Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Có nhà máy nước sạch ngay cạnh nhưng dân không được dùng

09 Tháng Mười 2018 5:00:00 CH

Gia đình bà Thu dùng nước giếng khơi và giếng khoan nhưng vẫn bất an vì nước bị nhiễm phèn. Ảnh: Trần Tuấn

Gia đình bà Thu dùng nước giếng khơi và giếng khoan nhưng vẫn bất an vì nước bị nhiễm phèn. Ảnh: Trần Tuấn

Moitruong24h - Trên địa bàn xã Kỳ Hưng, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh) có nhà máy nước đang hoạt động, cung cấp nước cho nhiều xã lân cận. Vậy nhưng chính dân xã này lại không được sử dụng nước sạch. ​

Bất an khi dùng nước nhiễm phèn...

Xã Kỳ Hưng có 513 hộ dân với 2.038 nhân khẩu. Vấn đề nước sạch ngày càng trở nên cấp bách đối với họ, nhất là đối với người dân thôn Trần Phú và thôn Hưng Phú vì tỉ lệ nhiễm phèn, nhiễm mặn ở đây rất cao.

Ông Nguyễn Văn Tuyên (57 tuổi, trú thôn Trần Phú) – cho biết, từ trước tới nay, gia đình ông cũng như bao gia đình khác đều sử dụng giếng khơi. Thế nhưng, giếng khơi hầu hết đều bị nhiễm phèn. 3 năm trước, gia đình ông đã đầu tư làm một cái giếng khoan và mua thêm một máy lọc nước hết gần 10 triệu đồng. Dù vậy, ông Tuyên vẫn thấy chưa yên tâm. “Chúng tôi mong sớm được sử dụng nước sạch của nhà máy nước mới yên tâm được” – ông Tuyên nói.

Gia đình ông Tuyên cũng phải dùng nước giếng khơi và giếng khoan. Ảnh: Trần Tuấn

Gia đình ông Tuyên cũng phải dùng nước giếng khơi và giếng khoan. Ảnh: Trần Tuấn

Dù đã có máy lọc nước những nhiều người dân xã Kỳ Hưng vẫn không yên tâm do nước nhiễm phèn. Ảnh: Trần Tuấn

Nhiều gia đình ở đây dù đã có máy lọc nước nhưng vẫn không yên tâm do nước nhiễm phèn. Ảnh: Trần Tuấn

Tại thôn Hưng Phú, gia đình bà Phan Thị Thu (56 tuổi) cũng đang sử dụng giếng khoan để lấy nước ăn uống và một giếng khơi dùng để rửa. Bà Thu cho biết, giếng khơi bị nhiễm phèn nặng, nên dù kinh tế khó khăn, gia đình cũng vay mượn đầu tư mua thêm cái máy lọc nước. Thế nhưng, nước sau khi đã lọc, dù nhìn vẫn trong, cảm giác vẫn không yên tâm.

“Nhiều năm nay, người dân chúng tôi kiến nghị lên chính quyền quan tâm cấp nước sạch cho dân sử dụng, nhưng kiến nghị này vẫn chưa được giải quyết” – bà Thu nói. Chồng bà Thu, ông Nguyễn Văn Biểu (60 tuổi) cho biết, ở đây khoan cạn thì nước nhiễm phèn, nên khoan tối thiểu phải tầm 20m mới có nước tương đối để dùng. Có nhà khoan đến 4 lần nhưng gặp phải đá tổ ong ở dưới đáy nên phải khoan đến lần thứ 5 mới có nước để dùng.

... và bất bình vì có nhà máy nước sạch tại xã nhưng không thể dùng

Ngày 5.10, ông Nguyễn Đình Tài – Chủ tịch UBND xã Kỳ Hưng – cho biết, lâu nay nhu cầu sử dụng nước sạch là vấn đề “nóng”, được quan tâm nhiều nhất của xã, tại nhiều cuộc họp, tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị các cấp quan tâm, bởi ở xã, nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn. Đặc biệt, từ lâu có một nhà máy nước sạch đóng trên địa bàn xã mà dân của xã không được dùng. Trong khi, nhà máy này đã cung cấp nước cho nhiều xã, phường khác lân cận như phường Sông Trí, xã Kỳ Châu, một phần Kỳ Ninh, Kỳ Hà… nên người dân càng bất bình.

Nguyên nhân xã Kỳ Hưng chưa được dùng nước sạch, theo ông Tài là do nguồn kinh phí của xã không có, dân cũng nghèo, không có để đóng góp cùng với xã thực hiện. “Ngân sách khó khăn nên chúng tôi mong muốn được sự quan tâm, đầu tư theo hướng xã hội hóa, để người dân sớm có nước sạch sử dụng, tránh sử dụng nước không đảm bảo cho sức khỏe” – ông Tài nói.

 

 

 

 

 

 

 

 

TRẦN TUẤN/Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân