Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ động phòng ngừa dịch sởi

23 Tháng Ba 2019 6:09:00 SA

Moitruong24h - Hiện nay, thời tiết đang có nhiều thay đổi thất thường, trời mưa kéo dài làm độ ẩm trong không khí tăng cao, khiến các loại vi khuẩn gây bệnh phát triển, đặc biệt là bệnh sởi. 

Người dân cần chủ động phòng ngừa dịch sởi.

Theo PGS. TS Hoàng Đức Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, bệnh sởi hiện nay vẫn đang tiếp tục gia tăng trên cả nước, do thời tiết hiện nay thuận lợi cho virus sởi lây lan và phát triển. Kết quả tiêm chủng vắc xin phòng sởi – rubella cho trẻ từ 1 – 5 tuổi đến thời điểm hiện tại toàn thành phố đã đạt tỉ lệ 96,83%, nhưng vẫn có gia đình chưa đưa con đi tiêm vắc xin phòng sởi theo đúng quy định. 

Ghi nhận tại BV Bệnh nhiệt đới trung ương cho thấy, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp nhận từ 3 đến 5 trường hợp bệnh nhân mắc sởi nhập viện để điều trị. Trong đó, phần lớn trẻ mắc sởi đều không được tiêm vắc xin đầy đủ. Một số trẻ dưới 9 tháng tuổi, ở độ tuổi chưa được tiêm vắc xin sởi cũng mắc bệnh.

Theo các bác sĩ, khi mắc sởi, trẻ thường có các dấu hiệu như sốt từ 3 đến 4 ngày, phát ban. Đầu tiên, các nốt ban mọc từ sau tai lan dần đến hai bên má, cổ, ngực, chi trên, sau lưng, chi dưới, đến toàn thân. Ban đầu màu hồng nhạt, nhẵn, khi ấn vào thì biến mất, có xu hướng kết dính lại với nhau, phát ban xen giữa những khoảng da lành. Ban có thể rải rác hoặc dày, có thể ngứa ít. Thông thường, từ 3 – 4 ngày sau khi ban mọc, ban sẽ bắt đầu bay thứ tự như khi mọc và để lại vết thâm trên da, koảng 1 tuần sau thì không có dấu vết gì. Khi mắc bệnh, trẻ ăn kém, mệt mỏi. Sau khi ban bay, trẻ lại sức dần và hết sốt.

Để chủ động phòng, chống bệnh sởi, ngăn dịch bệnh bùng phát và lây lan trên diện rộng, Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Công văn số 1119/SYT-NVY gửi Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về tiếp tục tăng cường công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh sởi. Theo đó, để chủ động trong công tác phòng, chống dịch sởi, không để dịch bệnh sởi lan rộng, bùng phát mạnh trên địa bàn thành phố, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện, thị xã chỉ đạo chính quyền các cấp huy động lực lượng phối hợp với y tế địa phương thống kê đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng (tiêm chủng thường xuyên và tiêm chủng chiến dịch) để triển khai tiêm đủ mũi vắc xin phòng bệnh sởi cho trẻ đạt tỉ lệ trên 95% theo quy mô xã, phường, thị trấn.

Tiếp tục duy trì tiêm chủng mở rộng thường xuyên theo tuần tại các Trạm Y tế và yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn quận, huyện, thị xã thực hiện nghiêm túc việc tiêm vaccine phòng bệnh sởi mũi 1 bằng vắc xin có thành phần sởi ngay từ khi trẻ đủ 9 tháng tuối và tiêm nhắc mũi 2 bằng vắc xin sởi – rubella cho trẻ ngay khi trẻ đủ 18 tháng tuổi.

Tiếp tục rà soát các đối tượng trên địa bàn quản lý, cập nhật đầy đủ tiền sử tiêm chủng của trẻ lên hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia theo đúng quy định; yêu cầu các cơ sở tiêm chủng dịch vụ trên địa bàn quận, huyện, thị xã phải cập nhật đầy đủ đối tượng và tiền sử tiêm chủng vào phần mềm hệ thống thông tin tiêm chủng quốc gia.

Bên cạnh đó, các chuyên gia y tế lưu ý các bậc phụ hynh khi thấy trẻ mắc sởi thì không cần kiêng tắm. Tuy nhiên, khi tắm cho trẻ phải chọn thời điểm thích hợp để tắm đủ ấm, kín gió, tắm xong cần lau khô cho trẻ ngay nhằm tránh nhiễm lạnh. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

AN (Theo Đại đoàn kết)   

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân