Hotline: 0941068156
Quảng cáo
Tin Nóng

Chiếc cầu thang “đặc biệt”

08 Tháng Chín 2018 6:12:00 SA

Moitruong24h - Qua 19 năm hoạt động, chiếc cầu thang “đặc biệt” tại khu tập thể A3, phường Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy, Hà Nội) là một trong những điểm lui tới không thể thiếu của bà con quanh khu vực này. Chỉ một góc nhỏ nhưng đây là nơi gặp gỡ, giao lưu, cũng là chỗ để mọi người tìm đến đọc sách báo, cập nhật thêm chút tin tức, thăm hỏi sức khỏe nhau...

1/Đến khu tập thể A3 (tổ 27, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, Hà Nội), nơi đầu tiên khởi xướng và hình thành mô hình góc “cầu thang văn hóa”, cảm giác như đang bước vào một “thư viện” thu nhỏ với đủ các loại sách, báo được bày biện ngay ngắn trên bàn. Trong hai chiếc tủ kính kê sát nhau là tập hợp hàng trăm đầu sách các loại, từ sách dạy chăm sóc cây, phổ biến kiến thức điều trị bệnh cho đến những cuốn hồi ký, tiểu thuyết lịch sử hay tác phẩm văn học kinh điển...

Bà Đào Thị Anh Tuấn, người trông nom góc “cầu thang văn hóa” đã ngót nghét 20 năm nay cho biết, ý tưởng ban đầu là từ suy nghĩ của các cựu chiến binh đã về hưu, trong đó có chồng bà và vài cán bộ sinh sống ở đây. Ban đầu nhiều người không đồng tình vì sợ không ai quản lý, thiếu kinh phí duy trì hoạt động nhưng nhờ sự kiên trì đến từng nhà vận động của các cụ, dần mọi người cũng xuôi. Thay vì phản đối, mỗi người lại đóng góp một ít sách, báo nên hình thành được một góc “thư viện gắn kết” như ngày hôm nay.

Để duy trì mô hình này được lâu dài, một bản nội quy đã được soạn ra, trong đó có một số chuẩn mực áp dụng riêng cho các thành viên trong khu tập thể. Chẳng hạn như tất cả các hộ gia đình của từng cầu thang thay sẽ phiên nhau bảo đảm vệ sinh chung bằng cách cử người quét dọn cầu thang hằng ngày. Mọi việc đi lại trên cầu thang phải nhẹ nhàng, không tận dụng cầu thang để kinh doanh, làm nơi tập kết vật liệu, để xe máy hay sử dụng cho mục đích cá nhân… Nhờ những quy định đó nên cầu thang lúc nào cũng sạch sẽ. Đặc biệt, việc giữ gìn và bảo vệ cầu thang được phân công theo từng nhà, từng buổi nên cũng không có chuyện bị trộm vặt, dán, vẽ hay quảng cáo bôi bẩn lên tường.

Không chỉ là nơi để các thành viên của khu tập thể đến tiếp cận thông tin sách, báo, bảng tin hằng ngày, đây còn là điểm giao lưu, giúp những người mới đến và những người cũ hiểu nhau hơn. Bà Đàm Thị Nhiễu (người dân tổ 27) chia sẻ: “Chúng tôi là người về hưu, ở nhà nên cũng có nhiều cái bó hẹp. Ra ngoài này đầu óc được mở mang về kiến thức, xã hội thì cũng quen biết được nhiều người hơn. Tôi mong góc cầu thang này sẽ giữ gìn được lâu dài, là nơi mọi người cùng đến để giao lưu, sống khỏe và vui vẻ hơn”.

Không chỉ thu hút những người cao tuổi, đây còn là điểm dừng chân thường xuyên của thanh niên, trẻ em sau giờ tan học. Nhờ đó, những cuộc trò chuyện, hỏi han giữa một không gian ấm áp cũng giúp rút ngắn khoảng cách giữa các thế hệ hơn.

2/ Từ thành công ban đầu của mô hình “cầu thang văn hóa” của khu A3, đến nay đã có thêm nhiều mô hình cầu thang như vậy được nhân rộng thêm tại các nhà A5, A2… tạo nên nếp sống văn minh, thanh lịch trong khu tập thể bắc Nghĩa Tân. Đồng chí Đỗ Trung Mịnh (Bí thư Chi bộ 27 phường Nghĩa Tân) cho biết, tính đến năm 2018, mô hình này đã nhân rộng đến 176 điểm cầu thang trên khắp địa bàn phường và ngày càng được nhiều phường, quận khác đến tham quan, tìm hiểu để áp dụng tại cơ sở của mình.

“Cầu thang văn hóa”, mô hình nhỏ nhưng ý nghĩa lớn đã góp phần xây dựng và nâng cao đời sống văn hóa của người dân không chỉ riêng phường Nghĩa Tân mà còn với những người đang mong muốn có một góc sinh hoạt chung ấm cúng giữa những căn hộ tập thể bốn bề bê-tông lạnh lẽo. Thiết nghĩ từ thành công này, cần nhân rộng thêm nữa những mô hình cầu thang khác, nhất là khi số lượng chung cư cao tầng xuất hiện ngày càng dày đặc, khi mà người người, nhà nhà đều vội vã thì những chuyện tốt đẹp đang diễn ra hằng ngày ở cầu thang nhà A3 sẽ góp phần gắn kết cộng đồng hơn.

 

 

 

 

 

 

Hồng Sơn/Nhandan

  • Thích và chia sẻ bài viết:

Bình luân