Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chính sách, chỉ đạo nổi bật của Chính phủ trong tuần (12/2 - 19/2)

19 Tháng Hai 2017 6:00:00 CH

Moitruong24h - Giảm 5% số vụ tội phạm hình sự; hộ gia đình nuôi chó phải thông báo với trưởng thôn; không cấp phép dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao... là những chính sách, chỉ đạo nổi bật của Chính phủ trong tuần. 

Quy định việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí

Thủ tướng ký ban hành Nghị định số 09 quy định chi tiết việc phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí của các cơ quan hành chính nhà nước.

Theo đó, người phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí gồm người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước; người được người đứng đầu cơ quan hành chính nhà nước giao nhiệm vụ, ủy quyền thực hiện phát ngôn...

Họ tên, chức vụ, số điện thoại và địa chỉ email của người phát ngôn phải được công bố bằng văn bản cho cơ quan quản lý nhà nước về báo chí và phải được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử của cơ quan hành chính nhà nước.

Có 6 hình thức phát ngôn và cung cấp thông tin cho báo chí, trong đó ngoài tổ chức họp báo thì cơ quan hành chính nhà nước có thể đăng tải nội dung trên Cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử hoặc trang mạng xã hội chính thức.

Hộ gia đình nuôi chó phải thông báo với trưởng thôn

Chính phủ vừa ban hành Quyết định phê duyệt “chương trình quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh dại giai đoạn 2017 - 2021”. Theo đó, UBND cấp xã và cấp trưởng thôn, ấp, bản có trách nhiệm lập danh sách hộ nuôi chó và thống kê số lượng chó nuôi thực tế trong từng hộ gia đình, nhằm hỗ trợ cho công tác tiêm phòng vắc-xin dại triệt để trên đàn chó.

Chủ nuôi chó phải thông báo việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc UBND cấp xã; đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình.

Không cấp phép đầu tư dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao

Theo thông báo kết luận của Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2016, triển khai nhiệm vụ năm 2017 của ngành tài nguyên và môi trường, Chính phủ kiên quyết không cấp phép đầu tư xây dựng các dự án nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao, không đảm bảo yêu cầu về xử lý môi trường.

Lãnh đạo Chính phủ yêu cầu Bộ Tài nguyên đẩy mạnh thanh tra trong lĩnh vực môi trường. Ảnh minh họa: Nguyễn Đông.

Các dự án chỉ được đưa vào vận hành khi có hệ thống xử lý nước thải, chất thải bảo đảm yêu cầu bảo vệ môi trường.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu ngành TN&MT phải đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra, nhất là thanh tra, kiểm tra trong các lĩnh vực đất đai, môi trường, tài nguyên nước. 

Giảm 5% tổng số vụ phạm tội hình sự đến năm 2020

Thủ tướng phê duyệt Chương trình thực hiện Kết luận của Ban bí thư về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Chỉ thị số 48 của Bộ Chính trị khóa X về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới và Chiến lược quốc gia phòng, chống tội phạm đến năm 2020.

Chương trình này có mục tiêu đến năm 2020 giảm từ 3 - 5% tổng số vụ phạm tội hình sự so với năm 2016, nhất là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm ở các địa bàn trọng điểm; giảm từ 15% đến 20% số vụ án do người chưa thành niên thực hiện và giảm từ 5 - 7% tội phạm xâm hại trẻ em.

Liên thông kết quả xét nghiệm y học trước ngày 1/7

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến giao Bộ Y tế chỉ đạo thực hiện việc liên thông kết quả xét nghiệm đối với các phòng xét nghiệm thuộc các bệnh viện trực thuộc Bộ trước ngày 1/7.

Phó thủ tướng cũng đề nghị Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức đánh giá và công bố chất lượng bệnh viện (trong đó có chất lượng xét nghiệm) theo tiêu chí do Bộ Y tế ban hành.

 

 

 

 

 

 

Thảo Nguyên (theo Vnexpress)

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân