Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công nghệ mới giúp phá vỡ các vi hạt trong đại dương

14 Tháng Tám 2019 12:52:00 CH

Moitruong24h - Có đến 14 triệu tấn nhựa được thải vào đại dương hàng năm, 40% trong số đó được coi là "sử dụng một lần".

Hầu hết các loại nhựa không bao giờ bị phân huỷ hoàn toàn, chúng chỉ phân mảnh thành các mảnh nhỏ hơn gọi là vi nhựa có kích thước 5 mm hoặc nhỏ hơn nữa. Vi nhựa đã được tìm thấy ở mọi nơi trên thế giới, thậm chí như phần sâu nhất của rãnh Mariana cũng có.

Công nghệ mới giúp phá vỡ các vi hạt trong đại dương - 1

Các nhà khoa học vừa tìm ra cách mới để loại bỏ vi nhựa trong các đại dương trên thế giới.

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm nhựa này, tất nhiên, đòi hỏi phải hạn chế sản xuất nhựa. Nhưng quan trọng hơn cả đó là các nhà nghiên cứu đang khám phá những cách để làm sạch nhựa và vi nhựa đã có trong đại dương.

Trong một nghiên cứu mới được công bố, các nhà khoa học mô tả một loại công nghệ nano mới có thể giúp "cuộn dây nano" từ tính nhỏ tạo ra các phản ứng hóa học để phá vỡ các vi hạt trong đại dương. Quá trình chuyển đổi nhựa thành carbon dioxide và nước.

Xiaoguang Duan, đồng tác giả của nghiên cứu mới, nói rằng mặc dù kỹ thuật này vẫn còn ở giai đoạn sơ khai nhưng nghiên cứu hứa hẹn sẽ cung cấp một giải pháp khả thi để giải quyết vấn đề toàn cầu trong tương lai gần.

Duan và nhóm của ông đã tạo ra các ống nano siêu nhỏ làm từ carbon và có hình dạng giống như lò xo trên giường. Các ống được phủ nitơ và mangan. Hai hợp chất hóa học này tương tác với các cuộn nano để tạo ra các phân tử oxy có khả năng phản ứng cao, từ đó tấn công các vi nhựa.

Nhóm nghiên cứu đã thêm các cuộn nano vào các mẫu nước bị ô nhiễm bởi các chất ô nhiễm và đã quan sát thấy giảm 30% đến 50% vi nhựa trong khoảng thời gian 8 giờ. Các nhà khoa học sau đó dễ dàng loại bỏ các cuộn nano ra khỏi nước bằng cách sử dụng nam châm để sử dụng lại sau này.

Duan cho biết cần thử nghiệm nhiều hơn trước khi công nghệ này có thể sẵn sàng sử dụng trong các nhà máy xử lý nước thải hoặc đại dương. Đó là mục tiêu của họ trong dài hạn.

"Nghiên cứu hiện tại của chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn chứng minh khái niệm ở quy mô phòng thí nghiệm", ông nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân