Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Có của ăn của để nhờ trồng cà phê trên đất dốc, trái chi chít

15 Tháng Giêng 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - “So với trồng lúa, trồng ngô thì trồng cà phê đem lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Cũng nhờ trồng cà phê trên đất dốc mà gia đình tôi có “của ăn, của để” con cái được học hành đàng hoàng. Mỗi năm, gia đình tôi thu trên dưới 100 triệu đồng từ 1ha cà phê” – đó là tâm sự của anh cà Văn Toản – Trưởng bản Sàng (xã Hua La, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La).

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo ở xã Hua La, anh Toản sớm phải nếm trải những vất vả, thiếu thốn. Năm 1999, anh được bố mẹ chia cho 1ha nương cỏ dại, lau sậy um tùm để làm vốn riêng. Thời điểm bấy giờ ở thành phố Sơn La nói chung, xã Hua La nói riêng bắt đầu rộ lên phong trào trồng cà phê. Không ngại khó, ngại khổ, anh Toản cần mẫn phát nương trồng cà phê. Vì là cây trồng mới nên anh Toản chỉ dám đầu tư trồng hơn 1.000m2.

Anh Toản trồng cà phê từ năm 1999

Với suy nghĩ, cây có khỏe thì sau này mới cho năng suất cao và ổn định nên anh Toản không tiếc công sức chăm sóc, làm cỏ, bón phân, tỉa cành, tạo tán cho cây cà phê. Thời gian thấm thoắt trôi qua, nương cà phê của anh Toản sinh trưởng, phát triển xanh tốt, đến năm thứ 4 đã bắt đầu cho thu hoạch.

Khi nương cà phê ra hoa, đậu quả cũng là lúc anh Toản sánh duyên với cô sơn nữ đẹp người, đẹp nết ở bản Sàng vào năm 2003. Hai vợ chồng trẻ bảo ban nhau chí thú làm ăn. Ngày này qua ngày khác, anh Toản cùng vợ lên nương chăm sóc cà phê, khai hoang mở rộng diện tích trồng mới. Chỉ sau vào năm, diện tích cà phê nhà anh Toản đã tăng lên 10 lần so với lúc đầu và giữ ở mức ổn định khoảng 1ha từ nhiều năm qua.

Nhờ trồng cà phê mà gia đình anh Toản có của ăn, của để

Trao đổi với Dân Việt, anh Toản cho biết: Cây cà phê dễ trồng, dễ chăm sóc, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng nơi đây. Nếu chăm sóc tốt thì năng suất cà phê có thể đạt hơn 30 tấn quả tươi/ha.

“Muốn cà phê cho năng suất cao, ngoài việc bón phân cân đối, thì phải thường xuyên tỉa cành, tạo tán cho cà phê. Đây là một trong những công đoạn chăm sóc đặc biệt quan trọng, giúp cây cà phê hình thành được bộ khung tán cân đối, vừa cho nhiều quả, vừa chống được sâu bệnh” – anh Toản vui vẻ nói.

Theo anh Toản, trồng cà phê cho hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa, ngô

 Theo anh Toản, cần phải tỉa cành, tạo tán cho cây cà phê sao cho ánh sáng chiếu được vào phía bên trong tán cây. Anh Toản thường cắt ngắn, thậm chí loại bỏ những cành già cỗi, giúp cho cây cà phê có đủ dinh dưỡng nuôi những cành non khỏe mới mọc.

Anh Toản thường sử dụng 3 loại phân để bón cho nương cà phê của gia đình, đó là phân chuồng, NPK và phân đạm. Cứ vào khoảng tháng 5 hàng năm, anh Toản lại lấy phân chuồng ủ hoai mục trộn với NPK để bón cho cà phê. Cách cho cà phê “ăn” phân của anh Toản cũng khá đơn giản. Đối với khu đất bằng, anh cuốc hố xung quanh gốc cà phê, tán tới đâu cuốc tới đó, rồi cho phân chuồng trộn lẫn với NPK xuống, sau đó lấp đất lên.

Còn với nơi đất dốc, anh Toản chỉ cuốc hố phía trên gốc cà phê rồi bỏ phân. Sau khi thu hoạch quả cà phê xong, anh Toản mới bón phân lần 2. Dịp này, anh không bón phân chuồng mà cho cà phê “ăn” đạm, giúp cho cây cà phê nhanh chóng phục hồi sau thời kỳ nuôi quả.

Cà phê là cây trồng chủ lực của người dân bản Sàng

Nhờ chăm bón đúng kỹ thuật nên nương cà phê nhà anh Toản luôn cho năng suất cao hơn nhiều hộ trồng cà phê khác trong bản. 1ha cà phê nhà anh Toản cho năng suất bình quân khoảng 20 tấn quả tươi.

“Năm 2011, giá bán cà phê tươi lên đến 17.000 đồng/kg. Người trồng cà phê ở Sơn La nói chung, ở xã Hua La nới riêng, ai cũng phấn khởi. Năm đó, giá đình tôi lãi hơn 200 triệu đồng. Vài năm trở lại đây, giá bán cà phê tươi ở Sơn La lên xuống thất thường, dao động từ 5000 – 8000 đồng/kg. Thu nhập của người làm cà phê cũng vì thế mà giảm hơn so với trước” – anh Toản cho hay.

Những năm gần đây, thay vì bán quả cà phê tươi như trước, anh Toản mua máy về sát cà phê thóc bán ra thị trường. Mỗi năm, trừ chi phí anh Toản lãi trên dưới 100 triệu đồng từ bán cà phê thóc cho thương lái.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Dân việt)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân