Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công tác phòng cháy, chữa cháy tại các chung cư: Vẫn còn chủ quan

08 Tháng Mười Hai 2020 6:16:00 SA

Một số vụ cháy xảy ra thời gian gần đây tại các chung cư trên địa bàn Hà Nội đã dấy lên những lo ngại về công tác phòng cháy, chữa cháy. Thực tế cho thấy, khi chủ đầu tư, ban quản trị và cư dân còn chủ quan, thờ ơ với công tác phòng cháy, chữa cháy thì ở bất cứ thời điểm nào, “bà hỏa” cũng rình rập, đe dọa sự an toàn của các chung cư.

Công an quận Thanh Xuân diễn tập chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại một khu chung cư trên địa bàn.

Chủ quan, lơ là từ nhiều phía

Trưa 20-11 vừa qua, một căn hộ ở tầng 29 tòa S1, chung cư Goldmark City (quận Bắc Từ Liêm) bốc cháy với nguyên nhân ban đầu được xác định là do chập điện. Gần đây nhất, chiều 25-11, một căn hộ ở tầng 13 chung cư CT1, Khu đô thị Xa La (quận Hà Đông) cũng xảy ra cháy.

Đây chỉ là 2 trong số 8 vụ cháy chung cư, nhà cao tầng xảy ra trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm đến nay. Rất may các vụ này đều không gây thiệt hại về người. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là cư dân, chủ đầu tư, ban quản lý các chung cư… còn chủ quan, lơ là trong công tác phòng cháy, chữa cháy, trong khi đang vào mùa hanh khô.

Từ vụ cháy xảy ra tại một căn hộ ở tầng 33, tòa HH1B, tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai) vào ngày 27-10 vừa qua, Đại úy Lưu Bách Toàn, Phó Trưởng Công an phường Hoàng Liệt cho biết, hầu hết nguyên nhân gây cháy nổ tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm là do người dân chủ quan không kiểm tra các thiết bị điện dẫn đến chập cháy. Chị Vũ Hương Giang (tòa HH1B, tổ hợp chung cư HH Linh Đàm) bày tỏ lo lắng khi vẫn còn có trường hợp cư dân đốt vàng mã ngay trong căn hộ, ban quản lý tòa nhà cũng thiếu sát sao.

Ngoài ra, việc các chủ đầu tư chậm, không khắc phục các tồn tại về phòng cháy, chữa cháy cũng là nguyên nhân có thể dẫn đến cháy. Thượng tá Phạm Trung Hiếu, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, trong 79 chung cư, nhà cao tầng vi phạm về phòng cháy, chữa cháy được công bố từ đầu năm 2018, đến nay còn 19 công trình tồn tại vi phạm, trong đó có 7 công trình các chủ đầu tư chây ỳ, không khắc phục.

Đáng lo ngại hơn, theo thống kê của Công an thành phố Hà Nội, thực hiện kế hoạch tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ trên địa bàn thành phố năm 2020, công an các quận, huyện, thị xã đã phát hiện 45 cơ sở không bảo đảm các điều kiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy, trong đó có nhiều chung cư đã đưa vào sử dụng...

Tập trung khắc phục các tồn tại, hạn chế

Công an thành phố Hà Nội kiểm tra hệ thống báo cháy tại tổ hợp chung cư HH Linh Đàm (quận Hoàng Mai).

Để khắc phục những tồn tại kể trên, ngày 13-11-2020, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn số 5373/UBND-SXD về công tác bảo đảm an ninh trật tự, phòng cháy, chữa cháy và việc giải quyết các hạn chế trong quản lý, vận hành nhà chung cư trên địa bàn thành phố. Trong đó, với trách nhiệm xây dựng nội dung tuyên truyền, hướng dẫn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đối với loại hình nhà chung cư, nhà cao tầng, các đơn vị của Công an thành phố đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp.

Thiếu tá Nguyễn Hùng Nam, Phó Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, thời gian qua quận đã in hàng chục nghìn cuốn cẩm nang về phòng cháy, chữa cháy theo đúng đặc thù trong hộ gia đình chung cư. Cẩm nang đã cụ thể hóa các quy định bằng hình ảnh đồ họa, phù hợp với mọi lứa tuổi, giúp người dân dễ hiểu, dễ nắm bắt.

Còn theo Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Nguyễn Quốc Nam, quận đã tổ chức tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ, diễn tập phương án chữa cháy cho lực lượng phòng cháy, chữa cháy cơ sở và người dân theo thực tế tại các nhà chung cư trên địa bàn quận.

Bên cạnh đó, công tác bảo đảm an toàn đã được nhiều ban quản trị, ban quản lý chung cư trên địa bàn thành phố chủ động thực hiện. Ông Đặng Ngọc Tuấn, Trưởng ban quản trị tòa nhà CT12, Tổ hợp căn hộ dịch vụ và thương mại The Pride (phường La Khê, quận Hà Đông) cho biết, Ban quản trị tòa nhà thường xuyên phối hợp, giám sát đơn vị vận hành tòa nhà trong công tác phòng cháy, chữa cháy; tăng cường rà soát các điểm có nguy cơ mất an toàn, lên kế hoạch khắc phục, sửa chữa nhằm giảm tối đa những sự cố có thể xảy ra.

Theo Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, đối với các công trình chưa khắc phục xong vi phạm, Công an thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc chủ đầu tư khắc phục các nội dung còn tồn tại. Đồng thời tiến hành kiểm tra định kỳ, đột xuất các chung cư để xác định những vấn đề chưa được giải quyết liên quan đến công tác phòng cháy, chữa cháy; thẩm duyệt, nghiệm thu chặt chẽ các nội dung về phòng cháy, chữa cháy tại các dự án đang thi công để bảo đảm an toàn trước khi công trình được đưa vào sử dụng.

Từ năm 2015 đến nay, Công an thành phố Hà Nội đã tổ chức kiểm tra an toàn về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ với 7.759 lượt chung cư, nhà cao tầng. Trong đó, đã ra quyết định xử phạt 277 trường hợp vi phạm với số tiền gần 3 tỷ đồng; ra quyết định đình chỉ 22 trường hợp, tạm đình chỉ 14 trường hợp đối với các hạng mục công trình vi phạm.

 

 

 

 

 

 

 

Mai Hữu/HNMO

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Xa-hoi/984940/cong-tac-phong-chay-chua-chay-tai-cac-chung-cu-van-con-chu-quan#

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân