Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ động gác rừng phòng “giặc lửa”

25 Tháng Năm 2020 6:45:00 SA

Mùa khô năm nay, thời tiết diễn biến phức tạp. Sau khi xảy ra mưa đá có nắng nóng kéo dài đã làm cho thảm thực bì khô, nỏ, gia tăng vật liệu cháy, tiềm ẩn nguy cơ xảy ra cháy rừng. Những ngày này, lực lượng kiểm lâm huyện Bát Xát đã huy động toàn bộ lực lượng trực tại các trạm, bám nắm địa bàn để triển khai các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng.

Cán bộ kiểm lâm hướng dẫn người dân đốt nương an toàn.

Gần 1 tháng nay, kiểm lâm viên ở các trạm kiểm lâm trên địa bàn huyện Bát Xát không được nghỉ phép. Những ngày này, cảnh báo cháy rừng ở cấp V (cấp dự báo cực kỳ nguy hiểm), tất cả đều căng sức bám rừng. Anh Vũ Văn Hải, Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm cụm xã Trịnh Tường cho biết: Vợ và con tôi đang ở thành phố Lào Cai, cách chỗ tôi làm việc gần 50 km. Tuy nhiên, hơn 2 tuần tôi chưa về thăm gia đình. Theo quy định, cán bộ ở trạm sẽ được nghỉ từ 1 đến 2 ngày mỗi tuần (tùy nhà ở gần, xa) nhưng những ngày này, không ai nghĩ đến việc về thăm nhà. Toàn bộ anh em tại trạm đều trong chế độ trực 24/24 giờ.

Hằng ngày, anh Hải cùng đồng nghiệp liên tục di chuyển đến các khu vực rừng có nguy cơ cháy cao để tuần tra, kiểm soát người ra, vào rừng và kiểm soát việc đốt nương của người dân.

Anh Vũ Khắc Trọng, Trưởng Ban Quân sự xã, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững xã Trịnh Tường cho biết: Xã có gần 5 nghìn ha rừng, chủ yếu là rừng tự nhiên, đặc dụng, trong đó có hơn 1 nghìn ha rừng được xác định là dễ cháy. Trong những ngày cao điểm mùa nắng nóng, nguy cơ cháy rừng cao, Ban Chỉ đạo xã phân công lịch trực cụ thể, niêm yết tại UBND xã và thực hiện chế độ trực tại trụ sở 24/24 giờ để kịp thời ứng phó khi có bất thường xảy ra.

Thôn Lao Chải có hơn 200 ha rừng tự nhiên, là thôn có diện tích rừng tự nhiên lớn nhất xã Trịnh Tường. Thời điểm này, công tác phòng, chống cháy rừng được thôn đẩy lên cao độ. Ông Lý Giá Xe, Trưởng thôn, Tổ trưởng Tổ bảo vệ rừng thôn cho biết: Thôn chọn 12 thành viên vào tổ bảo vệ rừng của thôn và được chia thành 3 nhóm. Nhóm 2 vừa hoàn thành chuyến tuần tra diện tích rừng nhận khoán bảo vệ của thôn và chúng tôi đang họp các thành viên để trao đổi thông tin, ghi chép những khu vực có nguy cơ cao để báo cáo lên cấp trên, đồng thời tổ chức cho nhóm 3 tuần rừng ngày mai. Những ngày này, chúng tôi đứng ngồi không yên vì lo cháy rừng có thể xảy ra.

Còn tại xã Y Tý, rút kinh nghiệm từ vụ cháy xảy ra vào ngày 12/3 do người dân đốt nương gây ra, xã đã quán triệt phương châm “phòng là chính, chữa phải khẩn trương, kịp thời”. Hiện xã có 12 tổ bảo vệ rừng. Theo kế hoạch, trung bình mỗi tháng các tổ này tổ chức 8 buổi tuần tra rừng, nhưng vào những tháng cao điểm mùa khô hanh sẽ nâng số buổi lên gấp đôi, thậm chí tuần tra hằng ngày, tập trung vào những vị trí xung yếu, dễ xảy ra nguy cơ mất an toàn đến rừng.

Theo ông Phạm Văn Tâm, Chủ tịch UBND xã Y Tý, các lực lượng phòng cháy, chữa cháy rừng cấp thôn, xã luôn sẵn sàng với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Những ngày vừa qua, thời tiết nắng nóng, khô hanh và người dân không đi làm thuê (ở nhà để phòng tránh dịch Covid-19) nên ngoài việc tuần tra rừng, chúng tôi chú trọng tuyên truyền người dân không nên mở rộng diện tích trồng thảo quả, chỉ tập trung chăm sóc diện tích đã có; không được chặt cây, không săn bắt động vật hoang dã và không sử dụng lửa trong rừng, đồng thời quản lý tốt trẻ nhỏ, tránh việc nghịch lửa gây cháy.

Huyện Bát Xát có hơn 70 nghìn ha rừng và đất lâm nghiệp. Theo kết quả tuần tra của lực lượng chức năng, hơn 52 nghìn ha rừng ở Bát Xát đang tiềm ẩn nguy cơ cháy rừng cao (chủ yếu là diện tích rừng tự nhiên, phòng hộ) bởi lớp thực bì ở những khu vực này khá dày và đã hoai mục, qua đợt nắng được hong khô rất dễ bắt lửa. Ngoài ra, mùa khô cũng là mùa đốt nương của người dân sống gần rừng nên càng dễ gây hỏa hoạn. Xác định công tác phòng cháy, chữa cháy rừng là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, huyện Bát Xát chỉ đạo các địa phương và chủ rừng nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực gác rừng.

Ông Nguyễn Văn Dương, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Bát Xát cho biết, xác định người dân là lực lượng nòng cốt tham gia bảo vệ và phát triển rừng nhưng cũng là tác nhân chính gây ra tình trạng cháy rừng nên Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp với chính quyền các xã thường xuyên cử cán bộ bám, nắm địa bàn và hướng dẫn, tuyên truyền ký cam kết với các hộ; khuyến cáo người dân về nguy cơ cháy rừng trong mùa hanh khô. Đồng thời, xây dựng cơ sở vật chất phục công tác phòng cháy, chữa cháy rừng; củng cố đường băng cản lửa và thu gom thực bì, nguyên liệu dễ cháy trước mùa khô.

Trong những ngày này, công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng được Hạt kiểm lâm huyện Bát Xát ưu tiên và thực hiện bằng nhiều hình thức. Đơn vị cũng tăng cường tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh huyện và trạm kiểm lâm các xã, đồng thời sử dụng xe ô tô chuyên dụng để tuyên truyền lưu động tại các tuyến đường chính, các khu vực đông người, các buổi chợ phiên, các khu vực có nguy cơ cháy cao.

 

 

 

 

 

 

 

KIM THOA/Baolaocai

http://www.baolaocai.vn/kinh-te/chu-dong-gac-rung-phong-giac-lua-z3n2020051508184161.htm

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân