Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chùa Bà Nành liên tục “kêu cứu”

17 Tháng Mười Hai 2016 12:00:00 CH

Moitruong24h - Thời gian qua, báo Nhà báo & Công luận tiếp tục nhận được đơn của bà con phật tử chùa Bà Nành (phường Văn Miếu) kêu cứu việc chùa Bà Nành bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm đất đai, cơi nới, xây dựng các công trình kiên cố. Sự việc chưa được giải quyết, đến nay hành lang vỉa hè xung quanh chùa lại bị “bức tử” bởi hàng quán, bãi trông xe…

Chùa Bà Nành – Tiên Phúc Tự là một di tích nằm trong quần thể di tích lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám, được công nhận là di tích lịch sử đã được xếp hạng cấp quốc gia. Chùa là chốn tâm linh để đông đảo bà con nhân dân, khách thập phương cùng các phật tử các nơi đến hành lễ, các nghi thức tín ngưỡng.

Tháng 10/2015, báo Nhà báo & Công luận đã từng phản ánh, Chùa Bà Nành đã bị các hộ dân xung quanh lấn chiếm, cơi nới xây dựng các công trình kiên cố. Đặc biệt, có hộ gia đình đã lợi dụng khoảng không còn lại để xây dựng nhà vệ sinh, chắn lối đi của nhà chùa. Hiện tượng lấn chiếm này đã được người dân, phật tử chùa Bà Nành làm đơn kêu cứu và đã được các ban ngành của quận vào cuộc giải quyết.

Bãi xe bủa vây chùa Bà Nành

Tuy nhiên, sự việc lấn chiếm trong khuôn viên chùa chưa giải quyết được bao lâu thì ngoài cửa, toàn bộ hành lang vỉa hè bên cạnh, trước cổng chính bị bủa vây bởi bãi giữ xe dày đặc, bàn ghế của quán cà phê,… án ngữ gây nên một cảnh tượng  nhếch nhác trước cổng chùa.

Ghi nhận thực tế, việc lập bãi trông xe chiếm dụng vỉa hè sát tường chùa là có. Hàng ngày, xe máy để kín vỉa hè, chiếm dụng lối đi khiến người dân phải đi bộ xuống lòng đường gây nguy hiểm, cản trở giao thông. Được biết, bãi xe do một hộ dân tự ý lập trái phép hơn 2 năm nay.

Ngoài ra, còn có một số hàng quán xung quanh cũng cố tình lấn chiếm vỉa hè bịt cả lối khách vào vãn cảnh như hàng phở, hàng ăn, quán cà phê cho kê bàn ghế để khách ngồi ăn tràn sang lấp cả lối vào chùa.

Trong khi đó, cổng chính của chùa quá nhỏ, trong chùa lại chưa được bố trí khu đốt vàng mã riêng, khiến các phật tử lo lắng về nguy cơ cháy nổ. Mà trước đó, có nhiều vụ cháy chùa, di tích lịch sử nguyên nhân chủ yếu vẫn là do sự cố như: chập điện, đổ cây nến đang thắp, bất cẩn do hóa vàng, mã… Điển hình gần đây nhất là toàn bộ nhà Tổ thuộc Di tích lịch sử văn hóa quốc gia chùa Thanh Lâu – hay còn gọi chùa Tĩnh Lâu (quận Tây Hồ – Hà Nội) đã bị cháy chỉ còn trơ lại bộ khung, hậu quả của vụ cháy để lại rất nghiêm trọng.

Thêm nữa, theo phản ánh, việc này các phật tử đã nhiều lần có ý kiến  đến lãnh đạo UBND phường Văn Miếu để giải quyết nhưng sự việc bị rơi vào im lặng.

Thiết nghĩ, việc quản lý vỉa hè là trách nhiệm của UBND phường Văn Miếu, vì vậy đề nghị UBND phường có biện pháp xóa bỏ điểm trông giữ xe trái phép áp sát tường bao, dẹp bỏ hàng quán bày bàn ghế lấp lối đi vào chùa, đảm bảo hành lang giao thông, mỹ quan đô thị.

Trao đổi với phóng viên, bà Nguyễn Thị Vân Anh, Phó Chủ tịch UBND phường Văn Miếu cho biết, tiếp thu ý kiến của người dân, trước hết, UBND phường sẽ tạo điều kiện để nhà chùa mở rộng cửa chính đảm bảo an toàn PCCC.  Liên quan đến bãi gửi xe cạnh chùa, bà Vân Anh cho biết, chỉ là bãi tự phát, ngày 13/12, UBND phường sẽ kiểm tra xử lý.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

 

 

 

Phương Hoa (Theo Nhà báo và Công luận)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân