo

  Sản xuất nhiên liệu sinh học từ vi tảo

  Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Tokyo đã xác định được các acyltransferases axit lysophosphatidic độc đáo như là các enzym chủ chốt để tổng hợp nên triacylglycerol từ tảo Nannochloropsis chứa dầu, nhờ đó đã phát hiện ra cơ chế sản xuất nhiên liệu sinh học từ vi tảo.

 • Sản xuất năng lượng mặt trời bằng... nước

  Sản xuất năng lượng mặt trời bằng... nước

  Các nhà khoa học thuộc Đại học Ric (Hoa Kỳ) vừa tìm ra một phương pháp hiệu quả giúp thu năng lượng mặt trời bằng cách tách các phân tử nước. Công nghệ này dựa trên cấu hình của các hạt nano vàng được kích hoạt bởi ánh sáng; các hạt nano này thu ánh sáng mặt trời và chuyển năng lượng mặt trời thành các electron ở trạng thái bị kích thích cao độ, thường được gọi là các “electron nóng”.

 • Băng tuyết ở Bolivia được bảo quản tại Nam cực phục vụ nghiên cứu

  Băng tuyết ở Bolivia được bảo quản tại Nam cực phục vụ nghiên cứu

  Một nhóm các nhà khoa học do Viện Nghiên cứu phát triển Pháp (IRD) đứng đầu, đang lên kế hoạch vận chuyển một phần băng tuyết phủ trên đỉnh Illimani, thuộc dãy núi Andes trên lãnh thổ Bolivia, tới Nam cực để bảo toàn trước nguy cơ khối băng này bị tan do biến đổi khí hậu.

 • Sản xuất nhiên liệu từ hỗn hợp bụi than và tảo biển

  Sản xuất nhiên liệu từ hỗn hợp bụi than và tảo biển

  Nhóm các nhà nghiên cứu của NMMU do Giáo sư Ben Zeelie hướng dẫn cho rằng sản phẩm mới này là một bước đột phá trong nhiên liệu đốt sạch. Sản phẩm này có thành phần chính là bụi than, một sản phẩm thải trong quá trình khai thác mỏ. Trên thực tế, 30% lượng than hao hụt chính là bụi, và có đến 50 – 60 triệu tấn nguyên liệu này bị chôn vùi mỗi năm.

 • Sợi dẫn điện khử urani từ nước biển

  Sợi dẫn điện khử urani từ nước biển

  Điện hạt nhân có thể sẽ vẫn là một nguồn năng lượng khả thi khi con người xa rời các nhiên liệu hóa thạch để hướng tới các phương thức phát thải ít cácbon

 • Tiết lộ tòa nhà chọc trời “thông minh” cao tới 5km

  Tiết lộ tòa nhà chọc trời “thông minh” cao tới 5km

  Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới có thể được xây dựng vào năm 2062 sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các bức tường, có khả năng chịu được gió lớn và bất kể loại khí hậu nào.

 • Đại dương cũng thải ra khí nhà kính

  Đại dương cũng thải ra khí nhà kính

  Một lượng lớn khí các-bon đi-ô-xít đã được thải ra từ đại dương theo một cách ít ai có thể ngờ tới. Đây cũng là chủ đề thú vị mà các nhà khoa học cần giải đáp để có thể hiểu thêm về tình hình biến đổi khí hậu.

 • Bức tường có khả năng tạo ra điện, nước sạch và oxy nhờ gạch thông minh

  Bức tường có khả năng tạo ra điện, nước sạch và oxy nhờ gạch thông minh

  Các nhà khoa học tại Đại học West of England (UWE Bristol) đang phát triển loại gạch thông minh sử dụng vi khuẩn để tái chế nước thải, tạo ra điện và oxy với hi vọng trong tương lai, họ sẽ xây dựng được những tòa nhà "sinh vật sống" trên quy mô lớn.

 • Pin ion thế hệ mới lưu trữ năng lượng bền vững

  Pin ion thế hệ mới lưu trữ năng lượng bền vững

  Loại pin đầu tiên trên thế giới chỉ sử dụng các ion hydronium (H3O+) làm hạt mang điện tích đã xuất hiện.

 • Nước biển có thể cung cấp một nguồn urani vô tận cho các nhà máy điện hạt nhân

  Nước biển có thể cung cấp một nguồn urani vô tận cho các nhà máy điện hạt nhân

  Các nhà nghiên cứu ở Stanford đã phát triển một phương pháp mới để chiết xuất một lượng nhỏ urani từ nước biển thay vì khai thác mỏ.

 • Cơ hội biến khí thải thành nhiên liệu

  Cơ hội biến khí thải thành nhiên liệu

  Viện Nghiên cứu Công nghệ Massachusetts (Mỹ) đã thực hiện thử nghiệm biến khí thải thành nhiên liệu tại nhà máy nằm ở ngoại ô thành phố Thượng Hải. 

 • Ống xả có thể biến không khí ô nhiễm thành mực

  Ống xả có thể biến không khí ô nhiễm thành mực

  Một công ty mới thành lập ở Ấn Độ của Học viện kỹ thuật Massachusetts (Mỹ) đã đề xuất một giải pháp mới cho vấn đề ô nhiễm không khí ở châu Á – biến khí thải xe cộ thành mực.

 • Tích trữ năng lượng trong cát sa mạc

  Tích trữ năng lượng trong cát sa mạc

  Trong khi các nhà nghiên cứu phải bỏ ra nhiều thời gian, công sức để xây dựng các hệ thống lưu trữ năng lượng mặt trời, một số khác chỉ việc nhìn ra ngoài cửa sổ và tìm thấy ngay một phương pháp vô cùng hiệu quả. Một nhóm các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Masdar (MIST) ở các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất phát hiện ra rằng cát sa mạc là phương tiện hoàn hảo nhất để lưu trữ năng lượng mặt trời.

 • Phát hiện nhiên liệu cực rẻ giúp bảo vệ môi trường

  Phát hiện nhiên liệu cực rẻ giúp bảo vệ môi trường

  Các nhà nghiên cứu thuộc trường ĐH Illinois (Mỹ) và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu trên cây cỏ lâu năm Miscanthus và Swichgrass. 

 • Chế tạo nam châm đất hiếm: Công trình khoa học mang tính ứng dụng cao

  Chế tạo nam châm đất hiếm: Công trình khoa học mang tính ứng dụng cao

  Cụm công trình “Nghiên cứu cơ bản định hướng ứng dụng các vật liệu từ liên kim loại và đất hiếm - kim loại chuyển tiếp” do GS.TSKH Thân Đức Hiền cùng các cộng sự thực hiện đã được tặng Giải thưởng Nhà nước về khoa học - công nghệ (KH-CN) đợt 5.

 • Tiềm năng sản xuất điện từ cây nhân tạo

  Tiềm năng sản xuất điện từ cây nhân tạo

  Nghiên cứu mới vừa phát hiện ra các vật thể có hình dạng giống cây có thể sản xuất ra điện nếu được rung lắc nhẹ. Việc phát điện theo phương pháp này có thể được kích hoạt bởi gió, giao thông di chuyển làm rung lắc cầu hoặc ngay cả những cơn địa trấn của Trái Đất.