Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Hậu Giang: Cổ thụ Lộc Vừng, mỏi mòn chờ ngày gắn biển Cây Di sản Việt Nam

23 Tháng Năm 2017 7:17:00 SA

Moitruong24h - Theo phản ánh của bà con nhân dân, Cây cổ thụ Lộc Vừng tọa lạc tại ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang, sao vẫn chưa được phong, công nhận Cây Di sản Việt Nam.

Toàn cảnh cây Lộc Vừng

Cây cổ thụ Lộc Vừng tọa lạc tại ấp Long Hòa B, xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang: “Cây nầy có hơn 300 tuổi rồi, dù trước đây bị bom đạn tàn phá, nước ngập “ túa xua” vào mùa nước lũ nhưng cây vẫn xanh tốt rất lạ thường, nghe nói sắp được nhận danh hiệu cây di sản rồi, người dân mừng lắm”. ông Trần Văn Tám, 88 tuổi ngụ cùng ấp phấn khởi nói.

Nhiều người dân tại đây quen gọi là cây Vừng, nhưng theo các nhà chuyên môn thì tên cây là Lộc Vừng. Đây là cây cổ thụ “độc” của miền Tây.

Bà Bùi Thi Ương, 55 tuổi, người đang trông coi miếu Bà Chúa Xứ cạnh cây Lộc Vưng nầy cho biết: cây nầy đã gắn với truyền thống khai hoang mở đất của nhiều thế hệ cư dân sinh sống tại đây. Khu vực nầy xưa kia rất hoang vu, rậm rạp với nhiều thú dữ, đặc biệt là các loài rắn khổng lồ.

Dựa trên các tiêu chí đã qui định, cây Lộc Vừng nầy đã được công nhận là Cây Di Sản Việt Nam (CDSVN) vào năm 2016 với các thông số: chiều cao cây khoảng 22 mét, chu vi gốc 8 mét, tán rộng gần 100 mét, mang nhiều ý nghĩa gắn với lịch sử đấu tranh của người dân nơi đây. Ngoài  ra, còn mang giá trị văn hóa lịch sử về cuộc hành trình mở đất phương Nam của người xưa.

Tỉnh Hậu Giang đã khẩn trương thi công các công trình để phát triển diện tích trên 2.000 mét vuông xung quanh CDSVN nầy trở thành khu du lịch sinh thái miệt vườn của tỉnh. Cụ thể đã hoàn thành tuyến đường GTNT kiên cố có chiều dài trên 4 km từ xã Long Thạnh đến Khu du lịch, xây dựng mới miếu thờ Bà Chúa Xứ, Khu tiếp khách và giới thiệu tư liệu hình ảnh CDSVN Lộc Vừng cùng nhiều công trình văn hóa, giải trí vui chơi khác.

Tuy nhiên, kế hoạch đã không diễn ra như dự kiến, lễ đón nhận danh hiệu Cây Di Sản đã bị hoãn lại vô thời hạn trước sự ngơ ngác của bà con nhân dân tại địa phương.

Ông Cao Văn Sự, người đang tạm thời quản lý khu vực Cây Lộc Vừng bức xúc nói: “ người dân thắc mắc là vì sao Nhà nước không làm lễ công nhận CDSVN, nguyên nhân “ trục trặc” từ Trung ương hay từ Tỉnh,  Huyện? Nếu có cũng thông báo công khai để mọi người dân cùng biết”

Có được CDSVN là niềm tự hào to lớn của nhân dân vì đã chung tay gìn giữ Cây Di sản hàng trăm năm qua, vì vậy cần lắm một thông tin chính thống về việc công nhận để mọi người thông hiểu, đồng tình.

Moitruong24h sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này.

Dương Mộc

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân