Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ động phòng chống dịch bệnh, bảo vệ nguồn thủy sản

21 Tháng Ba 2020 6:11:00 SA

Huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu có 176ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản, tổng sản lượng đạt 349 tấn. Đây là một trong những hướng phát triển kinh tế của huyện, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Vì vậy, công tác phòng chống dịch bệnh, bảo vệ nguồn thủy sản được huyện Sìn Hồ quan tâm thực hiện.

Người dân xã Nậm Mạ ai cũng biết năm 2019, cá lồng vốn là sản phẩm hàng hóa chủ lực đem lại kinh tế cho bà con bị chết gần như hoàn toàn, thất thu kinh tế khá lớn với người chăn nuôi. Sự việc xảy ra vào ngày 30/5/2019, khi 19 lồng cá với thể tích là 1.368 m3, có trọng lượng 1.705kg của 13 hộ nuôi, bị chết. Sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã phối hợp với các cơ quan chuyên môn của tỉnh và cấp ủy, chính quyền xã Nậm Mạ tiến hành kiểm tra, xác minh thực tế. Quá trình kiểm tra cho thấy cá chết không có dấu hiệu bệnh. Nguyên nhân do thời tiết nắng hạn kéo dài, mực nước thủy điện rút thấp, khi xảy ra mưa lớn đầu mùa làm biến động mạnh các yếu tố môi trường nước và kéo theo lượng lớn phù sa, bùn đất, chất hữu cơ đưa vào sông và các lồng nuôi làm cho cá giảm sức đề kháng, thiếu hụt oxy nên chết hàng loạt. Tuy đây không phải do dịch bệnh nhưng huyện cũng khuyến cáo người chăn nuôi nên nêu cao tinh thần phòng chống dịch bằng cách sau khi cá chết nên vệ sinh lồng nuôi, di chuyển lồng nuôi đến vị trí thích hợp, giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi...

Bằng sự quan tâm của chính quyền cùng sự nỗ lực của người dân với quyết tâm làm lại, bà con "thua không nản" và kiên tâm bám trụ với nước, với hồ. Hiện xã Nậm Mạ có 37 hộ dân nuôi với 162 lồng các loại cá như: trắm, trôi, chê lai, lăng, chiên... tập trung nhiều ở bản Sông Đà, Co Lẹ, Huổi Ca. Đồng chí Vàng Văn Hải – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Nậm Mạ cho biết: “Từ khi hình thành lòng hồ thủy điện, xã vận động bà con đánh bắt, nuôi cá lồng, xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách phòng dịch cho bà con chú ý theo dõi các hiện tượng, hoạt động của cá trong lồng nuôi kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường của cá và có biện pháp xử lý kịp thời; trước khi thả cá và sau mỗi đợt thu hoạch, đưa lồng lên cạn dùng vôi quét trong và ngoài lồng... nhằm phòng chống, hạn chế dịch bệnh ảnh hưởng nguồn thủy sản. Nhờ đó, năm 2019, tổng sản lượng nuôi trồng sản của xã đạt trên 160 tấn/năm và là xã có số lượng lồng nuôi cá trên lòng hồ lớn nhất của huyện”.

Người dân xã Nậm Cha kiểm tra khu vực nuôi cá.

Người dân xã Nậm Cha kiểm tra khu vực nuôi cá.

Hiện tổng diện tích nuôi trồng thủy sản toàn huyện là 176 ha. Đến nay đã có hơn 80 hộ dân xã Nậm Mạ, Nậm Cha đầu tư nuôi cá lồng trên vùng lòng hồ thủy điện Sơn La, với hơn 174 lồng nuôi thả chủ yếu là cá: trê lai, lăng, chiên, chép, rô phi... với thể tích nuôi cá lồng đạt 12.528 m3. Để bảo vệ và phát triển nguồn thủy sản, ngăn ngừa các loại dịch bệnh hại thủy sản, huyện chỉ đạo chính quyền 22 xã, thị trấn, chú trọng nhất vào 6 xã có diện tích thuộc vùng lòng hồ gồm: Nậm Tăm, Nậm Cha, Căn Co, Nậm Hăn, Nậm Mạ, Chăn Nưa (là các xã có diện tích đánh bắt, nuôi trồng thủy sản lớn) đẩy mạnh tuyên truyền về nguy cơ, tác hại của các dịch bệnh thủy sản, nâng cao nhận thức cho người dân trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Tăng cường công tác kiểm soát dịch bệnh, xây dựng kế hoạch phòng chống trước và sau khi có dịch, cụ thể: khi chưa có dịch bệnh xảy ra giám sát chủ động - lấy mẫu giám sát sự lưu hành của virus, vi khuẩn gây bệnh cho cá, quan trắc cảnh báo môi trường nước (ưu tiên khu vực nuôi cá nước lạnh, các vùng có diện tích áo nuôi lớn, nuôi theo hình thức bán thâm canh và thâm canh); khi có dịch xảy ra, cá chết hoặc môi trường biến động bất thường lấy mẫu xét nghiệm chẩn đoán dịch bệnh, phân tích độc tố và mẫu nước để khắc phục.

