Hotline: 0941068156
Tin Nóng

Chính quyền xã “xâm phạm” rừng đặc dụng ở Thái Nguyên

06 Tháng Mười 2018 11:00:00 SA


Tuyến đường từ ngã ba xóm Ngọc Sơn xuyên qua “quy hoạch” đất rừng đặc dụng vào bản Ná

Moitruong24h - Để phục vụ việc khai thác mỏ vàng sa khoáng - “rốn vàng” tại thung lũng bản Ná, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, chính quyền địa phương đã “xâm phạm” đến rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa-Phượng Hoàng.

Lấn rừng đặc dụng

Ông Lý Văn Học, người đã từng làm lãnh đạo xóm Xuyên Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên cho hay: “Xuyên Sơn có ba khu vực dân cư là bản Ná, bản Khắc Kiệm và bản Mông. Tưởng chừng nơi hẻo lánh này không được thiên hạ biết tới thì những năm 1990, người ta phát hiện nơi đây có vàng sa khoáng. Sau đó hàng chục nghìn người tứ xứ kéo đến đào đãi vàng tìm vận may, từng xảy ra vụ sập hầm kinh hoàng làm hàng chục người chết. Kéo theo đào đãi vàng trái phép là các tệ nạn xã hội…”.

Những năm 1995-2000, tỉnh Thái Nguyên huy động lực lượng chức năng tiến hành nhiều đợt truy quét khai thác thổ phỉ. Tuy nhiên, khi lực lượng chức năng rút đi, mọi việc đâu lại vào đó. Năm 2008, tỉnh cấp phép cho Công ty cổ phần Đầu tư xây dựng và Khai thác khoáng sản Thăng Long (Công ty Thăng Long) ở Thái Nguyên khai thác mỏ vàng bản Ná. Lúc này, tình trạng khai thác thổ phỉ mới chấm dứt. DN đầu tư kéo điện phục vụ cho việc khai thác vàng, đồng thời kéo điện đến các hộ dân và trả tiền dùng điện hằng tháng….

Phó Chủ tịch UBND xã Thần Sa Lường Văn Đa nhận xét: Từ khi tỉnh cấp phép khai thác mỏ vàng bản Ná, DN có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, an sinh xã hội ở địa phương. Chính quyền địa phương cũng đã hỗ trợ cải tạo đất ruộng, tập huấn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, đầu tư hạ tầng, xây dựng phân trường, cánh đồng Khắc Kiệm được canh tác lúa, ngô.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, đoàn liên ngành của tỉnh Thái Nguyên đã hai lần kiểm tra, chỉ ra rằng chính quyền xã Thần Sa đã làm đường giao thông nông thôn, DN khai thác vàng “gửi thải”, xây dựng, trùng tu công trình tâm linh trên diện tích đất quy hoạch rừng đặc dụng chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Không hiểu biết hay cố tình?

Liên quan vấn đề này, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai Dương Văn Tiến lý giải: “Năm 2012, UBND huyện Võ Nhai phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới xã Thần Sa, trong đó có tuyến đường giao thông nông thôn từ ngã ba xóm Ngọc Sơn vào bản Ná. Năm 2014, cơ quan có thẩm quyền phê duyệt quy hoạch ba loại rừng, trong đó quy hoạch đất rừng đặc dụng Khu bảo tồn Thần Sa-Phượng Hoàng trùm lên một phần quy hoạch tuyến đường, đất sản xuất và nhà dân. Năm 2015, UBND xã Thần Sa làm tuyến đường giao thông nông thôn trên cơ sở đường mòn để đáp ứng nhu cầu đi lại của hơn 90 hộ dân với gần 400 nhân khẩu xóm Xuyên Sơn”.

Ông Chủ tịch huyện Võ Nhai giải thích thêm: “Đổ bê-tông tuyến đường trên cơ sở lối mòn cũ, hai bên không có rừng tự nhiên mà chỉ có lau lách, cây dại và một số diện tích rừng trồng của người dân”.

Tuy nhiên, thực tế lại khác với những giải thích trên. Điều đáng nói là khi đơn vị tư vấn lập quy hoạch đất rừng đặc dụng, trước khi trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, chính quyền địa phương không có ý kiến đề nghị đơn vị tư vấn phải quan tâm đến quy hoạch tuyến đường giao thông nông thôn trước đó, để rồi quy hoạch sau chồng lên quy hoạch trước. Thực tế, đi đến cuối tuyến đường giao thông được đổ bê-tông, giáp với khu vực bản Ná, gần mỏ vàng, chúng tôi thấy bãi “gửi thải” khá lớn, gồm đất đá được đổ trên đất lâm nghiệp.

Từ ngã ba thôn Ngọc Sơn, chúng tôi vào bản Ná trên con đường bê-tông tông dài gần 2 km được xây dựng từ năm 2015, mặt đường bê-tông rộng 4 m, nhưng chính quyền địa phương “hào phóng” dùng máy xúc cuốc “lạm” vào sườn núi, san lấp mở rộng nền đường rộng hàng chục mét. Tai hại khi con đường này xuyên qua quy hoạch đất rừng sản xuất, nhưng phần lớn là quy hoạch đất rừng đặc dụng thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Thần Sa-Phượng Hoàng khi chưa được chuyển đổi mục đích sử dụng.

Khu bảo tồn Thần Sa-Phượng Hoàng có hàng chục nghìn ha rừng đặc dụng trên địa hình núi đá vôi, đồi núi thấp với hệ sinh thái động, thực vật tự nhiên rất phong phú và đa dạng, trong đó có nhiều loài quý hiếm và có Di tích khảo cổ thời kỳ đồ đá cũ Thần Sa, được coi là cái nôi của người Việt cổ, cần được bảo tồn, bảo vệ. Trong khi đó, Khu bảo tồn lại xen kẽ bản Ná, Khắc Kiệm, bản Mông và một số bản khác có người dân sinh sống lâu đời, cũng đang cần sự đầu tư hạ tầng của Nhà nước để cải thiện đời sống, phát triển sản xuất, chăn nuôi, đi lại để phát triển kinh tế gia đình… Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển và bảo tồn là bài toán không dễ dàng. Nhưng không có nghĩa là làm đường phục vụ lao động sản xuất lại “lẹm” vào, gây ảnh hưởng đến rừng đặc dụng như thế!

 

 

 

 

 

 

Thế Bình/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân