Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công nghệ giúp kéo dài tuổi thọ?

30 Tháng Ba 2020 6:27:00 SA

Máy tính bảng, đèn thông minh đến thiết bị cảnh báo y tế… những sản phẩm công nghệ mới đang thu hút người lớn tuổi ở Mỹ. Đây được xem là tin tức tốt lành cho lối sống và sức khỏe của họ, cũng như cho những người có trách nhiệm chăm sóc người già.

Công nghệ mới theo dõi sức khỏe người cao tuổi.

Công nghệ mới theo dõi sức khỏe người cao tuổi.

Cuộc sống tốt hơn

Theo nghiên cứu mới đây ở Thụy Sĩ, các công nghệ như Internet vạn vật (Internet of thing - IoT), Robot hỗ trợ chung quanh (AAL) và trí tuệ nhân tạo (AI) đã cho thấy tiềm năng lớn lao trong việc cổ vũ lối sống độc lập, cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất, gia tăng chất lượng cuộc sống. Chúng cũng có thể giảm gánh nặng chăm lo người lớn tuổi, dẫn đến việc chăm sóc họ có chất lượng tốt hơn.

Có thật sự cuộc sống sẽ tốt hơn thông qua công nghệ đối với người cao tuổi ở Mỹ? Các chuyên gia công nghệ hàng đầu không nghi ngờ về điều này.

“Công nghệ hiện đại không chỉ có vị trí trong những người trẻ, mà còn đóng một vai trò quan trọng làm cho cuộc sống của người cao tuổi dễ chịu hơn”, Joe Flanagan, nhà phát triển ứng dụng sức khỏe tại GetSongBPM, một nền tảng tải nhạc trực tuyến cho biết đồng thời dẫn giải: “Thực tế, với công nghệ phù hợp theo ý muốn của họ, các công dân cao tuổi có thể kéo dài tuổi thọ”.

Cũng là người thiết kế, phát triển các ứng dụng sức khỏe và thể dục, Flanagan cho biết: Ngày càng nhiều người cao tuổi sử dụng công cụ kỹ thuật số với mục đích cải thiện lối sống và hỗ trợ sức khỏe tốt hơn.

“Điện thoại thông minh giúp những người cao tuổi kết nối dễ hơn với gia đình và bạn bè”, ông nói: “Các nút khẩn cấp trên điện thoại tạo thuận lợi cho người cao tuổi trong việc thông báo nhanh chóng đến một người nào đó mà họ cần được giúp đỡ trong tình huống nguy cấp. Sự can thiệp sớm trong trường hợp như đột quỵ hoặc những tình huống khác sẽ giúp cho khả năng điều trị thành công nhiều hơn”.

Các thiết bị như Amazon Echo giúp người cao tuổi thuận tiện trong việc quản lý nhà cửa và các đồ dùng điện tử.

Flanagan nói: “Một lệnh bằng giọng nói đơn giản có thể giúp người cao tuổi bật đèn trong đêm mà không cần di chuyển, bảo đảm cho họ không bị vấp vào vật gì đó làm té ngã, gây nguy hiểm cho bản thân”.

Những nhà cung cấp dịch vụ về sức khỏe cũng bắt đầu nhận thấy nhu cầu các gia đình về lợi ích của thiết bị công nghệ trong việc chăm sóc cho người cao tuổi. Thế nên, họ đang hướng những người Mỹ lớn tuổi đến các đồ dùng tiện ích, như là một phần trong hoạt động giám sát người già, bệnh tật.

“Những tiến bộ về công nghệ gần đây cho phép gửi lên nền tảng đám mây các dữ liệu về bệnh nhân, giúp bác sĩ nhận phản hồi trực tiếp về huyết áp, glucose và nhiều lĩnh vực khác, đưa đến việc chăm sóc bệnh nhân của họ tốt hơn”, Flanagan cho biết thêm.

Cải thiện sức khỏe tinh thần

“Thuận lợi lớn nhất đối với người cao tuổi khi học sử dụng công nghệ là khả năng kết nối với mọi người khắp thế giới và hình thành một cộng đồng hỗ trợ, vì vậy họ không cảm thấy bị cô lập, cách ly”, Catherine O’Connell, CEO của Forever Fierce Media, một công ty truyền thông kỹ thuật số. Catherine O’Connell thông tin.

Hiện Forever Fierce Media hợp tác với các thương hiệu trong nước để sản xuất các nội dung dựa trên tin nhắn về nhân khẩu học cho những người trên 40 tuổi (dự án mới nhất của công ty bao gồm phụ nữ từ 50 đến 70 tuổi).

Theo các nhà nghiên cứu, sự cách ly, cô lập gây ra trầm cảm. Học cách sử dụng một nền tảng như Facebook và tìm kiếm một cộng đồng cùng khuynh hướng có thể là cứu cánh cho những người lớn tuổi.

Ngoài ra, sử dụng iPad hoặc Kindle để tải những quyển sách về đọc cũng là một cách tốt, giúp những người lớn tuổi tiếp tục học và duy trì hoạt động đầu óc, giữ cho tinh thần luôn minh mẫn.

“Một trong những vấn đề lớn nhất mà người cao tuổi đối mặt là sự lão hóa não bộ”, O’Connell nói. Vì vậy, giữ cho tinh thần nhạy bén, rèn luyện các kỹ năng mới, trong khi tự học qua công nghệ giúp những người cao tuổi điều chỉnh lại não bộ, tạo ra những lối mòn thần kinh, ngăn ngừa các bệnh như Alzheimer.

Catherine O’Connell đã từng chứng kiến những người Mỹ cao niên, một số ngay cả trên 90 tuổi, sử dụng công nghệ để kết nối với những người mà họ chưa từng gặp.

“Tôi đã phỏng vấn một cụ ông tên là Jerry Rosenblum, 97 tuổi, trên chương trình của tôi và chúng tôi trở thành bạn bè sau đó”, cô nói: “Ở tuổi 97, Jerry đang học sử dụng công nghệ, bao gồm một iPhone và một tài khoản Instagram phổ biến được mở cho ông bởi một người bạn vong niên, thuộc thế hệ Millennial (chỉ những người sinh từ năm 1980 đến 2000).

Có mặt trên mạng truyền thông xã hội đã mở ra nhiều cơ hội cho Jerry, thậm chí giúp ông trở thành một tác giả ở tuổi 97. Bạn thực sự không bao giờ già để học các thủ thuật mới hoặc phương pháp mới và sử dụng công nghệ nhằm cải thiện cuộc sống.

Một nghiên cứu trong năm 2017 của Pew Research ở Mỹ cho, số lượng điện thoại thông minh được người cao tuổi mua và sử dụng nhiều hơn gấp đôi từ năm 2013 đến 2017. Ngoài ra, có đến 67% người Mỹ trên 65 tuổi đăng nhập Internet thường xuyên.

“Công nghệ giúp người cao niên giữ liên lạc với người khác, nhanh chóng gọi trợ giúp và thậm chí kiểm soát các thiết bị điện tử như đèn và tivi mà không cần phải ngồi dậy”, theo ông Flanagan. “Các sản phẩm và dịch vụ kỹ thuật số đang hỗ trợ người cao niên trong việc kéo dài cuộc sống của họ”.

Không ai nói rằng, người Mỹ lớn tuổi đang nắm bắt công nghệ với sức sống của một thanh niên 30 tuổi. Tuy nhiên, có một thực tế là người cao tuổi đang hướng đến công nghệ với số lượng lớn hơn nhiều so với dự đoán. Những con số đó sẽ tiếp tục tăng lên với đội ngũ đến tuổi nghỉ hưu hằng năm. Những bậc cao niên mới này sẽ không khó khăn gì để bắt kịp những gì cháu họ đang làm trên Instagram, Facebook.

Công nghệ cũng có thể giúp những người cao tuổi hạn chế những vấn đề sức khỏe tâm thần, như cô đơn và trầm cảm, bằng cách giúp họ gắn kết tốt hơn với gia đình và cộng đồng qua các thiết bị kỹ thuật số.

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo Living101/GDTĐ

https://giaoducthoidai.vn/cong-nghe-giup-keo-dai-tuoi-tho-3850122.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân