Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm tương đối đồng bộ và hiệu quả

23 Tháng Chín 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Vừa qua, tại Đà Nẵng, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) đã phối hợp với Thanh tra Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ thanh tra chuyên ngành và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực ATTP.

Công tác hậu kiểm về an toàn thực phẩm tương đối đồng bộ và hiệu quả 

PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm phát biểu chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: LH

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục ATTP đánh giá vai trò quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra, hậu kiểm trong quản lý ATTP, đặc biệt là từ khi Chính phủ ban hành Nghị định 15/2018/NĐ-CP thay đổi cơ bản phương thức quản lý thực phẩm, chuyển từ tiền kiểm sang hậu kiểm. 

ThS. Nguyễn Văn Nhiên - Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế  phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: LH

Ông Phong cũng đánh giá, sau 1 năm Chính phủ ban hành Nghị định 115, tại các địa phương, thanh tra các Sở Y tế, Ban Quản lý ATTP và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã thực hiện công tác hậu kiểm về ATTP tương đối đồng bộ và hiệu quả, xử lý nhiều trường hợp vi phạm về ATTP.

Trong 9 tháng năm 2019 đã thanh tra, kiểm tra gần 428.000 cơ sở, phát hiện hơn 65.000 cơ sở vi phạm, đã xử lý hơn 13.000 cơ sở, phạt tiền hơn 12.000 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 46 tỷ đồng.

Ngoài các hình thức phạt tiền còn áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung và biện pháp khắc phục hậu quả: Đình chỉ lưu hành, tiêu hủy 1.706 loại sản phẩm, chuyển cơ quan điều tra và cơ quan chức năng khác xử lý gần 180 trường hợp.

Các địa phương mức xử phạt nhiều là Hà Nội (trên 13,7 tỷ đồng); TP Hồ Chí Minh (trên 8 tỷ đồng); Quảng Ninh (gần 3 tỷ đồng); Đồng Nai (hơn 2,3 tỷ đồng); Nghệ An (hơn 1,6 tỷ đồng) và Thanh Hóa (gần 1,2 tỷ đồng).

Bên cạnh kết quả đạt được, công tác hậu kiểm vẫn là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý ATTP trong tình hình hiện nay, nên việc tập huấn cập nhật văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, chia sẻ kinh nghiệm xử lý các tình huống trong thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu kiểm nghiệm và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính là hết sức quan trọng để nâng cao năng lực cho lực lượng làm công tác thanh tra ATTP.

Tại Hội nghị, đại diện Cục ATTP, Thanh tra Bộ Y tế đã triển khai Thông tư 18/2019/TT-BYT hướng dẫn về GMP, Thông tư 25/2019/TT-BYT hướng dẫn về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Thông tư 23/2018/TT-BYT thu hồi thực phẩm không bảo đảm an toàn, thí điểm thanh tra ATTP cấp huyện và xã của 9 tỉnh, thành phố theo Quyết định 47/2018/QĐ-TTg.

Đặc biệt, ThS. Nguyễn Văn Nhiên, Phó Chánh Thanh tra Bộ Y tế đã trao đổi, hướng dẫn một số nội dung và tình huống trong công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm và các nội dung cơ bản trong thực hiện Nghị định 115.

Hội nghị cũng đã dành phần lớn thời gian để trao đổi, thảo luận và giải đáp những vướng mắc cho các địa phương trong thực hiện công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính, kiểm nghiệm thực phẩm và xử lý ngộ độc thực phẩm.

ThS. Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục ATTP chủ trì thảo luận. Ảnh: LH

Kết luận Hội nghị, lãnh đạo Cục ATTP đã ghi nhận và đánh giá cao các ý kiến, các đồng chí báo cáo viên đã giải đáp cơ bản các vướng mắc của các địa phương. Trên cơ sở đó, toàn hệ thống ngành Y tế thống nhất thực hiện trong thực tiễn công tác thanh tra, xử lý vi phạm hành chính về ATTP. 

Các ý kiến vượt quá thẩm quyền, Cục ATTP sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan báo cáo cấp có thẩm quyền để giải quyết và trả lời bằng văn bản.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Thanhtra

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân