Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chồng dọa cắt tiền chu cấp nếu tôi không đồng ý ly hôn

10 Tháng Mười 2018 6:22:00 SA

Moitruong24h - Anh ấy thừa nhận có con với bồ, nếu tôi kiện thì hai người này sẽ bị xử lý thế nào? (Thu Hoài).

Tôi sinh được hai con, cháu đầu ba tuổi, cháu thứ hai được 5 tháng và vừa mới phát hiện chồng ngoại tình. Tuy nhiên, anh không thừa nhận.

Mới đây cũng qua tin nhắn điện thoại, tôi còn phát hiện chồng đã có con với bồ. Lúc này anh không phủ nhận nữa, nói muốn ly hôn và sẽ không trợ cấp tiền nuôi con tới khi nào tôi chịu ký đơn.

Tôi chưa bắt được quả tang mà chỉ qua nhắn từ điện thoại của chồng và hình ảnh đăng Facebook. Việc anh gây sức ép "khủng bố tinh thần" làm tôi không ăn ngủ được, không có sữa cho con bú.

Tôi xin hỏi nếu tôi kiện thì chồng và bồ của anh thì họ sẽ bị xử lý thế nào? Tôi vẫn muốn giữ chồng nên chỉ muốn kiện để cảnh cáo anh ấy.

Luật sư trả lời:

Theo thông tin cung cấp, bạn không bắt được quả tang chồng mình ngoại tình, mà chỉ phát hiện chồng mình ngoại tình và đã có con với bồ thông qua bạn bè, tin nhắn điện thoại, hình ảnh đăng facebook.

Vì vậy, căn cứ quy định tại Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, những thông tin này là một trong những nguồn chứng cứ.

Nếu bạn tố cáo hành vi ngoại tình của chồng kèm theo những dữ liệu điện tử mà bạn thu thập được tới cơ quan công an điều tra có thẩm quyền, thì sau khi tiếp nhận đơn tố cáo kèm theo tài liệu mà bạn cung cấp, cơ quan điều tra có thẩm quyền sẽ tiến hành thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh.

Nếu xác định nguồn tin mà bạn cung cấp là có thật, có cơ sở và hành vi của chồng bạn có dấu hiệu phạm tội "vi phạm chế độ một vợ", cơ quan điều tra sẽ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can để điều tra làm rõ hành vi phạm tội của chồng bạn. Và như vậy nguồn tin mà bạn cung cấp sẽ được sử dụng làm chứng cứ, để cơ quan điều tra có căn cứ tiến hành điều tra xác định có hay không có hành vi phạm tội.

Tội danh này được quy định tại điều 182 Bộ luật Hình sự năm 2015 như sau:

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến ba năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

 

 

 

 

 

 

 

Luật sư Nguyễn Văn Thịnh
Văn phòng Luật sư Số 5 Hà Nội/VnE

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân