Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chiến lược IMO ban đầu về giảm phát thải khí nhà kính từ tàu biển

26 Tháng Mười Hai 2019 6:59:00 SA

Moitruong24h - Ngày 13-4-2018, Tổ chức Hàng hải quốc tế (IMO) đã ban hành Nghị quyết MEPC.304 (72) thông qua Chiến lược IMO ban đầu về giảm phát thải khí nhà kính từ tàu (Chiến lược), theo đó nội dung của Chiến lược đưa ra tầm nhìn, mức độ tham vọng và các nguyên tắc hướng dẫn, các biện pháp ngắn hạn, trung và dài hạn và những tác động của chúng đến các quốc gia. 

Chiến lược cũng xác định các rào cản và biện pháp hỗ trợ bao gồm xây dựng năng lực, hợp tác kỹ thuật và nghiên cứu và phát triển (R & D). IMO là cơ quan chuyên trách của Liên hợp quốc chịu trách nhiệm về vận chuyển an toàn, hiệu quả và ngăn ngừa ô nhiễm từ tàu thuyền. Chiến lược này thể hiện công việc của IMO là cơ quan quốc tế giải quyết lượng phát thải khí nhà kính (GHG) từ vận chuyển quốc tế. Chiến lược ban đầu này là bước đi đầu tiên trong lộ trình phát triển Chiến lược IMO toàn diện về giảm phát thải khí nhà kính từ tàu. Lộ trình xác định Chiến lược sửa đổi sẽ được thông qua vào năm 2023.

chien luoc imo ban dau ve giam phat thai khi nha kinh tu tau bien
Ảnh minh họa

Được biết, Mục tiêu của Chiến lược ban đầu là tăng cường sự đóng góp của IMO trong những nỗ lực toàn cầu bằng cách giải quyết lượng phát thải khí nhà kính từ vận chuyển quốc tế. Những nỗ lực quốc tế trong việc giải quyết vấn đề phát thải khí nhà kính bao gồm Hiệp định Paris và các mục tiêu, Chương trình nghị sự năm 2030 của Liên Hợp quốc về Phát triển Bền vững và SDG 13 của chương trình: "Thực hiện hành động khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó"; Đồng thời xác định các hoạt động do ngành vận tải quốc tế thực hiện (nếu phù hợp) đồng thời giải quyết các tác động đối với các Quốc gia và công nhận vai trò quan trọng của vận tải quốc tế trong việc hỗ trợ phát triển thương mại và dịch vụ vận tải biển toàn cầu; Ngoài ra còn xác định các hành động và biện pháp (nếu phù hợp) để giúp đạt được các mục tiêu nêu trên, bao gồm các ưu đãi về nghiên cứu, phát triển và giám sát phát thải khí nhà kính từ vận chuyển quốc tế.

Với tầm nhìn của mình, IMO cam kết giảm phát thải khí nhà kính từ vận chuyển quốc tế, và xem đây là vấn đề cấp bách, nhằm mục đích loại bỏ chúng càng sớm càng tốt trong thế kỷ này.

Tùy thuộc vào các đánh giá do Tổ chức tiến hành, Chiến lược ban đầu xác định mức độ tham vọng đối với ngành vận tải biển quốc tế, lưu ý sự đổi mới công nghệ và việc giới thiệu toàn cầu các nhiên liệu thay thế và/hoặc các nguồn năng lượng cho vận chuyển quốc tế sẽ không thể thiếu để đạt được tham vọng tổng thể. Các bài đánh giá cần tính đến các ước tính về khí thải được cập nhật, các phương án giảm phát thải đối với vận chuyển quốc tế, và các báo cáo của Uỷ ban Liên Chính phủ về Biến đổi khí hậu (IPCC). Mức độ tham vọng hướng chiến lược ban đầu là xem xét với mục đích tăng cường các yêu cầu thiết kế hiệu suất năng lượng tàu với tỷ lệ cải thiện cho mỗi giai đoạn được xác định cho từng loại tàu (nếu phù hợp); Giảm lượng phát thải CO2 đối với mỗi công việc vận tải, trung bình đối với vận tải quốc tế, ít nhất 40% vào năm 2030, theo đuổi nỗ lực đến 70% vào năm 2050, so với năm 2008; và giảm tổng lượng phát thải khí nhà kính hàng năm ít nhất là 50% vào năm 2050 so với năm 2008 đồng thời theo đuổi các nỗ lực nhằm loại bỏ chúng theo yêu cầu thuộc Tầm nhìn, như một điểm trên lộ trình giảm phát thải CO2 phù hợp với các mục tiêu về nhiệt độ của Hiệp định Paris.

Trong thời gian tới, nhằm giảm thiểu các tác động từ việc triển khai thực hiện Chiến lược đến đội tàu biển quốc gia Việt Nam, các doanh nghiệp vận tải biển cần chủ động xây dựng chiến lược, kế hoạch hoặc phương án đầu tư, khai thác tàu, chuẩn bị năng lực sẵn sàng ứng phó với các tác động từ Chiến lược để dần hướng tới một ngành vận tải xanh phù hợp với xu thế phát triển của thế giới.

 

 

 

 

 

 

 

DN/theo PL&XH

https://phapluatxahoi.vn/chien-luoc-imo-ban-dau-ve-giam-phat-thai-khi-nha-kinh-tu-tau-bien-174632.html

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân