Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chung tay chống rác thải nhựa

29 Tháng Chín 2019 6:00:00 SA

Moitruong24h - Không thể phủ nhận các sản phẩm từ nhựa và nilon ra đời đã mang lại những tiện ích lớn cho đời sống chúng ta. Tuy nhiên việc sử dụng những sản phẩm này đã và đang để lại những hậu quả khôn lường đối với môi trường và sức khỏe con người. Để giảm thải rác thải nhựa, thời gian qua, quận Hai Bà Trưng đã có nhiều chủ trương, biện pháp, vận động nhân dân không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần.

Thời gian gần đây, nhiều hội viên phụ nữ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng thường xách làn nhựa, dùng túi vải mỗi khi đi chợ mua sắm thay cho việc sử dụng túi nilon. Đây là hiệu quả từ phong trào “Chống rác thải nhựa” do Hội Liên hiệp Phụ nữ quận tổ chức. Từ phong trào này đã xuất hiện nhiều mô hình, cách làm hay của các chị em phụ nữ trên địa bàn quận, nhằm hạn chế sử dụng đồ nhựa trong sinh hoạt và giảm rác thải nhựa ra môi trường.

Đã trở thành thói quen, chị Tô Thị Thu Thuỷ, Khu dân cư 2, phường Đồng Tâm, Hai Bà Trưng thường xuyên sử dụng túi vải đi chợ thay vì dùng túi nilon như trước đây. Chị Thuỷ cho biết: “Mỗi ngày tôi đi chợ khoảng 2 lần, sáng và chiều. Mỗi lần đi chợ, tôi lại mang về hàng chục túi nilon đựng cá, thịt, rau. Từ khi Hội Phụ nữ phát động phong trào “Ngày Chủ nhật không túi nilon” và phát túi vải đi chợ, tôi đã nhận ra tác hại của túi nilon với môi trường và đã dùng túi vải đi chợ để đựng thức ăn.

chung tay chong rac thai nhua
Đoàn viên thanh niên quận Hai Bà Trưng tham gia đổi rác thải nhựa lấy bình thủy tinh.

Hiện tại, không chỉ riêng ngày Chủ nhật, ngày nào đi chợ tôi cũng mang theo túi vải”. Nhận thấy lợi ích của việc hạn chế sử dụng túi nilon, chị Thuỷ cũng như các hội viên phụ nữ khác trong quận Hai Bà Trưng đã trở thành những tuyên truyền viên, kêu gọi, vận động các chị em khác và người dân cùng tham gia, hình thành thói quen bảo vệ môi trường.

Bà Nguyễn Xuân Diệp, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hai Bà Trưng cho biết: Ban đầu, khi mới triển khai phong trào hạn chế sử dụng túi nilon, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận cũng gặp phải khó khăn là làm sao để thay đổi thói quen sử dụng túi nilon của mọi người. Trong các buổi sinh hoạt, các chi hội đã lồng ghép, đồng thời phân tích, chia sẻ cho hội viên hiểu tác hại của việc sử dụng túi nilon tới sức khỏe, môi trường. Nhiều chi hội phụ nữ đã sân khấu hóa, làm tiểu phẩm để việc tuyên truyền hiệu quả hơn.

Vừa qua, nhằm tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho hội viên phụ nữ, tiểu thương kinh doanh và người dân về tác hại của túi nilon đối với môi trường, tạo thói quen hạn chế và hướng đến không sử dụng túi nilon trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong kinh doanh, Quận Hội đã phát tặng hơn 3.000 túi vải thân thiện với môi trường cho hội viên, phụ nữ trong quận. “Chúng tôi xác định đây là hoạt động ý nghĩa nên đã họp, triển khai và kêu gọi sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, mua túi vải để phát cho chị em. Khi được Hội Phụ nữ tặng túi các chị em rất phấn khởi, đồng ý từ nay sẽ mang túi vải để đi chợ”, bà Điệp cho biết.

Hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh lần thứ 4 năm 2019 với chủ đề “Thanh niên hành động chống rác thải nhựa”, vừa qua, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền tới đoàn viên, thanh niên và nhân dân về tác hại của rác thải nhựa, túi nilon khó phân hủy thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội, pano.... Đặc biệt, các đoàn viên thanh niên đã hướng dẫn, vận động người dân phân loại rác tại nguồn, hạn chế rác thải nhựa (không sử dụng túi nilon, ống hút nhựa, thìa, dĩa, bát, đĩa, chai nhựa…).

chung tay chong rac thai nhua

Tại các địa bàn dân cư, với sự trợ giúp từ đoàn thanh niên, người dân đã tổ chức ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các điểm đen về rác thải; triển khai các điểm thu gom giấy vụn, đồ nhựa tại trụ sở cơ quan, đơn vị, trường học; thực hiện các mô hình “Cơ quan không rác thải nhựa”, “Văn phòng không rác thải nhựa”, “Trường học không rác thải nhựa”…. Đáng chú ý, Quận đoàn Hai Bà Trưng còn tổ chức chương trình “Đổi rác lấy quà” thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên và người dân tham gia. Với việc đổi rác lấy bình thủy tinh thân thiện với môi trường, trong một buổi sáng, Quận đoàn Hai Bà Trưng đã thu về hơn 1 tấn rác thải bao gồm giấy vụn và chai lọ nhựa.

Bà Phạm Phương Phương, Bí thư Quận đoàn Hai Bà Trưng cho biết: “Chai, lọ nhựa sẽ được đoàn viên, thanh niên phân loại, tái sử dụng tạo thành vườn hoa xinh xắn ở các phường. Hoạt động này sẽ góp phần nâng cao hơn ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa” trong thanh thiếu niên. Chúng tôi cũng sẽ đẩy mạnh tuyên truyền trước, trong và sau khi ra quân hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh để nâg cao hơn ý thức bảo vệ môi trong thanh niên và nhân dân”.

Tại chương trình “Vận động nhân dân không sử dụng túi nilon, sản phẩm nhựa dùng một lần trên địa bàn quận Hai Bà Trưng” vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận cũng đã đưa ra những thông tin về ô nhiễm rác thải nhựa trở thành vấn đề toàn cầu và việc chống rác thải nhựa ở Việt Nam được xác định là nhiệm vụ cấp bách; đồng thời kêu gọi các tổ chức thành viên, các đoàn viên, hội viên, các tầng lớp nhân dân trên địa bàn quận hãy cùng chung tay hành động chống rác thải nhựa, đặc biệt là việc sử dụng túi ni lông, các sản phẩm nhựa dùng một lần bằng những hành động thiết thực hàng ngày.

Các tham luận, trao đổi của đại diện quận đoàn Hai Bà Trưng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Thanh Nhàn cũng đã làm rõ thêm kết quả triển khai thực hiện cuộc vận động trên địa bàn quận thời gian qua; Siêu thị Vinmart Võ Thị Sáu giới thiệu về mô hình kinh doanh chú trọng tới hàng tiêu dùng là hàng Việt Nam; đồng thời hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận sẽ khuyến khích từng đoàn viên, từng người dân, từng hộ gia đình ở địa bàn dân cư và các khách hàng sử dụng các sản phẩm thay thế, thân thiện với môi trường.

Dịp này, lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cũng đã trao tặng những sản phẩm hàng Việt Nam chất lượng cao, túi mua hàng cho đại diện các hội, đoàn thể là tổ chức thành viên của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận và chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc 20 phường để tiếp tục tuyên truyền tới đoàn viên, hội viên và nhân dân hạn chế sử dụng các sản phẩm nhựa dùng một lần; nên sử dụng túi giấy, túi sinh thái thân thiện với môi trường thay thế túi ni lông, khuyến khích người tiêu dùng mang túi đựng khi đi mua sắm tại các siêu thị, cửa hàng tiện ích nhằm hạn chế dùng túi nilông…

Thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc quận tiếp tục phát gần 1.000 túi mua hàng của siêu thị Vinmart tới người dân trên địa bàn để tuyên truyền. “Rác thải nhựa là một trong những thách thức lớn, đòi hỏi nỗ lực của chính quyền và cộng đồng. Đối với thành phố Hà Nội nói chung và quận Hai Bà Trưng nói riêng, tôi mong muốn những cuộc vận động này được lan toả và truyền cảm hứng mạnh mẽ tới cộng đồng, nhằm góp phần thay đổi nhận thức, nâng cao ý thức và thúc đẩy những hành động tích cực của mỗi cá nhân để góp lên tiếng nói bảo vệ môi trường và sức khoẻ con người” - bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng nhấn mạnh.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo LĐTĐ

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân