Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ động ngăn chặn thực phẩm bẩn

20 Tháng Giêng 2020 6:43:00 SA

Dịp cận Tết Canh Tý 2020 và mùa lễ hội, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm tăng cao. Đây là cơ hội để thực phẩm kém chất lượng tràn ra thị trường.

Chỉ trong tuần đầu tháng 1/2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt giữ nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP), xử lý hàng nghìn sản phẩm không đảm bảo chất lượng.

chu dong ngan chan thuc pham ban
Thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất hiện tại các chợ truyền thống

Điển hình, mới đây, Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 1 thuộc Cục QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội cảnh sát giao thông đường bộ - Phòng Cảnh sát giao thông tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ôtô khách điều khiển từ Hà Nội lên Lạng Sơn có dấu hiệu vận chuyển hàng hóa vi phạm, phát hiện trên xe có 24 thùng carton chứa 30 kg đùi gà, 101 kg gà thịt sẵn nguyên con, 148 kg thịt lợn. Tất cả thực phẩm không có tem vệ sinh thú y, không có hóa đơn, chứng từ và giấy kiểm dịch, không đủ tiêu chuẩn vệ sinh thú y. Lái xe đồng thời là chủ hàng khai nhận, vận chuyển số hàng nêu trên từ Hà Nội lên Lạng Sơn bán kiếm lời. Đội QLTT số 1 đã lập biên bản vi phạm hành chính, trình cấp có thẩm quyền ra Quyết định xử phạt, buộc chủ hàng tiêu hủy số tang vật vi phạm trên theo đúng quy định của pháp luật trước sự giám sát của các cơ quan chức năng.

Cùng ngày, lực lượng QLTT Lạng Sơn phối hợp với Đội 389 tỉnh Lạng Sơn kiểm tra xe ôtô khách đang vận chuyển hàng hóa có nguồn gốc sản xuất ngoài Việt Nam vào nội địa để tiêu thụ. Trên xe ôtô BKS 29D-526.18, lực lượng chức năng phát hiện 14.000 bao bì dùng để đóng gói hạt nêm Knorr, loại túi 170 gram. Số bao bì trên không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp, có dấu hiệu là bao bì thực phẩm giả.

Đặc biệt vào thời điểm này, nhiều mặt hàng thực phẩm được bày bán tại các chợ truyền thống với chủng loại và mẫu mã đa dạng, trong đó có rất nhiều loại bánh, mứt, kẹo… không có bao bì, nhãn mác, hạn sử dụng.

Trước thực trạng trên, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng chủ động, phối hợp, kiểm tra, kiểm soát thị trường thực phẩm Tết, với mục tiêu không để ảnh hưởng đến sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp và người dân, kịp thời phát hiện xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về ATTP. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm và sản phẩm từ gia súc, gia cầm không đảm bảo các yêu cầu vệ sinh thú y và ATTP. Điển hình, Tổng cục QLTT (Bộ Công Thương) mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Canh Tý 2020, tập trung vào khu vực các chợ đầu mối, siêu thị, kho chứa hàng đông lạnh; các đơn vị nhập khẩu, kinh doanh thực phẩm đông lạnh; các cơ sở SXKD thực phẩm đường phố.Bộ Công Thương cũng khuyến cáo người tiêu dùng, cần quan tâm hơn đến chất lượng thực phẩm để bảo vệ quyền lợi và sức khỏe của chính mình. Thực phẩm, hàng hóa kém chất lượng tuy khó phát hiện nhưng có thể phòng tránh bằng cách thận trọng trong lựa chọn mua sắm, tiêu dùng; chỉ mua sản phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ, bảo đảm ATTP, cũng như tìm mua những nơi tin cậy, uy tín để tránh dùng phải thực phẩm không an toàn.

Nhằm bảo vệ sức khỏe, bên cạnh sự vào cuộc của lực lượng chức năng trong việc kiểm soát thị trường, tăng cường thanh tra, kiểm tra, giám sát vệ sinh ATTP, người tiêu dùng cần nâng cao ý thức trong lựa chọn, mua bán hàng hóa để bảo vệ chính mình.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nguyễn Mai/Congthuong

https://congthuong.vn/chu-dong-ngan-chan-thuc-pham-ban-131228.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân