Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chiết xuất hoạt chất giảm đau từ cây địa liền

29 Tháng Năm 2018 1:00:00 CH

Moitruong24h - Viện Hóa học các hợp chất thiên nhiên (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa chuyển giao quyền sử dụng kết quả nghiên cứu khoa học của đề tài Chiết xuất KG1 từ cây địa liền cho một đơn vị để đưa vào sản xuất sản phẩm hỗ trợ điều trị các bệnh lý về xương khớp.

Quá trình nghiên cứu, chiết tách, các nhà khoa học phát hiện trong cây địa liền có hoạt chất KG1 với các hoạt tính chữa bệnh nổi trội có tác dụng chống đau và giảm viêm. Các công trình nghiên cứu trên thế giới cũng đã chỉ ra hoạt chất KG1 không có độc tính, có tác dụng kháng viêm, giảm đau hữu hiệu. Kết quả thí nghiệm cho thấy, tác dụng giảm đau của hoạt chất này tốt hơn Efferalgan; tác dụng chống viêm cao hơn chất đối chứng Indomethacin - một hoạt chất chống viêm đang được sử dụng phổ biến trong điều trị bệnh xương khớp. Nhóm nghiên cứu đã chiết xuất hoạt chất dưới dạng tinh khiết để ứng dụng hiệu quả chữa các bệnh cơ xương khớp.

Rô-bốt không cần động cơ điện

Các nhà khoa học tại Trường đại học California (Mỹ) đã chế tạo được loại rô-bốt mới giống lươn, có thể bơi trong nước biển mà không cần động cơ điện. Rô-bốt sử dụng cơ bắp nhân tạo để di chuyển. Rô-bốt dài khoảng 30 cm, được kết nối với bảng điện tử gắn trên bề mặt. Các nhà khoa học cho rằng, rô-bốt này là bước tiến quan trọng hướng đến tương lai vì rô-bốt có thể bơi dưới biển cùng cá và các loài không xương sống mà không gây xáo trộn và làm hại chúng. Bước tiếp theo, các nhà nghiên cứu tăng độ ổn định và hình dạng của rô-bốt để có thể lặn sâu hơn.

Công nghệ theo dõi tế bào ung thư

Các nhà nghiên cứu tại Trường đại học Queensland và Viện nghiên cứu Ưng thư Olivia Newton John (Ô-xtrây-li-a) đã phát triển công nghệ nano mới theo dõi sự lan truyền của các tế bào ung thư trong cơ thể con người. Công nghệ này được thử nghiệm với các mẫu máu người bệnh có khối u ác tính, có khả năng theo dõi những thay đổi quan trọng tác động đến sự lan truyền của các tế bào ung thư tuần hoàn trước, trong và sau điều trị, cho thấy mức độ di căn của ung thư và đáp ứng của người bệnh với liệu pháp điều trị. Nhóm nghiên cứu đã chứng minh phương pháp chẩn đoán có thể được áp dụng cho phòng khám bệnh và hy vọng công nghệ có thể được phát triển thành thiết bị cầm tay.

 

 

 

 

 

 

Theo Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân