Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Công nghệ chống vụ nổ hạt nhân trên máy bay 'Ngày tận thế' Mỹ

13 Tháng Sáu 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Các thiết bị bên trong máy bay E-4B được thiết kế đơn giản nhất nhằm giảm thiểu mọi tác động gây ra bởi vụ nổ hạt nhân.

Một chiếc E-4B đậu tại sân bay quốc tế Bogota, Colombia. Ảnh: USAF

Một chiếc E-4B đậu tại sân bay quốc tế Bogota, Colombia. Ảnh: USAF

Một thành viên phi hành đoàn chiếc Boeing E-4B "Nightwatch", được mệnh danh là "Máy bay ngày tận thế" của không quân Mỹ, mới đây tiết lộ rằng hầu hết thiết bị trên phi cơ này đều thuộc kỷ nguyên tiền kỹ thuật số.

"Mọi người thường nghĩ rằng loại máy bay này được trang bị những thiết bị và công nghệ hiện đại nhất, nhưng đó là quan niệm sai lầm. E-4B không có màn hình kỹ thuật số trong buồng lái hoặc bất cứ nơi nào khác. Máy bay hoạt động nhờ công nghệ analogue, bởi công nghệ kỹ thuật số sẽ dễ dàng bị vô hiệu hóa trong một cuộc chiến tranh hạt nhân", thành viên phi hành đoàn cho biết.

Boeing E-4B được chế tạo trên cơ sở Boeing 747 cùng loại với chuyên cơ Air Force One của Tổng thống Mỹ, nhưng để đóng vai trò sở chỉ huy trên không trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân. Máy bay ra mắt lần đầu tiên vào năm 1974 và liên tục được nâng cấp để đảm bảo thực hiện tốt sứ mệnh. 

Bên trong khoang lái một chiếc máy bay E-4B. Ảnh: CBS.

Bên trong khoang lái một chiếc máy bay E-4B. Ảnh: CBS.

Để thực hiện sứ mệnh là "Lầu Năm Góc bay" trong tình huống chiến tranh nổ ra, thân vỏ và trang thiết bị bên trong E-4B được thiết kế để chống lại tác động của các vụ nổ hạt nhân.

Máy bay có rất ít cửa sổ, toàn bộ các cửa sổ này và kính buồng lái đều được che chắn bằng lưới kim loại chống bức xạ, trong khi hệ thống liên lạc và điều khiển bay cũng có khả năng chống lại xung điện từ (EMP) sinh ra từ vụ nổ hạt nhân. Máy bay được trang bị khoảng 67 đĩa vệ tinh và ăng ten đảm bảo thông suốt mọi liên lạc cho Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ vào bất cứ thời điểm nào. 

Theo truyền thông Mỹ, trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, luôn có một chiếc E-4B được đặt trong tình trạng sẵn sàng cất cánh tại căn cứ không quân Andrews, có thể cất cánh sau 15 phút kể từ khi cảnh báo được phát ra nhằm sơ tán tổng thống đến nơi an toàn.

Không quân Mỹ đang duy trì phi đội 4 chiếc E-4B, trong đó một chiếc được bố trí tại căn cứ không quân Offutt tại Omaha, bang Nebraska với động cơ nổ máy 24/7 để sẵn sàng cất cánh trong mọi trường hợp khẩn cấp.

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Hoàng (Theo Sputnik)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân