Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Con người tạo ra lượng CO2 gấp 100 lần so với tất cả các núi lửa của Trái đất cộng lại

06 Tháng Mười 2019 6:44:00 SA

Moitruong24h - Theo một nghiên cứu kéo dài 10 năm của một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế, lượng khí thải CO2 do con người tạo ra gấp 100 lần so với tất cả các núi lửa trên Trái đất cộng lại.

Tổng lượng CO2 phát ra từ núi lửa chỉ khoảng 0,3 gigatons (1 gigaton = 1 tỷ tấn) mỗi năm, một lượng rất nhỏ so với con số 37 gigatons của loài người tạo ra vào năm 2018.

Con người tạo ra lượng CO2 gấp 100 lần so với tất cả các núi lửa của Trái đất cộng lại - 1

Con người đã tạo ra lượng CO2 cực lớn.

"Có nhiều người nghĩ rằng núi lửa là nguyên nhân gây ra lượng khí thải CO2 hàng đầu dẫn đến hiệu ứng nhà kính trên Trái đất nhưng thực tế không phải vậy", Marie Edmonds, giáo sư về chuyên ngành Núi lửa và Hoá thạch tại Đại học Queens, Cambridge, cho biết.

Thực tế, những tác động của nền văn minh công nghiệp do con người tạo ra hiện đang chiếm một con số đáng lo ngại liên quan đến mức CO2.

"Lượng CO2 được bơm vào khí quyển bởi hoạt động nhân tạo liên quan đến con người trong 10-12 năm qua tương đương với sự thay đổi thảm khốc trong những sự kiện chúng ta từng thấy trong quá khứ của Trái đất", giáo sư Edmonds nhấn mạnh.

Nhóm các nhà khoa học đã đưa ra một loạt các báo cáo nghiên cứu trong một chương trình nghiên cứu toàn cầu được thành lập năm 2009. Hiện tại, để Trái đất cân bằng carbon dioxide trong bầu khí quyển sẽ còn rất lâu nữa.

"Nó sẽ tự cân bằng lại, nhưng không phải trong một khoảng thời ngắn", Celina Suarez, Phó Giáo sư Địa chất học tại Đại học Arkansas nhận định liên quan đến báo cáo mới và tình trạng hiện tại của Trái đất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Dantri

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân