Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chủ động bảo vệ rừng

26 Tháng Hai 2020 6:58:00 SA

BÌNH ĐỊNH - Mặc dù chưa đến cao điểm mùa nắng, nhưng do tại nhiều vùng rừng thời tiết hanh khô kéo dài, khiến nguy cơ cháy rừng lên mức cảnh báo nguy hiểm. Ngành Lâm nghiệp tỉnh và các địa phương đã chủ động triển khai kế hoạch bảo vệ, phòng chống cháy rừng.

Lực lượng kiểm lâm huyện Vĩnh Thạnh phối hợp với Ban quản lý rừng phòng hộ huyện tuần tra bảo vệ rừng tại xã Vĩnh Hảo.

Theo cảnh báo của ngành Lâm nghiệp, từ cuối năm 2019 đến nay, thời tiết hanh khô kéo dài khiến nhiều diện tích rừng trong tỉnh có nguy cơ xảy ra cháy ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Ðể tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bảo vệ rừng, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về việc thực hiện kế hoạch bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (BVR & PCCCR), chỉ đạo ngành Lâm nghiệp, chính quyền các huyện, thị xã, thành phố và các chủ rừng triển khai các giải pháp quản lý, BVR & PCCCR, nhằm hạn chế thiệt hại xảy ra.

 

Năm 2019, cả tỉnh xảy ra 21 vụ cháy rừng, thiệt hại gần 170 ha rừng; tăng 7 vụ cháy, diện tích rừng thiệt hại tăng hơn 137 ha so với năm 2018. Ngoài ra, lực lượng kiểm lâm, cảnh sát PCCC và chủ rừng đã kịp thời phát hiện, dập tắt 30 đám cháy thực bì dưới tán rừng và diện tích cháy ngoài quy hoạch đất lâm nghiệp nên chưa gây thiệt hại đến rừng.

Năm qua, nhờ chủ động các giải pháp BVR & PCCCR, huyện Vĩnh Thạnh chỉ để xảy ra một vài vụ cháy thực bì dưới tán rừng, thiệt hại không đáng kể. Ông Lê Văn Đẩu, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: “Huyện đã ban hành kế hoạch để BVR & PCCCR năm 2020, yêu cầu Hạt Kiểm lâm huyện phối hợp ngành chức năng của huyện, chính quyền địa phương, chủ rừng đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân trong BVR, hạn chế tối đa tình trạng đốt rừng làm nương rẫy. Đồng thời tăng cường lực lượng tuần tra, truy quét, chốt chặn để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi xâm hại rừng”.

Tương tự, ông Đoàn Văn Tá, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm liên huyện Tuy Phước - Quy Nhơn, cho hay: “Đơn vị đã tham mưu UBND huyện Tuy Phước, TP Quy Nhơn ban hành kế hoạch BVR & PCCCR năm 2020; kiện toàn hoạt động của ban chỉ huy BVR & PCCCR các địa phương và các chủ rừng, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ xảy ra cháy rừng để tăng cường lực lượng phối hợp tuần tra BVR”.

Theo ông Đoàn Văn Tây, Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ Vân Canh, đơn vị đã kiện toàn Ban chỉ huy BVR & PCCCR; chú trọng nâng cao hoạt động các mô hình giao khoán BVR cho cộng đồng; triển khai lực lượng tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các chốt, trạm trong rừng để ngăn chặn, xử lý kịp thời tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép, nhằm quản lý hiệu quả gần 26.000 ha rừng được giao.

Nhận được cảnh báo sớm, ngay từ đầu năm, các chủ rừng đã triển khai giải pháp BVR & PCCCR. Ông Nguyễn Tự Trọng, một chủ rừng ở xã Tây Phú (huyện Tây Sơn), chia sẻ: “Gia đình tôi trồng hơn 30 ha keo lá tràm, keo lai. Mỗi đợt khai thác rừng, tôi đều báo cáo chính quyền xã và thực hiện đúng các biện pháp phòng chống cháy rừng; thường xuyên lên rừng để kiểm tra, bảo vệ rừng trồng của gia đình. Mùa khô sẽ rất khốc liệt nên chúng tôi hết sức cẩn thận”.

Cùng với việc kiểm tra, giám sát của ngành chức năng, chính quyền các địa phương, quan trọng nhất vẫn là nâng cao ý thức của người dân trong BVR & PCCCR. Theo ông Nguyễn Chí Công, Phó Chủ tịch UBND huyện Hoài Nhơn, nhằm bảo vệ diện tích rừng hiện có hơn 20.300 ha, UBND huyện đã sớm ban hành kế hoạch BVR & PCCCR, trong đó tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nâng cao vai trò của chính quyền, Mặt trận và hội, đoàn thể, các chủ rừng, người dân.

Để quản lý và phát triển bền vững diện tích rừng và đất quy hoạch lâm nghiệp hiện có của tỉnh hơn 380 nghìn hecta theo kế hoạch của UBND tỉnh ban hành, ông Nguyễn Đình Lâm, Trưởng phòng Quản lý, bảo vệ và phát triển rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh (Sở NN&PTNT), cho biết: Chi cục đã chỉ đạo các hạt kiểm lâm tham mưu UBND các huyện, thị xã, thành phố xây dựng kế hoạch, đẩy mạnh công tác tuyên truyền BVR & PCCCR năm 2020. Tăng cường tuần tra BVR, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, Luật Bảo vệ và phát triển rừng; yêu cầu các chủ rừng xây dựng phương án BVR & PCCCR…

 

 Kiểm tra vùng rừng giáp ranh Vĩnh Sơn

Trong 2 ngày 14 và 15.2, Ðoàn công tác liên ngành huyện Vĩnh Thạnh đã tổ chức đợt kiểm tra tình hình quản lý, BVR tại khu vực rừng giáp ranh của xã Vĩnh Sơn. Kết quả kiểm tra cho thấy, UBND xã Vĩnh Sơn và đơn vị chủ rừng là Công ty Lâm nghiệp Sông Kôn đã xây dựng và thực hiện tốt kế hoạch BVR, duy trì hoạt động thường xuyên các tổ đội quần chúng BVR, phòng chống cháy rừng tại các thôn, tổ chức trực 24/24 tại xã và các chốt quản lý BVR. Các cơ quan liên quan cũng thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn các hộ gia đình BVR…

XUÂN DŨNG 

 

 

 

 

 

 

 

ĐOÀN NGỌC NHUẬN/Baobinhdinh

http://www.baobinhdinh.com.vn/viewer.aspx?macm=5&macmp=5&mabb=140535

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân