Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ tịch xã lập khống chứng từ, "ăn chặn" tiền bảo vệ rừng

09 Tháng Tám 2019 5:00:00 CH

Moitruong24h - Chủ tịch xã yêu cầu cán bộ đưa gỗ lậu về làm mặt bàn, ghế cho mình, lập khống chứng từ rút tiền quỹ dịch vụ môi trường rừng... trái quy định. Ngoài ra, còn chỉ đạo trích kinh phí % tiền bảo vệ rừng trái quy định, trục lợi hơn 600 triệu đồng.

Tiền dịch vụ môi trường rừng ở nhiều nơi tại Gia Lai bị chi sai mục đích. Ảnh Đình Văn

Ngày 7.8, UBND huyện Chư Păh (Gia Lai) cho biết đã có kết luận thanh tra số 2751 của UBND huyện về sai phạm trong công tác bảo vệ rừng tại xã Hà Tây - do ông Thaoh - làm Chủ tịch UBND xã.

Diện tích rừng của xã Hà Tây là hơn 3.697 ha, sau quá trình "quản lý" chỉ còn lại 2.846 ha, mất hơn 850 ha. Trong 5 tiểu khu trên địa bàn thì có 3 tiểu khu 191, 185, 186 bị người dân đốt rừng, chặt phá để trồng mì, bời lời, lúa...

Việc phá rừng diễn ra liên tục từ năm 2016 đến năm 2019. Khi cán bộ bảo vệ rừng phát hiện, báo cáo thì ông Thaoh - Chủ tịch xã Hà Tây - trả lời: "Việc chiếm đất, đốt phá rừng rất khó khăn, UBND xã không xử lý được".

Truy quét lâm tặc, xã phát hiện nhiều vụ khai thác gỗ trái phép. Phát hiện gỗ lậu vắng chủ, UBND xã mà trực tiếp là ông Thaoh đã thuê xe và chỉ đạo cán bộ, công chức của xã tham gia bốc gỗ lên xe... nhưng không chở về UBND xã mà chở đi nơi khác cưa xẻ làm mặt bàn, ghế và đưa về nhà ông Thaoh.

Từ năm 2016 - 2018, kinh phí ngân sách giao về xã hàng tỉ đồng để chi trả tiền giao khoán, bảo vệ rừng. Tuy vậy, nhiều số tiền bị UBND xã lập chứng từ khống, để trục lợi.

Sai phạm nghiêm trọng nhất là tiền kinh phí bảo vệ rừng chi trả cho 3 làng và 2 nhóm hộ đã bị UBND xã Hà Tây tìm cách chiếm đoạt, tư lợi. Cụ thể, UBND xã trích lại 10% kinh phí mà 3 làng được thụ hưởng, nhận khoán bảo vệ rừng là gần 256 triệu đồng; trích lại 40% của 2 nhóm hộ nhận khoán bảo vệ rừng là 368,6 triệu đồng. Tổng số tiền trích lại của 3 làng và 2 nhóm hộ sai quy định là hơn 624 triệu đồng.

Theo trình bày của Chủ tịch xã thì việc trích tỉ lệ % đã "trao đổi, thống nhất" với Bí thư Đảng ủy xã, kế toán - tài chính xã để chi bồi dưỡng cho cán bộ tham mưu, làm thủ tục thanh toán hợp đồng bảo vệ rừng, chi tiếp khách.

Số tiền này được giao cho kế toán giữ, khi cần thì Chủ tịch xã chỉ đạo chi nhưng không có ghi vào sổ sách. Qua làm việc, Đảng ủy và UBND xã cho biết, "ông Thaoh không báo cáo tập thể và tập thể không cho ý kiến  trích lại tiền % cũng như lập chứng từ khống để chi cho các mục đích chung của xã".

Chưa hết, UBND xã còn lập khống 6 chứng từ của 2 nhóm hộ để "thanh toán giùm" cho 2 nhóm hộ này, chiếm đoạt 271 triệu đồng. Số tiền này được xã giải trình là "cho cán bộ, công chức của xã mượn, các ban ngành ngành của xã tạm ứng". Thời điểm thanh tra, kiểm quỹ thì số tiền này chỉ còn lại hơn 50 triệu đồng.

Lập khống chứng từ rút hơn 12 triệu đồng để hợp thức hóa cho xã tổ chức tiệc tất niên; lập chứng từ ảo trích 10 triệu đồng để chi tuyên truyền pháp luật, khi bị phát hiện thì giải trình "chi cho việc chung của xã, nhưng không rõ chi vào nội dung gì"

Thanh tra huyện chỉ rõ, UBND xã Hà Tây đã tùy tiện lập khống chứng từ, hợp thức hóa chứng từ, trích lại tiền % tiền giao khoán bảo vệ rừng là hành vi bị nghiêm cấm theo Luật Ngân sách Nhà nước 2015. Tổng số tiền sai phạm cần phải thu hồi là 917 triệu đồng.

Thanh tra huyện xác định, trách nhiệm để mất rừng, để người dân lấn chiếm đất rừng là của ông Thaoh - Chủ tich xã Hà Tây. Hành vi lập khống chứng từ, trục lợi ngân sách trách nhiệm thuộc về kế toán là ông Trần Văn Lĩnh, chủ tài khoản là ông Thaoh - Chủ tịch xã Hà Tây và ông Hanih - nguyên Bí thư Đảng ủy xã Hà Tây.

 

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo Laodong

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân