Hotline: 0941068156
Tin Nóng
 • Xây dựng Chương trình trọng điểm cấp quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0

  Xây dựng Chương trình trọng điểm cấp quốc gia về Cách mạng công nghiệp 4.0

  Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, trong quý II-2018, Bộ sẽ chủ trì nhiều sự kiện, hoạt động chào mừng Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam (18-5): Kỷ niệm Ngày Sở hữu trí tuệ thế giới (26-4); lễ trao Giải thưởng Chất lượng quốc tế Châu Á - Thái Bình Dương năm 2017; ra mắt Học viện Khoa học, công nghệ và Đổi mới sáng tạo; lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu…

 • Voi ma mút có thể “tái sinh” và giải cứu Bắc Cực

  Voi ma mút có thể “tái sinh” và giải cứu Bắc Cực

  Những con voi ma mút sẽ lại xuất hiện ở khu vực Bắc Cực trong một kế hoạch đặc biệt nhằm nhân bản những con vật to lớn đã biến mất từ 10.000 năm trước này.

 • Phát triển thành công enzyme có khả năng phân hủy nhựa

  Phát triển thành công enzyme có khả năng phân hủy nhựa

  Enzyme phân hủy nhựa được tạo ra trong quá trình gây đột biến enzyme PETase ở loài vi khuẩn ăn nhựa Ideonella sakaiensis.

 • Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

  Hà Giang nghiên cứu quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà

  Năm 2017, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Hà Giang thực hiện dự án: “Nghiên cứu xây dựng quy trình trồng, chăm sóc cây bạc hà trên địa bàn tỉnh”. Đây là nghiên cứu chuyên sâu, bài bản, khoa học đầu tiên từ trước đến nay về cây bạc hà.

 • Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển

  Đẩy mạnh nghiên cứu tài nguyên sinh vật biển

  Trong những năm qua, công tác nghiên cứu, điều tra tài nguyên biển nói chung, tài nguyên sinh vật biển nói riêng ở nước ta đạt được những kết quả đáng khích lệ. Các kết quả nghiên cứu, điều tra và ứng dụng đã có những đóng góp quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ tài nguyên và môi trường, nhất là bảo đảm an ninh quốc phòng, chủ quyền và lợi ích quốc gia trên vùng biển của Việt Nam.

 • Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  Việt Nam phóng vệ tinh Micro Dragon vào cuối năm 2018

  Trung tâm Vũ trụ Việt Nam (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa cho biết, vệ tinh Micro Dragon đã chế tạo thành công, đang chờ cơ quan chức năng của Nhật Bản cấp giấy phép an toàn để phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

 • Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na

  Chiết xuất hoạt chất chống viêm, kháng khuẩn từ vỏ quả na

  Nhóm nghiên cứu thuộc Trường đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã nghiên cứu chiết xuất hoạt chất acid kaurenoic từ vỏ quả na. Acid kaurenoic là hoạt chất có nhiều tác dụng sinh học như chống viêm, kháng khuẩn, điều trị ung thư. Acid kaurenoic cũng là nguyên liệu đầu để sinh tổng hợp đường Stevia dành cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và phytohormon gibberellin dùng cho nông nghiệp xanh. Các nhà khoa học tinh chiết acid kaurenoic qua bốn bước: Xử lý nguyên liệu vỏ quả na giàu hàm lượng acid kaurenoic; chiết nguyên liệu theo độ phân cực để thu nhận acid kaurenoic và các thành phần trung tính khác từ vỏ quả na; chiết acid-bazơ, tách acid kaurenoic khỏi các thành phần trung tính khác và tinh chế sản phẩm nhận được; phân tích sản phẩm nhận được.

 • Vết tích nghi là siêu núi lửa trên sao Hỏa

  Vết tích nghi là siêu núi lửa trên sao Hỏa

  Vùng trũng hình tròn trên hành tinh đỏ có thể hình thành sau khi núi lửa phun trào mạnh, giải phóng lượng lớn vật chất.

 • Sáng chế tàu cho dự án Làm sạch đại dương

  Sáng chế tàu cho dự án Làm sạch đại dương

  Điểm nổi bật nhất của tàu Manta là nó được thiết kế một hệ thống xử lý chất thải dẻo bao gồm các chức năng như thu hồi, phân loại, làm cô đặc và lưu trữ các chất thải...

 • Giải pháp biến rơm thành than sinh học ở Ấn Độ

  Giải pháp biến rơm thành than sinh học ở Ấn Độ

  Dự án Energy Harvest tập trung vào nén rơm thành viên nhỏ và xử lý thay vì đốt cháy, gây ảnh hưởng đến môi trường và cuộc sống con người.

 • Lạ kỳ sâu “ăn” rác thải nhựa

  Lạ kỳ sâu “ăn” rác thải nhựa

  “Sâu ăn lá cây, còn ăn được gì khác không?”. Chỉ từ câu hỏi “vu vơ” khi nhìn thấy những con sâu đang ăn lá trên cây trong chuyến tham quan học tập thực tế do trường tổ chức, hai em Trần Hoàng Mai và Thái Mỹ Huyền (lớp 9/1, Trường THCS Võ Văn Ký) ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đã nghiên cứu, tìm ra giải pháp xử lý sinh học để phân hủy rác thải nhựa.

 • 'Kéo' quá khứ về hiện tại bằng công nghệ vô tính

  'Kéo' quá khứ về hiện tại bằng công nghệ vô tính

  Trên thực tế, một số nhà khoa học đang nghiên cứu nhân bản động vật để không chỉ đạt được tiến bộ trong phòng thí nghiệm mà còn đưa ra thực tế cuộc sống vào năm 2070, theo BBC.

 • Phát triển nguồn gen Mật nhân làm nguyên liệu sản xuất thuốc

  Phát triển nguồn gen Mật nhân làm nguyên liệu sản xuất thuốc

  Bộ Khoa học và Công nghệ đã phê duyệt danh mục đặt hàng nhiệm vụ khoa học và công nghệ về Quỹ gen cấp Quốc gia thuộc Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gen đến năm 2025, định hướng đến năm 2030: “Nghiên cứu bảo tồn, phát triển và sử dụng bền vững nguồn gen Mật nhân (Eurycoma longifolia Jack) tại Nam Trung Bộ và Tây Nguyên làm nguyên liệu sản xuất thuốc”.

 • Công nghệ blockchain giúp nông dân bán hàng khắp thế giới

  Công nghệ blockchain giúp nông dân bán hàng khắp thế giới

  Startup TomoChain và sàn giao dịch nông sản Binkabi hợp tác đưa blockchain vào lĩnh vực xuất - nhập khẩu nông sản, giải quyết nhiều vấn đề mà ngành này đang vướng mắc và để người nông dân ngồi nhà cũng có thể bán hàng ra thị trường quốc tế.

 • Dùng điện thoại di động để... tưới cây

  Dùng điện thoại di động để... tưới cây

  Nguyễn Quốc Huy (22 tuổi, xã Xuân Thọ, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) là người sáng chế thành công hệ thống tưới thông minh, phục vụ nông nghiệp. Điều đặc biệt của hệ thống này là tưới nước bằng cách nhắn tin qua điện thoại.

 • Gạch lát xuyên nước - Vật liệu Xanh cho thành phố xanh

  Gạch lát xuyên nước - Vật liệu Xanh cho thành phố xanh

  Với tốc độ đô thị hóa nhanh tại Việt Nam hiện nay, sản phẩm gạch lát xuyên nước được xem là giải pháp hữu ích, khắc phục nhược điểm của quá trình bê tông hóa đô thị, sụt lún nền đất và bổ sung nguồn nước ngầm từ lớp nước mặt.