Cùng với đó, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp chặt chẽ với các xã, thị trấn tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ thú y, lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch. Nhất là tập huấn cho chủ cơ sở nuôi trồng thủy sản về công tác phòng, chống dịch bệnh thủy sản.

Đồng thời, huyện cũng khuyến cáo người chăn nuôi nên thu hoạch khi cá đạt kích cỡ thương phẩm để đảm bảo sản lượng; giãn thưa lồng, giảm mật độ nuôi; các hộ chăn nuôi thủy sản thường xuyên theo dõi, khi cá có dấu hiệu bất thường khẩn trương báo cáo chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn để có biện pháp xử lý kịp thời. Đặc biệt, đối với nuôi cá lồng người chăn nuôi thủy sản nêu cao tinh thần phòng dịch bằng cách thường xuyên vệ sinh lồng nuôi sạch sẽ định kỳ, mỗi tuần ít nhất một lần, cọ sạch trong và ngoài lồng lưới, loại bỏ rác trôi nổi; chú ý theo dõi các hiện tượng, hoạt động của cá để kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường và có biện pháp xử lý kịp thời; trước khi cho ăn cần vớt bỏ thức ăn thừa trong lồng, bè; thường xuyên treo các túi vôi với lượng 2-4 kg/10m3 nước ở đầu nguồn nước hoặc khu vực cho ăn trong các lồng bè để khử trùng và khử chua cho môi trường nước. Hoặc sử dụng các loại hóa chất, chế phẩm sinh học, vi sinh vật sát trùng, phòng bệnh cho cá nuôi. Đối với diện tích nuôi cá thường tại các ao, treo các túi vôi ở đầu nguồn nước; sau mỗi đợt thu hoạch rắc vôi khử trùng... Anh Lò Văn Thạnh (bản Co Lẹ) chia sẻ: Cùng với đánh bắt thủy sản trên lòng hồ, tôi nuôi khoảng 20 lồng cá trên mặt hồ thủy điện. Để cá phát triển tôi chú trọng khâu phòng bệnh, thực hiện rắc vôi khử mầm bệnh mỗi khi thu hoạch cá xong; nuôi đúng và đủ số lượng mỗi lứa nuôi; tích cực chăm sóc, thường xuyên theo dõi biến động của cá phát hiện kịp thời dịch. Nhờ đó, cá khỏe mạnh, năm 2019 tôi thu về khoảng 100 triệu đồng từ tiền bán cá.

Với sự chủ động và làm tốt công tác phòng chống từ năm 2018 đến nay trên địa bàn huyện Sìn Hồ không xảy ra dịch bệnh hại thủy sản. Nhờ đó, tổng sản lượng thủy sản toàn huyện đạt 349 tấn (trong đó sản lượng nuôi trồng đạt 265 tấn, sản lượng đánh bắt đạt 84 tấn), góp phần nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho người dân.

 

 

 

 

 

 

 

 

Minh Khôi/Baolaichau

https://baolaichau.vn/kinh-t%E1%BA%BF/ch%E1%BB%A7-%C4%91%E1%BB%99ng-ph%C3%B2ng-ch%E1%BB%91ng-d%E1%BB%8Bch-b%E1%BB%87nh-b%E1%BA%A3o-v%E1%BB%87-ngu%E1%BB%93n-th%E1%BB%A7y-s%E1%BA%A3n

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân