Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ động phòng, chống không để bệnh sốt xuất huyết lây lan

18 Tháng Chín 2020 6:09:00 SA

Từ đầu tháng 8/2020 đến nay, tại huyện Mai Sơn (Sơn La) ghi nhận 25 ca bệnh sốt xuất huyết (SXH). Trước tình hình đó, tỉnh Sơn La đang khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống, không để bệnh (SXH) lây lan.

Người dân thị trấn Hát Lót thau rửa bể chứa nước mưa để diệt bọ gậy.

Người dân thị trấn Hát Lót thau rửa bể chứa nước mưa để diệt bọ gậy.

Kể từ khi bệnh SXH xuất hiện tại thị trấn Hát Lót, huyện Mai Sơn, công việc của các thành viên tổ dân phố, nhóm liên gia tự quản đã tăng lên gấp nhiều lần so với trước đây. Những ngày này, bất kể thời tiết mưa hay nắng, các nhóm liên gia tự quản ở thị trấn Hát Lót đã đến từng nhà trên địa bàn để tuyên truyền cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống SXH.

Ông Lê Văn Hùng, Trưởng Tiểu khu 3, thị trấn Hát Lót cho biết, 15 thành viên của Tiểu khu được chia thành 5 nhóm, cùng với cán bộ của Trạm y tế đến tận nhà để tuyên truyền, vận động người dân cách phòng tránh bệnh SXH như khi ngủ phải bỏ màn, nhà cửa phải thông thoáng, phát quang bụi rậm... Những vật dụng chứa nước để ngoài trời phải có nắp đậy, nếu không cần thiết thì đổ bỏ nước đi để muỗi không có nơi đẻ trứng, lăng quăng, bọ gậy không còn nơi sinh sống. Từ khi địa phương xuất hiện nhiều ca bệnh, các nhóm liên gia tự quản thường xuyên đến nhà các hộ dân để tuyên truyền, kết hợp kiểm tra việc thực hiện những biện pháp chống dịch.

Tính đến cuối tháng 8, trên địa bàn tỉnh Sơn La có 25 ca mắc SXH, trong đó có 24 trường hợp tại thị trấn Hát Lót, 1 trường hợp tại TP. Sơn La (có tiền sử đi từ thị trấn Hát Lót về). Đến nay, đã có 7 ca khỏi bệnh và đã xuất viện, còn 18 ca đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Đa khoa huyện Mai Sơn.

Bác sĩ Quàng Thị Ngọc Oanh (Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La) cho biết, các bệnh nhân khi nhập viện có các triệu chứng như xuất huyết trên da, niêm mạc, chảy máu cam... Trong các ca đang điều trị tại bệnh viện chưa có trường hợp nào biến chứng nặng, hiện sức khỏe của các bệnh nhân tương đối ổn định.

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) tỉnh Sơn La, vào năm 2017, trên địa bàn huyện Mai Sơn đã bùng phát SXH với 79 ca mắc và không có ca tử vong. Đây được xác định là ổ bệnh SXH đầu tiên tại các tỉnh Tây Bắc. Trong năm 2018, 2019 tỉnh Sơn La không ghi nhận ca nào mắc SXH. Đánh giá về nguyên nhân xuất hiện trở lại của SXH, Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La nhận định, theo quy luật, các ổ SXH trung bình 3 - 4 năm có khả năng bùng phát trở lại. Ngoài ra, năm nay diễn biến thời tiết đặc biệt, mưa sớm hơn và lượng mưa nhiều hơn đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc sinh trưởng của muỗi. Cùng với đó là sự chủ quan của người dân, chính quyền địa phương khi không có các biện pháp phòng, chống dịch.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La cho biết, ngay sau khi phát hiện các ca bệnh SXH tại huyện Mai Sơn, đơn vị đã triển khai lực lượng, cùng với địa phương thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng, tuyên truyền hướng dẫn cách phòng bệnh, vệ sinh môi trường cho người dân. Đồng thời, lấy mẫu xét nghiệm, bắt muỗi, bọ gậy, phân loại chủng SXH và thành lập các tổ giám sát dịch bệnh.

Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La cũng khuyến cáo người bị SXH cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và theo dõi. Với người bệnh bị SXH Dengue nặng, nhất thiết phải vào bệnh viện điều trị theo phác đồ, tuyệt đối không được chủ quan tự điều trị ở nhà.

Ngay sau khi phát hiện các ca bệnh SXH tại huyện Mai Sơn, đơn vị đã triển khai lực lượng, cùng với địa phương thực hiện phun hóa chất diệt muỗi, côn trùng, tuyên truyền hướng dẫn cách phòng bệnh, vệ sinh môi trường cho người dân.”

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Trung tâm KSBT tỉnh Sơn La

 

 

 

 

 

 

 

Hữu Quyết/Dantoc

https://baodantoc.vn/chu-dong-phong-chong-khong-de-benh-sot-xuat-huyet-lay-lan-1599491908331.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân