Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chiến lược "hồi sinh" ngành công nghiệp dầu mỏ của I-rắc

27 Tháng Năm 2019 1:00:00 CH

Moitruong24h - Trong bối cảnh I-ran bị Mỹ siết chặt lệnh trừng phạt trong lĩnh vực dầu mỏ, I-rắc có kế hoạch trở thành nhà cung cấp dầu mỏ lớn của khu vực và thế giới. Quốc gia này đang trong công cuộc tái thiết sau cuộc chiến chống tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) và khôi phục ngành công nghiệp khai thác "vàng đen".

Chiến lược

Một cơ sở dầu mỏ của I-rắc. Ảnh FINANCIAL TRIBUNE

I-Rắc là nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ năm thế giới và lớn thứ hai trong Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC). Nước này có thể sản xuất tới 4,6 triệu thùng/ngày, song hồi tháng 3 vừa qua, chỉ xuất khẩu chưa tới 3,4 triệu thùng/ngày sau khi Bát-đa cùng các thành viên khác trong OPEC nhất trí giảm sản lượng dầu mỏ nhằm đẩy giá dầu lên. Theo dự báo của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), I-rắc có triển vọng trở thành nước cung cấp dầu mỏ lớn thứ ba thế giới vào năm 2030. Báo cáo trên diện rộng của IEA cho biết, sản lượng dầu mỏ của I-rắc trong thập kỷ tới có thể tăng ở mức ấn tượng 1,3 triệu thùng/ngày, lên tổng cộng 5,9 triệu thùng/ngày. Giám đốc điều hành IEA Ph.Bi-rôn nhận định, I-rắc đang và sẽ vẫn là một trong những trụ cột chính trên thị trường dầu mỏ vào những năm tới.

Dự báo lạc quan nêu trên dựa trên thực tế, kể từ năm 2012, sản lượng dầu mỏ của I-rắc tăng 50%, mặc dù giá dầu giảm trong vài năm gần đây và bị IS gây nhiều thiệt hại trên một phần ba lãnh thổ. Ðiều này cho thấy ngành công nghiệp dầu mỏ I-rắc có khả năng phục hồi nhanh. Tuy nhiên, triển vọng nêu trên của I-rắc có thể gặp một số trở ngại như: phụ thuộc tình hình thị trường toàn cầu, đầu tư nước ngoài, sự ổn định chính trị và nguồn cung cấp nước để sản xuất dầu mỏ.

Trong bối cảnh từ đầu tháng 5, Mỹ chấm dứt quy chế miễn trừ trừng phạt đối với tám nước và vùng lãnh thổ được phép mua dầu thô của I-ran, I-rắc xem xét có thể tăng sản lượng để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ I-ran. Thủ tướng I-rắc A.Ma-đi cho biết, I-rắc sẽ ký thỏa thuận trị giá 53 tỷ USD với Tập đoàn Exxon Mobil của Mỹ và PetroChina của Trung Quốc nhằm tăng sản lượng dầu của I-rắc. Dự án này liên quan việc bơm nước biển vào các mỏ dầu ở I-rắc cũng như nâng sản lượng dầu ở hai mỏ dầu Na Bin U-ma và A-ta-uy từ khoảng 100 nghìn đến 125 nghìn thùng/ngày hiện nay lên 500 nghìn thùng/ngày. IEA từng cảnh báo, tăng trưởng dầu mỏ của I-rắc có thể bị đình trệ nếu không tìm được nguồn nước mới. Ngành công nghiệp dầu mỏ của I-rắc đã sử dụng năm triệu thùng nước/ngày để bảo đảm đủ áp lực trong các hồ chứa dưới lòng đất phục vụ khai thác dầu.

Hiện nền kinh tế của I-rắc phụ thuộc rất nhiều vào việc xuất khẩu dầu thô, chiếm hơn 90% nguồn thu của nước này. Tháng 4 vừa qua, nguồn thu dầu mỏ đã đem về cho I-rắc khoảng bảy tỷ USD. Nguồn thu từ "vàng đen" giúp I-rắc tái thiết đất nước và phục hồi nền kinh tế. Sau nhiều năm trải qua chiến tranh, xung đột, kết cấu hạ tầng của I-rắc bị tàn phá nặng nề. Gần đây, ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ mới phục hồi khi nhiều công ty lớn như Exxon Mobil, BP và ENI đầu tư vào phát triển các mỏ dầu tại quốc gia Trung Ðông này.

Bộ trưởng Dầu mỏ của I-rắc cho biết, I-rắc có khả năng tăng sản lượng khai thác dầu lên sáu triệu thùng/ngày nếu cần, tuy nhiên I-rắc tuân thủ cam kết trong OPEC về cắt giảm sản lượng và sẽ không đơn phương hành động để tăng nguồn cung dầu mỏ. Hiện tại, không có tình trạng thiếu dầu ở I-rắc, nhưng nước này cho biết tiếp tục theo dõi thị trường để đánh giá bất kỳ nhu cầu nào cần bổ sung, nhằm bảo đảm nguồn cung cho các quốc gia tiêu thụ dầu mỏ và duy trì sự ổn định của thị trường.

 

 

 

 

 

 

 

HÀ ANH/nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân