Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công nghệ pin mới siêu rẻ và có khả năng lưu trữ lớn nhờ sử dụng muối nóng chảy

01 Tháng Hai 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h- Một trong những vấn đề khó khăn đối với năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời là khả năng lưu trữ điện. Các nhà khoa học trên thế giới lâu nay vẫn chưa tìm ra giải pháp trong việc thiết kế ra các công nghệ pin mới chứa được nhiều năng lượng nhưng giá thành rẻ. Hiện nay pin lithium đang được ưa chuộng nhờ hiệu suất cao, mật độ năng lượng lớn và nhẹ. Nhưng lithium lại là vật liệu đắt tiền và để tạo ra một khối pin lớn tích lũy năng lượng đủ cho cả thành phố sẽ vô cùng tốn kém.

Nhóm nghiên cứu đến từ trung tâm nghiên cứu MIT đã tìm ra cách tái tạo pin từ vật liệu rẻ tiền và hiệu quả là muối. Phát hiện này tập trung vào pin sử dụng các muối nóng natri/sulfur và natri/niken clorid. Các điện cực được giữ ở nhiệt độ cao và các thành phần muối ở trạng thái lỏng để di chuyển giữa các điện cực này.

Thông thường, các điện cực được cách ly với nhau bằng một màng đặc biệt chứa gốm mỏng, giòn, dễ vỡ. Vì vậy nếu sử dụng cac pin này lưu trữ một lượng lớn điện năng thì xác suất an toàn không đủ tin cậy. Và các nhà khoa học của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã sử dụng vách ngăn các điện cực bằng lưới thép phủ titanium nitride, cũng khá rẻ tiền. Trường hợp lớp gốm phân chia các phân tử theo kích thước vật lý của chúng, sử dụng kích thước của các lỗ trong vật liệu gốm xốp, lưới thép sử dụng các tính chất điện thay vì để đạt được kết quả tương tự. Và nó bền hơn nhiều. Kỹ thuật lưới thép được áp dụng cho một số pin hóa học điện cực khác nhau, mặc dù nó chưa giúp ích gì với thiết kế pin nhỏ, nhẹ như chúng ta thấy ở xe điện hoặc điện thoại di động, các nhà nghiên cứu tin rằng nó có thể là một thay đổi cho quy mô lớn, chi phí thấp, cố định vị trí năng lượng lưu trữ.

Thành công của thiết kế pin mới này sẽ tạo ra sự cạnh tranh mới trong nền công nghiệp lưu trữ năng lượng chi phí thấp mà hiệu quả vẫn cao.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tuệ Lâm (theo KH&CNVN)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân